Biến động lớn của OpenAI

Sau hơn bốn ngày đàm phán, ông Sam Altman (trong ảnh) và Công ty OpenAI đã đạt được thỏa thuận cuối cùng, theo đó, ông Altman quay lại tiếp tục làm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của công ty phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) này. Những thay đổi nhân sự liên tục chỉ trong mấy ngày vừa qua đã cho thấy biến động lớn của OpenAI kể từ khi thành lập.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Trong thông báo chính thức vào ngày 22/11 trên nền tảng mạng xã hội X, Open AI - công ty đứng sau công cụ hội thoại “đình đám” ChatGPT - cho biết “đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc để Sam Altman trở lại”. OpenAI chưa công bố chi tiết, song cho biết ông Altman sẽ giữ vai trò CEO. Trong khi đó, hội đồng quản trị mới sẽ bao gồm ông Bret Taylor, ông Larry Summers và ông Adam D’Angelo. Cùng ngày, ông Altman cũng chia sẻ về thay đổi mới trên trang cá nhân: “Tôi yêu OpenAI. Mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì đội ngũ và sứ mệnh cùng nhau phát triển công ty”.

Chia sẻ về việc “người tiền nhiệm” quay lại công ty, ông Emmett Shear, người được bổ nhiệm làm CEO tạm thời của OpenAI hôm 20/11, bày tỏ “vô cùng hài lòng về kết quả này sau 72 giờ làm việc căng thẳng”. Ông cũng tin đây sẽ là con đường đúng đắn để bảo đảm an toàn, phù hợp các bên liên quan.

Trong khi đó, CEO Satya Nadella của Microsoft, công ty giữ 49% cổ phần của OpenAI tiết lộ đã khuyến khích ông Altman quay lại công ty nhằm bảo đảm OpenAI tiếp tục phát triển. Dù vậy, ông Altman đã đề nghị công ty cần những sự thay đổi trong ban quản trị. “Chúng tôi tin đây là bước thiết yếu đầu tiên trên con đường hướng tới quản trị ổn định hơn, đầy đủ thông tin và hiệu quả hơn”, vị CEO 38 tuổi nhấn mạnh.

Theo The New York Times, ông Altman đã trở thành “hiện tượng” trong thế giới công nghệ khi chatbot AI là ChatGPT được ra mắt năm 2022 và tạo cơn sốt với những khả năng chưa từng có, như sáng tạo các nội dung thơ, văn hoặc tác phẩm nghệ thuật chỉ trong vài giây. ChatGPT đã khơi mào một cuộc đua AI, với các đối thủ bao gồm những “gã khổng lồ” công nghệ Amazon, Google, Microsoft và Meta. Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI và đưa công nghệ của công ty vào các sản phẩm của mình, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing.

Việc sa thải đột ngột ông Sam Altman của hội đồng quản trị OpenAI hôm 17/11 đã khiến nhân viên công ty cũng như cộng đồng AI bất ngờ. Nhiều nguồn tin tiết lộ, quyết định nói trên liên quan những bất đồng trong quan điểm phát triển công ty từ cả hai phía. Trong khi ông Altman bị cho là liên tục đẩy nhanh tốc độ thương mại hóa sản phẩm cũng như tìm cách huy động tiền cho các dự án mới về AI, đội ngũ quản trị lại mong muốn công ty giữ sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận, bảo đảm xây dựng AI tổng quát (AGI) theo hướng có lợi cho nhân loại. “Hành vi của Sam và sự thiếu minh bạch trong tương tác của anh ấy làm suy yếu khả năng của hội đồng quản trị trong việc giám sát công ty hiệu quả theo cách họ được ủy quyền”, một lãnh đạo cấp cao của OpenAI nhấn mạnh.

Việc ông Altman quay lại OpenAI đã kết thúc chuỗi ngày “vô chủ” tại công ty này. Quyết định nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng. Dưới bài đăng trên trang cá nhân của ông Altman, tỷ phú Elon Musk viết: “Tôi mừng cho anh”. Nhiều nhân viên của OpenAI cũng tỏ ra hân hoan về kết quả này. Trước đó, hơn 740 nhân viên trong tổng số 770 người làm việc tại OpenAI đã cùng ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu hội đồng quản trị công ty từ chức và khôi phục chức vụ CEO của ông Sam Altman, nếu không họ sẽ đồng loạt nghỉ việc để chuyển tới Microsoft. Đáp lại tình cảm của các nhân viên, ông Altman cho biết, hiện OpenAI đã có sự đoàn kết, ổn định. Ông cũng cam kết sẽ tập trung làm việc để đưa công ty này tiếp tục “tiến lên phía trước”.