Hệ thực vật đa dạng tại Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An. (Ảnh NGUYỄN ĐĂNG)

Phát huy giá trị các khu dự trữ sinh quyển

Các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên như rừng, đầm lầy và vùng biển. Nhờ việc duy trì và khôi phục các hệ sinh thái này đã giúp duy trì sự cân bằng môi trường và giảm đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu gây ra.
Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Công bố kế hoạch kiểm tra đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 2 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, công bố Kế hoạch kiểm tra, quyết định thành lập Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đoàn viên, thanh niên thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt trên hè phố TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, nhất là chất lượng môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học tại nhiều nơi suy giảm mạnh. Trước thực trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiều giải pháp nhằm sớm ngăn chặn sự suy thoái tài nguyên và ô nhiễm môi trường hiện nay.
Một góc nhà máy xử lý nước thải trong Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, thành phố Hải Phòng. (Ảnh TRẦN VIỆT)

Phát triển thị trường carbon trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động tới cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế của nhiều quốc gia. Để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang diễn ra, các nước trên thế giới triển khai các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính và phát triển thị trường carbon.
Đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác thải trên bãi biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An).

Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, năm 2023 có chủ đề: Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn. Chiến dịch được tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Năm 2022, Công ty cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam khai thác cát trắng vượt 19,9% so công suất được phép

Quảng Nam: Một công ty bị phạt 300 triệu đồng do khai thác cát trắng vượt 19,9% công suất cho phép

Chiều 25/8, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam với số tiền 300 triệu đồng do khai thác cát trắng vượt 19,9% so công suất được phép.
Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank Trần Minh Bình chứng kiến Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển các-bon thấp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường - VietinBank: Hợp tác hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Chiều 15/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển các-bon thấp.
Khu vực nước sạch tại Trường Châu Quế Thượng.

Bàn giao công trình nước sạch trường học tại Yên Bái

Nhằm hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nước sạch của các trường học vùng sâu, vùng xa, ngày 10/8, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) bàn giao công trình nước sạch cho Trường Tiểu học-Trung học cơ sở Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, (Yên Bái). Hệ thống này sẽ góp phần cung cấp nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu của hơn 400 học sinh, thầy cô giáo và các hộ dân chung quanh.
Tàu cá của ngư dân miền trung ra khơi đánh bắt hải sản. (Ảnh NGUYỄN ÐĂNG)

Hiện thực hóa các mục tiêu trong khai thác, quản lý tài nguyên biển

Ngày 3/4/2023, Chính phủ ban hành "Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050", với nhiều mục tiêu quan trọng. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai các giải pháp trọng tâm, trọng điểm nhằm hiện thực hóa các mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra.
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững biển và hải đảo

Trong khuôn khổ các hoạt động Hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8/6) năm 2023, chiều 3/6, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đồng chí Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận tại tọa đàm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu tham luận "Vai trò của tổ chức công đoàn trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động theo tư tưởng Hồ Chí Minh" của Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Tọa đàm "Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Một góc đô thị thành phố Thủ Đức. (Ảnh CTV)

Hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở?

Nhằm giải quyết nút thắt về bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra kiến nghị, hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở đã hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo tỷ lệ nhất định. Đề xuất này không mới nhưng gây sự chú ý trong dư luận vì chưa có trong quy định của pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu buổi làm việc.

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về tiến độ triển khai dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chiều 9/3, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Kinh tế làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về tiến độ triển khai dự án Luật Đất đai (sửa đổi); việc rà soát, tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội; những vấn đề nổi lên qua quá trình lấy ý kiến nhân dân.
Bụi phát sinh trong quá trình xe tải vận chuyển đất trong khu vực thi công dự án sân bay Long Thành.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

Liên quan phát sinh bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong quá trình thực hiện hạng mục san nền dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (gọi tắt là sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.
[Infographic] Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

[Infographic] Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến nhân dân nhằm đề ra nhiều chính sách mới, sửa đổi và bổ sung nhiều nội dung quan trọng. Sau khi kết thúc việc lấy ý kiến vào ngày 15/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp kết quả, hoàn thành báo cáo trước khi trình Chính phủ.