Hoạt động tại Cục Hải quan Hải Phòng. (Ảnh: nhandan.vn)

Cần động lực mới từ môi trường kinh doanh

Một chu kỳ kinh doanh mới đang bắt đầu với nhiều nỗ lực vượt bậc để vượt qua những khó khăn chưa từng có do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đây là thời điểm doanh nghiệp, nhà đầu tư bắt đầu trở lại “đường đua” cho nên rất cần môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để sớm phục hồi và tăng tốc phát triển.
Cán bộ xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. (Ảnh: Thanh Lê/baonghean.vn)

Xây dựng nền hành chính hiện đại và hiệu quả đáp ứng mong đợi của người dân, tổ chức

Sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo hiệu quả hoạt động của nền công vụ. Trong đó, cần chú trọng các khía cạnh, nội dung mà người dân, tổ chức đánh giá chưa tích cực, mức độ hài lòng thấp và các nội dung nhận được sự mong đợi cải thiện để đánh giá, xác định nguyên nhân, xây dựng, thực hiện kế hoạch hành động, giải pháp khắc phục.
Công bố mức độ hài lòng của người dân với sự phục vụ của các đơn vị Công an nhân dân.

97,96% người dân hài lòng với sự phục vụ của các đơn vị Công an nhân dân

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, Tư pháp (V03, Bộ Công an) tổ chức hội nghị công bố kết quả xác định Chỉ số cải cách hành chính, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính năm 2021 và triển khai Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 trong Công an nhân dân. 

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Để thúc đẩy thực hiện một cửa và một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã và đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng để đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số trong giai đoạn hiện nay. Thực tế triển khai trên toàn quốc cũng cho thấy nhiều khó khăn, thách thức cần được nhận diện đầy đủ và có giải pháp tháo gỡ cần thiết…

Xử lý hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trước khi dịch bùng phát ở TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Quý Hiền).

Đẩy mạnh cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong bối cảnh Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Chỉ thị số 2165/CT-BHXH về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử, cải cách thủ tục hành chính, công tác phối hợp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới của ngành bảo hiểm xã hội.

Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà trong dịch Covid-19 vào tháng 4 năm 2020 tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: VSS).

Tăng thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội qua dịch vụ công trực tuyến trong dịch Covid-19

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 (nhất là biến thể mới của virus SARS-CoV-2) ngày càng phức tạp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn gửi các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Hoàng Liêm).

Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển

Chỉ trong bốn năm triển khai phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” từ năm 2017 đến năm 2020, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận. Sự thay đổi từ chính sách tới hành động của ngành tài chính đã hỗ trợ tích cực, đồng hành và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội: Nếu chỉ có một giấy phép thay cho bảy loại giấy phép thì doanh nghiệp mừng

Cho ý kiến về Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nếu có 1 giấy phép thay cho 7 loại giấy phép thì doanh nghiệp mừng, đỡ thủ tục hành chính, tuy nhiên cần đưa ra Quốc hội để thảo luận thêm, và xin ý kiến nếu phải sửa Luật Thủy lợi hiện hành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: GIA HUY)

Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu

Ngày 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về dự thảo Đề án "Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu" theo Tờ trình của Bộ Tài chính.

Thực hiện “Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi” ở thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng, Lào Cai).

“Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi” ở thị trấn Phong Hải

Đó là khẩu hiệu, phương châm hành động thực hiện cải cách hành chính thiết thưc, hiệu quả đối với cán bộ, công chức thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, là mục tiêu cao nhất đặt ra của bộ phận “một cửa” ở đây để phục vụ người dân tốt hơn.