Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 193/KH-UBND triển khai thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Các nhóm hàng thiết yếu nằm trong chương trình này gồm: lương thực, thịt gia súc, gia cầm, thủy, hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị, sữa, mứt Tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát và những nhóm hàng thiết yếu phòng, chống thiên tai dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là chương trình thường niên của thành phố Hà Nội trong những năm qua và càng cần thiết hơn trong bối cảnh nhiều hàng hóa, dịch vụ đã và đang có xu hướng tăng giá. Theo Cục Thống kê thành phố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân sáu tháng đầu năm 2022 đã tăng 3,25% so với bình quân cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, chỉ số CPI bình quân quý II/2022 tăng 3,84% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do giá xăng liên tục tăng khiến nhóm dịch vụ giao thông tăng 17,24%. Bên cạnh đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,76%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 5,71%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng cũng tăng 4,82%.

Tuy nhiên, để chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu tác động được tới diễn biến của thị trường thì phải khuyến khích được nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình, bảo đảm lượng cung ứng khi cần thiết. Thành phố, các tổ chức tín dụng cần có chính sách hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh, vay vốn lãi suất ưu đãi để lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng. Ưu tiên đưa hàng hóa của các cơ sở, doanh nghiệp tham gia chương trình vào bếp ăn tập thể trong trường học, bệnh viện, các điểm bán hàng trên địa bàn.

Các cơ quan, ban, ngành liên quan cần dự báo thông tin tình hình thị trường, giá cả nông sản hằng tháng hoặc theo mùa vụ để chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra, đồng thời, tăng cường liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố để đẩy mạnh khai thác hàng hóa, chủ động nguồn cung phục vụ nhu cầu nhân dân.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư, phát triển, đa dạng hóa mạng lưới phân phối nhằm đưa hàng hóa trong chương trình bình ổn giá đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, để người dân hưởng ứng, chủ động tiếp cận nguồn hàng bình ổn giá thì bên cạnh vấn đề giá, hàng hóa tham gia chương trình phải bảo đảm về chất lượng, nguồn gốc, an toàn thực phẩm, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường, cũng như khi có biến động giá.

Chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phát huy tốt sẽ góp phần bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong những thời điểm như mùa mưa bão, ngày lễ, Tết và những thời điểm dịch bệnh bất thường xảy ra. Từ đó, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.