Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022 ngày 23/7/2022, tại Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. (Ảnh: Đăng Khoa)

10 sự kiện tiêu biểu ngành lao động-thương binh và xã hội năm 2022

Trong 10 sự kiện tiêu biểu ngành lao động-thương binh và xã hội năm 2022, nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước. Đó là tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ; hỗ trợ gần 105 nghìn tỷ đồng cho 68,67 triệu người dân, người lao động và 1,4 triệu người sử dụng lao động vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19…
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) và hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7/8/1912-7/8/2022), chiều 27/7, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm đồng chí Võ Chí Công (thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).
Tham dự lễ dâng hương có đông đảo kiều bào, tăng ni, phật tử, đại diện chính quyền địa phương, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. (Ảnh: Xuân Sơn)

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Lào

Ngày 27/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Việt Nam và Lào tại Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào-Việt thuộc Bản Keun, huyện Toulakhom, tỉnh Vientiane, cách thủ đô Vientiane hơn 70km về phía bắc.
Bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến mở đường 20.(Chụp lại từ ảnh tư liệu)

Khúc tráng ca đường 20 Quyết thắng

Trong toàn bộ 5 trục dọc và 21 trục ngang của hệ thống đường Trường Sơn huyền thoại, đường 20 Quyết thắng ở tỉnh Quảng Bình là trục ngang có mức độ khốc liệt nhất, mật độ bom đạn trên 1km đường thuộc loại cao nhất Trường Sơn. Và trên tuyến đường xanh mãi tuổi 20 đó hiện nay, có rất nhiều đền tưởng niệm liệt sĩ, bia đá khắc ghi kỳ tích làm nên con đường, làm nên những nốt nhạc trầm bổng hòa thành bản hùng ca Trường Sơn huyền thoại.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, động viên người có công đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, động viên người có công tại Quảng Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng 27/7, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam, phường Thanh Hà, thành phố Hội An.
Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi (Ảnh: Duy Linh).

Rà soát giải quyết các hồ sơ tồn đọng luôn là một ưu tiên

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, hành trình của những cán bộ chính sách vẫn còn nhiều day dứt, trăn trở. Bởi bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít trường hợp hồ sơ thương binh, liệt sĩ, người có công… chưa thể giải quyết bởi nhiều lý do. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về vấn đề này.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng trò chuyện với cựu chiến binh Nguyễn Văn Hợi, 76 tuổi, thuộc Tiểu đoàn K3-Tam Đảo khi ông Hợi trở lại thăm chiến trường xưa Quảng Trị.

Mãi thắp sáng “ngọn lửa” tri ân trên quê hương Quảng Trị anh hùng

Thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong ba trụ cột trong chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta được tỉnh Quảng Trị thực hiện bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng.
Thắp sáng ngọn lửa tri ân các Anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang phường Phúc Thành (Ninh Bình).

Thắp sáng ngọn lửa tri ân ở Ninh Bình

Tối 26/7, nhiều nghĩa trang ở tỉnh Ninh Bình được thắp sáng bằng hàng nghìn ngọn nến lung linh. Trong khói hương trầm mặc, đại diện các ngành, các huyện, thành phố và nhân dân trong tỉnh thể hiện rõ trách nhiệm tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 ra đời như thế nào?

Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 ra đời như thế nào?

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL "Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ". Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.
Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Tuyên Quang

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.