Kiên Giang kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

NDO - Sáng 27/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” của Chủ tịch nước cho 19 Mẹ; tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì và hạng Ba cho 15 gia đình liệt sĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Thân nhân mẹ Việt Nam Anh hùng nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.
Thân nhân mẹ Việt Nam Anh hùng nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại tướng Lê Hồng Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang Đỗ Thanh Bình.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen cho 75 gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thanh Bình bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu của hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gia đình liệt sĩ đối với Tổ quốc và nhân dân.

Để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội và mỗi người dân bằng những việc làm cụ thể, tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách ưu đãi đối với người có công; giải quyết dứt điểm các hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn sót trong chiến tranh. Đồng thời, tổ chức tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh còn thất lạc, chưa tìm được kể cả chiến trường Campuchia; đầu tư, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ, phần mộ các liệt sĩ…

Kiên Giang kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ ảnh 1

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh (phải) và Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình (hàng đầu, bìa trái) trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, Kiên Giang có hơn 120.000 người có công với cách mạng, trong đó có 15.515 liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, 1.769 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; có hơn 10.000 thương bệnh binh, 2.500 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, khoảng 1.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày và gần 50.000 người tham gia kháng chiến hưởng trợ cấp một lần.

Để ghi nhận công lao đóng góp của các gia đình có công với cách mạng, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức 9 đợt lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” với 1.769 Mẹ.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh vận động xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa; tổ chức đưa 5 đại biểu tham dự họp mặt đại biểu người có công với cách mạng toàn quốc, đưa 5 thân nhân liệt sĩ dự lễ Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tại tỉnh Nghệ An. Địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách tiêu biểu tại 15 huyện, thành phố, với tổng kinh phí trên 6,5 tỷ đồng. Tỉnh Kiên Giang cũng đã lập Đoàn công tác tiếp nhận 20 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở tỉnh Kampot, tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) về địa bàn Kiên Giang an táng.