Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Lào

NDO - Ngày 27/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Việt Nam và Lào tại Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào-Việt thuộc Bản Keun, huyện Toulakhom, tỉnh Vientiane, cách thủ đô Vientiane hơn 70km về phía bắc.
0:00 / 0:00
0:00
Tham dự lễ dâng hương có đông đảo kiều bào, tăng ni, phật tử, đại diện chính quyền địa phương, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. (Ảnh: Xuân Sơn)
Tham dự lễ dâng hương có đông đảo kiều bào, tăng ni, phật tử, đại diện chính quyền địa phương, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. (Ảnh: Xuân Sơn)

Tham dự lễ dâng hương, còn có có đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (Viet-Lao BACI),

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane, các tăng ni phật tử và giáo viên, học sinh Việt Nam tại Lào, đại diện chính quyền tỉnh Vientiane, Hiệp hội cựu chiến binh quốc gia Lào và đông đảo người dân địa phương.

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Lào ảnh 1

Bà Vũ Tú Oanh ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung, giành độc lập giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.(Ảnh: Xuân Sơn)

Tại lễ dâng hương, bà Vũ Tú Oanh, Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, nhấn mạnh, lễ dâng hương, tưởng niệm tại Nghĩa trang Bản Keun là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào, cùng sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; là dịp để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ Việt Nam và Lào, những người con ưu tú của hai dân tộc đã anh dũng hy sinh, vì nền độc lập và tự do của hai đất nước Việt Nam và Lào.

Bà Vũ Tú Oanh khẳng định, những thế hệ đi sau của hai dân tộc Việt Nam và Lào nguyện phát huy truyền thống trung kiên, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, cùng phấn đấu học tập, làm việc với hiệu quả cao nhất để xây dựng đất nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển vững mạnh và không ngừng góp phần gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ngày 22/1/1946, Liên quân chiến đấu Lào-Việt đã đồng loạt tiến công và đập tan cứ điểm Phone He, một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp thời bấy giờ tại bản Keun. Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân chiến đấu Lào-Việt Nam ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của hai nước. Trong trận chiến lịch sử đó, 28 chiến sĩ Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc.

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Lào ảnh 2

Đoàn Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán dâng hương tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Sơn)

Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào-Việt ở bản Keun rộng 3.000m2, đây chính là nơi đã từng xảy ra trận đánh của Liên quân chiến đấu Lào-Việt ngày 22/1/1946.

Trung tâm khu di tích là Đài tưởng niệm liệt sĩ Liên quân Lào-Việt được xây dựng với kiến trúc giao thoa văn hóa hai nước, phía sau có đền Giếng, nơi yên nghỉ của 28 anh hùng liệt sĩ, hai bên còn có bia, phù điêu và Nhà lưu niệm Liên quân chiến đấu Lào-Việt ghi lại dấu ấn của chiến thắng Bản Keun.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đều tổ chức các hoạt động tri ân và cùng với kiều bào tại Lào, người dân Lào đến dâng hương để thể hiện tấm lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, cũng như ôn lại những trang sử hào hùng trong sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm của hai dân tộc Việt Nam và Lào.