Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ tuyên dương người có công tỉnh Vĩnh Long

Sáng 27/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân thương binh-liệt sĩ, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi lễ, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Đến dự có Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận và tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến to lớn của các cô chú, anh chị thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, ghi nhận những tình cảm, trách nhiệm và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Long trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa trong suốt thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Vĩnh Long là một tỉnh trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, là cầu nối giữa miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong kháng chiến, đây là nơi tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân tỉnh Vĩnh Long đã đoàn kết một lòng, mưu trí, dũng cảm, quyết tâm đánh giặc, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. Hiện tỉnh có hơn 72 nghìn người có công, trong đó có hơn 16.400 liệt sĩ; hơn 4.800 thương binh, bệnh binh; gần 3.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Nhiều người con ưu tú của Vĩnh Long được tôi luyện, trưởng thành trong kháng chiến, đã trở thành lãnh đạo cấp cao, xuất sắc của Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ tuyên dương người có công tỉnh Vĩnh Long ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng nhà và quà cho tỉnh Vĩnh Long, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Cùng sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện tốt chế độ, chính sách người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Đến năm 2019, tỉnh Vĩnh Long đã cơ bản giải quyết dứt điểm hồ sơ liệt sĩ tồn đọng; 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.

Tỉnh cũng đã cơ bản đã hoàn thành công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công; hỗ trợ sinh kế, giúp gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, nâng cao mức sống, bảo đảm từ bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư”.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đạt được, có thêm nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa đối với công tác người có công ở giai đoạn mới; vừa chăm lo cho sức khỏe, đời sống, việc làm, thu nhập của người có công; vừa phải quan tâm đến việc học hành, bồi dưỡng, đào tạo con em người có công để kế tục truyền thống cách mạng của gia đình, trở thành nguồn nhân lực nòng cốt xây dựng quê hương, đất nước. Phải xem truyền thống cách mạng của quê hương, xem người có công là vốn quý, là nguồn lực quan trọng để địa phương phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương Vĩnh Long phát triển nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ tuyên dương người có công tỉnh Vĩnh Long ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen cho gia đình người có công tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Nhân buổi lễ, Phó Chủ tịch nước trao tặng 10 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ 10 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 200 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 57 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chuyên đề về chế độ, chính sách người có công với cách mạng và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, giai đoạn 2017-2022; trao quà cho 50 thương binh-liệt sĩ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ tuyên dương người có công tỉnh Vĩnh Long ảnh 3

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Sáng cùng ngày, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến, giành độc lập dân tộc, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.