Hà Nội tri ân, biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại hội nghỊ.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại hội nghỊ.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự hội nghị.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Hà Nội tri ân, biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao bằng khen của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho người có công trên địa bàn Hà Nội.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng, cùng hơn 500 đại biểu được biểu dương, khen thưởng.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn Thủ đô.

Đồng chí khẳng định: 75 năm qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công.

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với hơn 800 nghìn người (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 60 nghìn thương, bệnh binh; hơn 80 nghìn liệt sĩ, hơn 13 nghìn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại...

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí hơn 70 tỷ đồng, gần 39 nghìn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí hơn 904 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, các ngày kỷ niệm và dịp Tết Nguyên đán…

Hà Nội tri ân, biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu ảnh 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với ý chí tự lực, tự cường, vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ... góp phần bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, trân trọng biểu dương và cảm ơn những cá nhân, tổ chức đã dành sự quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” các cấp của thành phố.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công của Đảng, Nhà nước và thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, coi đây là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đưa phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” trở thành nét đẹp và hoạt động thường xuyên trong đời sống xã hội. Thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Đặc biệt, quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng xa trung tâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh lưu ý.

Nhân dịp này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã biểu dương, khen thưởng 56 người là người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng 234 người là người có công tiêu biểu, đồng thời, biểu dương, khen thưởng 253 tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn Thủ đô.