Bình Phước an táng 44 hài cốt liệt sĩ

NDO - Sáng 27/7, tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 44 hài cốt liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Lễ truy điệu, an táng 44 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.
Lễ truy điệu, an táng 44 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo người dân cùng dự lễ.

Các đại biểu đã đặt vòng hoa với dòng chữ “Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ”, tưởng niệm và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Bình Phước an táng 44 hài cốt liệt sĩ ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh xúc động bày tỏ, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ về đất mẹ là trách nhiệm, tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh đối với những người con ưu tú của dân tộc. Hôm nay, trong giây phút xúc động và thiêng liêng, chúng ta tìm được hài cốt của các anh, đưa các anh trở về với đồng đội. Các anh từ nay sẽ yên nghỉ cùng 4.558 liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh trong tình thương yêu vô hạn, và sự chăm sóc tận tình của đồng bào, đồng chí, người thân và gia đình.

Mặc dù đã rất cố gắng, song vẫn còn nhiều liệt sĩ hy sinh đang nằm lạnh lẽo tại các chiến trường trong và ngoài nước. Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện tốt phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chính sách hậu phương quân đội, bổn phận và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Phước sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, quy tập để sớm đưa các anh trở về với đất mẹ.

Bình Phước an táng 44 hài cốt liệt sĩ ảnh 2
Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong 20 năm qua, Bình Phước đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 2.885 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Campuchia và 140 hài cốt liệt sĩ ở các địa phương đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Trong giai đoạn mùa khô 2021-2022, sau gần 5 tháng nỗ lực tìm kiếm, các cán bộ, chiến sĩ Đội K72 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước) đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc được thêm 44 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 43 hài cốt liệt sĩ tại nước bạn Campuchia, 1 hài cốt liệt sĩ ở huyện Hớn Quản.