Các diễn giả trao đổi tại buổi Roadshow.

Giới thiệu về Triển lãm Phát triển bền vững Sustainability Expo 2023 (SX 2023)

Ngày 21/9, tại trụ sở C ASEAN Việt Nam (khách sạn Melia, Hà Nội), C ASEAN đã tổ chức chương trình giới thiệu về Triển lãm Phát triển bền vững Sustainability Expo 2023 (SX 2023), sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến 8/10 trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit ở Bangkok, Thái Lan và trực tuyến.
Lãnh đạo huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk thăm và kiểm tra một doanh nghiệp thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn.

Tăng cường liên kết phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng

Ngành hàng sầu riêng đã và đang trở thành ngành hàng giữ vai trò đặc biệt quan trọng của Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp các địa phương trồng loại cây này nói riêng. Tuy nhiên, năm nay giá sầu riêng tăng nóng dẫn đến tình trạng tranh mua, tranh bán, loạn giá, bẻ cọc, bỏ hợp đồng, phá vỡ chuỗi liên kết đang diễn ra ở các vùng trồng sầu riêng trong cả nước, nhất là khu vực Tây Nguyên.
Quang cảnh hội thảo.

Tạo khuôn khổ pháp lý phù hợp để hợp tác xã tiếp cận tín dụng

Trong bối cảnh mới, sự phát triển của hợp tác xã phải đối mặt với rất nhiều thách thức đòi hỏi khu vực kinh tế tập thể để có thể thay đổi, phát huy các lợi thế liên kết, cùng nhau hợp tác lại để tăng quy mô, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, phát triển bền vững.
Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: DUY LINH)

Thúc đẩy tôn trọng trong đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Tại phiên thảo luận cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, các diễn giả và đại biểu đã chia sẻ ý kiến về vai trò, kinh nghiệm của các nghị viện và nghị sĩ trẻ trong việc thúc đẩy tôn trọng trong đa dạng văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa.
Toàn cảnh phiên thảo luận chuyên đề "Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp". (Ảnh: DUY LINH)

Trung tâm của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là con người, là thế hệ trẻ

Tại phiên thảo luận thứ 2 trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, các đại biểu đã đưa ra những thông tin hữu ích và chia sẻ nhiều câu chuyện truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các doanh nghiệp, quốc gia và khu vực. Theo đại biểu chủ trì phiên thảo luận này, ý kiến của các diễn giả đều làm nổi bật quan điểm trung tâm của đổi mới sáng tạo, của khởi nghiệp là con người, là thế hệ trẻ.
Trạm xử lý nước thải trong khu xử lý Quang Trung.

Đồng Nai xử lý rác thải sinh hoạt để phát triển bền vững

Hơn 20 năm trước tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch, thu hút các dự án đầu tư vào các khu xử lý chất thải tập trung. Tuy nhiên, việc đến thời điểm này chỉ có 4 dự án tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt, còn lại nhà đầu tư dần chuyển sang chỉ xử lý rác công nghiệp. Điều này, gây áp lực lên đối với các khu xử lý rác sinh hoạt đang hoạt động.
Ưu tiên nguồn lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Ưu tiên nguồn lực để doanh nghiệp phát triển bền vững

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, đưa nền kinh tế đất nước đi lên là chiến lược và mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta luôn theo đuổi. Đây cũng là xu thế tất yếu trên toàn cầu và được các nước đang phát triển hướng tới. Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp Việt Nam cần dành nguồn lực thích đáng, ưu tiên đầu tư, đổi mới công nghệ, hướng tới sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển xanh, bền vững trong tương lai.
Ảnh minh họa.

Kiên định mục tiêu phát triển bền vững

Hướng đến Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) năm 2023, hội thảo về đối thoại chính sách nhằm chuẩn bị văn kiện Cam kết quốc gia đổi mới thực hiện SDG vừa được tổ chức tại Hà Nội. Lộ trình hướng tới các SDG vào năm 2030 trên thế giới còn gặp nhiều trở ngại, Việt Nam tiếp tục khẳng định nỗ lực vì mục tiêu phát triển bền vững.
Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn cùng đoàn công tác của tỉnh khảo sát mô hình trồng cây hồng tại thôn Bản Lành, xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. (Ảnh ĐÌNH QUANG)

Quyết tâm đưa Lạng Sơn phát triển nhanh, bền vững

Là tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 (2020-2025), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã phát huy truyền thống đoàn kết, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.
Một góc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Phát triển Quảng Ninh năng động, toàn diện, bền vững

Không ngừng đổi mới sáng tạo, những năm qua, Quảng Ninh đã chứng minh và khẳng định tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm để vươn lên trở thành một trong những đầu tàu phát triển mạnh mẽ ở phía bắc, là một trong những cực tăng trưởng, trọng điểm kinh tế, trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.
Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây để khai phá tiềm năng

Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây để khai phá tiềm năng

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức kỷ lục hơn 5 tỷ USD. Đây là một trong những mặt hàng có sự bứt phá lớn về xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, việc sản xuất, quy hoạch và tiêu thụ trái cây ở nhiều địa phương hiện nay vẫn còn hạn chế, khiến ngành hàng này chưa phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh. Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây cần sớm được thực hiện để dần hiện thực hóa giấc mơ kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trong tương lai.
Du lịch sinh thái tại rừng quốc gia Pù Mát (Nghệ An).

Phát triển bền vững giá trị hệ sinh thái rừng

Hệ sinh thái rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Rừng cung cấp thức ăn, nguyên liệu gỗ, nước sạch cho sinh hoạt; điều hòa khí hậu, nâng cao chất lượng không khí, kiểm soát xói mòn, hấp thụ các-bon; cung cấp môi trường du lịch sinh thái, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, xã hội thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định, bền vững…
Trong khuôn khổ Hội thảo diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc).

Công tác xã hội "không rào cản" hướng tới phát triển bền vững

Sáng 1/8, Khoa Xã hội học - Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp cùng các đối tác tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế với chủ đề “Tạo ra sự khác biệt - Công tác xã hội không rào cản: Hướng tới phát triển bền vững và ứng phó với tình huống khẩn cấp”.
Quang cảnh hội thảo.

Định hướng phát triển bền vững Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

Ngày 26/7, tại thành phố Pleiku, Gia Lai, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng phối hợp Văn phòng Dự án tổ chức Frankfurt Zoological Society tại Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng hoạt động về bảo tồn và phát triển bền vững Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng, tỉnh Gia Lai đến năm 2023”.
Ấn Ðộ thông báo về kết quả hội nghị. (Ảnh businesstoday.in)

Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung

Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ Nirmala Sitharaman (N.Xi-tha-ra-man) cho biết, sau hai ngày thảo luận, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã không ra được tuyên bố chung, do các nước không tìm được tiếng nói chung về cuộc xung đột tại Ukraine. Ấn Ðộ đã không thể soạn thảo một thông cáo chung cuối cùng được tất cả các bên chấp nhận mà chỉ ra tài liệu tóm tắt và kết quả của Chủ tịch G20.
Quang cảnh Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc ngày 14/7.

Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào nỗ lực chung để không ai bị bỏ lại phía sau

Phát biểu tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một quốc gia nào bị tụt hậu trong tiến trình này.
Lễ ký kết FTA giữa EU và New Zealand. (Ảnh EC)

Khai thác tiềm năng hợp tác EU-New Zealand

Sau nhiều năm đàm phán cam go, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và New Zealand vừa được ký kết, mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này không chỉ là chìa khóa để khai thác tối đa tiềm năng hợp tác kinh tế, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại EU và New Zealand.
Thứ trưởng Võ Thành Hưng đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và OECD trong nhiều năm qua. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam và OECD hợp tác hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững

Ngày 11/7, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Tài chính Võ Thành Hưng ở Trụ sở Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở Paris, Phó Giám đốc Ban Quản trị công Janos Bertok khẳng định, OECD tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững .
Liên hợp quốc công bố báo cáo SDG năm 2023. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Tăng tốc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Liên hợp quốc cảnh báo, thế giới có nguy cơ bỏ lỡ các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) nếu không tăng gấp đôi nỗ lực toàn cầu. Theo báo cáo Liên hợp quốc công bố ngày 10/7, việc không đẩy nhanh thực hiện SDG có thể gây ra bất ổn chính trị, kinh tế và dẫn đến thiệt hại không thể khắc phục đối với môi trường.