Đảng viên là nông dân Huỳnh Văn Tấn thắp hương bên bàn thờ Bác Hồ.

Những đảng viên “chân lấm, tay bùn” ở Tiền Giang

Sáng, chiều đều có bàn trà trước sân, những đảng viên là nông dân đã tập hợp quần chúng trong xóm đến trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế nông nghiệp. Ngoài cách làm trên, những đảng viên “chân lấm, tay bùn” còn đến tận nhà những nông dân để vận động người dân hiến đất làm đường, kết nối mối đầm ấm cho gia đình khi “cơm không lành, canh không ngọt”.
Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: TTXVN)

Diễn đàn nông dân quốc gia “Người nông dân chuyên nghiệp”

Ngày 12/9, tại Hà Nội, phát biểu tại Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ VII, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn đặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; coi nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.
Mỗi năm, anh Ðồng Phước Tào (ngoài cùng bên trái) thu mua, cung cấp cho thị trường khoảng 7 tấn nông sản. (Ảnh TẤN NGUYÊN)

Sức lan tỏa từ một phong trào nông dân

5 năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã phát triển mạnh mẽ, trở thành tâm điểm trong đời sống kinh tế-xã hội vùng nông thôn. So với giai đoạn 2012-2017, số nông hộ đạt thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm đã tăng gấp ba lần, số hộ thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm tăng gấp hai lần.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chuỗi tăng giá kết thúc, giá hàng hóa có thể bước vào xu hướng giảm

Chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp của thị trường hàng hóa đã được kết thúc bằng phiên giao dịch hôm qua (25/8) giúp xoa dịu lo ngại về một “siêu chu kỳ tăng giá mới” sẽ xuất hiện. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,56%, xuống mức 2.683 điểm.
Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp gia đình ông Nguyễn Văn Khang, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có vốn để sản xuất, phát triển kinh tế.

Tiếp sức cho nông dân Bắc Ninh làm giàu

Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh đã giúp hàng nghìn hội viên, nông dân được vay vốn sản xuất với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế. Nguồn vốn này đã trở thành động lực quan trọng giúp các hộ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, từng bước cải thiện cuộc sống, xóa đói giảm nghèo.
Nông dân tính chuyện làm ăn lớn

Nông dân tính chuyện làm ăn lớn

Có thể nói, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ như vậy ở Sơn La, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Nắm bắt được cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều nông dân đã và đang đổi mới phương thức canh tác theo hướng hiện đại hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp, qua đó góp phần tạo diện mạo mới cho một tỉnh còn nhiều gian khó.Tác giả: NGỌC TUẤNGiọng đọc: Thu Hà
Một bài đăng trên Facebook chia sẻ bức ảnh với chú thích không chính xác. (Ảnh chụp màn hình)

Bức ảnh hàng trăm máy kéo trên đường không phải được chụp năm 2022

Người dùng mạng xã hội gần đây chia sẻ một bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy đoàn máy kéo gồm hàng trăm chiếc tràn xuống lòng đường và cho rằng đó là cuộc biểu tình của nông dân Hà Lan năm 2022. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh được chụp vào tháng 10/2019 chứ không phải trong năm nay.
Những "bác sĩ" bắt bệnh cho cây trồng

Những "bác sĩ" bắt bệnh cho cây trồng

Hiện nay, tình trạng sâu, bệnh hại cây trồng, rau màu xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp. Người nông dân nhiều kinh nghiệm cũng gặp khó trong xử lý. Từ thực tế đó, Bệnh viện Cây ăn quả thuộc Viện Cây ăn quả miền nam được thành lập để các “bác sĩ” ở đây thăm khám, tư vấn, kê toa, cho thuốc… cho cây mọi lúc, mọi nơi.
Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, tháng 5/2022. (Ảnh: Ðăng Khoa)

Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

I- TÌNH HÌNH

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất to lớn. 

Ảnh minh họa.

Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

Đảng ta luôn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề có tính chiến lược và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Vấn đề này được Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII dành nhiều tâm sức và thời gian tập trung nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định, thu hút sự quan tâm, kỳ vọng của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Dứa MD2.

Triển vọng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dứa MD2

Thời gian qua, nông dân vùng đất trũng, nhiễm phèn sản xuất kém hiệu quả ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chọn cây dứa MD2 để chuyển đổi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ưu thế của cây dứa MD2 là sinh trưởng phù hợp vùng đất này, đặc biệt là đầu ra ổn định, vì có sự liên kết sản xuất và bao tiêu giữa nông dân và doanh nghiệp, giúp bà con yên tâm sản xuất hơn.

Ảnh minh họa.

Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc góp ý kiến Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, đã đến thời điểm chín muồi để tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW và cũng là thời điểm để có thể ban hành nghị quyết mới của Ban Chấp hành Trung ương về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Các đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2020.

TP Hồ Chí Minh tuyên dương gương nông dân và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Ngày 10/12, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương gương “Nông dân tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” lần thứ XIV năm 2021 và các cá nhân, đơn vị có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của thành phố năm 2020, nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2021). 

Hội Phụ nữ cơ sở ở Vũ Thư (Thái Bình) thu mua nông sản, bán hoặc phát miễn phí cho hội viên.

Tiêu thụ hàng chục tấn nông sản cho bà con nông dân Thái Bình

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn nông dân huyên Phú Lương chống rét cho gia súc.

Thái Nguyên thực hiện các biện pháp bảo vệ gia súc trong đợt rét đậm

Những ngày gần đây, các huyện miền núi Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai (Thái Nguyên) xảy ra rét đậm, rét hại. Tỉnh Thái Nguyên và các địa phương thành lập các tổ công tác đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật và bà con nông dân tích cực thực hiện các biện pháp thiết thực chống đói, rét để bảo vệ đàn gia súc.