Những ngày này, nông dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đang xuống đồng thu hoạch khoai tây. Với mức giá dao động từ 8 nghìn đến 8,5 nghìn đồng/kg, người dân thu về khoảng 150 triệu đồng/ha sau 3 tháng trồng, chăm sóc.
Trong hai ngày 25 và 26/1, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức Chương trình “Hoa Tết dệt mùa Xuân” trao tặng hoa, cây kiểng (cảnh) Tết cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, nghèo trên địa bàn các huyện Ba Tri, Thạnh Phú và Mỏ Cày Bắc.
Ngày 14/1, tại xã Quới Sơn (huyện Châu Thành), Hội Nông dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Tập đoàn An Nông tổ chức Chương trình trao quà cho hội viên nông dân nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Chiều 11/1, tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ở huyện Vũng Liêm, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt cán bộ, hợp tác xã, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long năm 2025.
Không được cấp kinh phí, không có trụ sở và cũng không có tư cách pháp nhân, vậy nhưng mô hình hoạt động Tổ khuyến nông cộng đồng đã và đang khẳng định tầm quan trọng trong liên kết, đồng hành với nông dân, sản xuất nông nghiệp. Hoạt động của mô hình nêu trên góp phần quan trọng giúp nông dân sắp xếp lại sản xuất theo định hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.
Những năm qua, sản xuất nông nghiệp tuần hoàn được xem là giải pháp tối ưu cho phát triển nông nghiệp bền vững tại Ninh Thuận, qua đó, đã giúp địa phương từng bước giải quyết được các vấn đề về môi trường, tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
Sáng 6/1, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 4, khóa VIII, dưới sự điều hành của đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.
Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên của phát triển nông nghiệp nông thôn. Tiếp cận thông tin và làm chủ công nghệ số sẽ là “chìa khóa” quan trọng để nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.
Mô hình tổ khuyến nông cộng đồng có vai trò nòng cốt, là cầu nối giữa người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ người nông dân trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, góp phần tích cực vào việc phát triển nông nghiệp, nông thôn ở các địa phương.
Ngày 14/12, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động các câu lạc bộ nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre năm 2024 và Tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ nông dân tỷ phú.
Tại giải báo chí về tam nông năm 2024, Báo Nhân Dân giành 1 giải C với tác phẩm "Câu chuyện Đồng Giao" của nhóm tác giả Hà Quốc Việt, Ánh Tuyết, Văn Lúa, Lê Quân; Truyền hình Nhân Dân giành giải chuyên đề "Bảo hiểm nông nghiệp" với tác phẩm "Bảo hiểm nông nghiệp, giải pháp đặt ra sau thiên tai" của nhóm tác giả Phạm Thị Lê Chi, Bùi Trường Giang, Nguyễn Thị Tú Oanh.
Sau 4 tháng phát động và nhận được gần 1.950 tác phẩm hợp lệ tham dự, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ II năm 2024 đã lựa chọn ra 42 tác phẩm xuất sắc, tiêu biểu nhất để trao 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C, 10 giải Khuyến khích và 20 giải Chuyên đề.
Sáng 2/12, tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh với nông dân và thanh niên tỉnh Yên Bái năm 2024 với chủ đề “Nông dân và thanh niên Yên Bái với chuyển đổi số và phát triển văn hóa-xã hội”.
Việc trồng hạt cải dầu và mù tạt ở Ấn Độ dự kiến sẽ giảm do nhiệt độ tăng hơn mức trung bình trong mùa gieo trồng, khiến nông dân chuyển sang trồng các loại cây ít bị ảnh hưởng hơn, nhưng thu được lợi nhuận như nhau.
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường lắng nghe nông dân nói, có chủ đề "Khơi thông nguồn lực đất đai, hướng tới mục tiêu NetZero, bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn".
Lần đầu tiên người dân tự biết cách đo mức độ thu hút các bon từ các loài cây khác nhau trong rừng ngập mặn, tạo ra nền móng cơ bản mang tính khoa học để Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra hướng dẫn cách đo carbon trong rừng ngập mặn cho toàn quốc. Với sự tham gia tích cực của cộng đồng, số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp giảm đáng kể trong khi thu nhập bình quân của các hộ gia đình dựa vào sinh kế liên quan đến rừng ngập mặn tăng rõ rệt.
Sau hơn 4 năm triển khai, bản tin “Thời tiết nông vụ” tại đồng bằng sông Cửu Long đã có những kết quả đáng ghi nhận trong cung cấp thông tin dự báo thời tiết và khuyến cáo nông nghiệp tới nông dân địa phương. Hai đơn vị triển khai bản tin mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa các bên liên quan để đưa thông tin dịch vụ khí hậu đến gần hơn với người nông dân.
Thông tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chiều 8/11 cho biết, Diễn đàn Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam-Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường "Lắng nghe nông dân nói" sẽ diễn ra ngày 15/11 tới đây tại Hà Nội.
Công tác phối hợp giữa lực lượng Công an nhân dân và Hội Nông dân Việt Nam các cấp trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thời gian qua đã góp phần khơi dậy sức mạnh, tiềm năng to lớn của nhân dân, nông dân Việt Nam tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, của đất nước.
Nông dân Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) tranh thủ trời nắng ráo có mặt tại những cánh đồng kiệu để làm cỏ, xới đất. Những giống kiệu được trồng hơn một tháng qua đã lớn gần gang tay, báo hiệu mùa vụ kiệu Tết lại đến.
Sáng 24/10, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Hợp tác quốc tế và Ban Thư ký tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về “Phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp: Con đường phát triển bền vững trong các nền kinh tế APEC”.
Để ứng phó với nạn đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí, cảnh sát Ấn Độ đã mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm. Ít nhất 16 người bị bắt, hơn 300 trường hợp khác bị phạt tiền vì có hành vi đốt rơm rạ.
Hiện nay, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Quy định tăng lương cơ sở 30% từ ngày 1/7/2024 cũng khiến mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng cao, ảnh hưởng đến thu nhập ít ỏi của nông dân và người lao động tự do. Do đó, cử tri đề xuất tăng mức hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để nhóm đối tượng này có cơ hội tham gia bảo hiểm xã hội nhiều hơn.
Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức lớn, từ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu đến yêu cầu từ thị trường quốc tế. Những giải pháp cụ thể từ các cấp chính quyền sẽ là “chìa khóa” để giúp nông dân vươn lên mạnh mẽ, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững và nâng cao giá trị nông sản.
Với thông điệp “Cùng chia sẻ, cùng lắng nghe”, Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ IX năm 2024 đã nhận được hàng nghìn ý kiến, đề xuất, kiến nghị, chia sẻ liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nổi bật, có các vấn đề: tái thiết, phục hồi sản xuất sau cơn bão số 3; hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp đầu vào; chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.