Ảnh minh họa: Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan ở Paris, Pháp, ngày 23/12/2021. (Nguồn: REUTERS)

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 mới

Giới chuyên gia cảnh báo, các đợt bùng phát dịch Covid-19 mới sẽ quay trở lại trong mùa đông này, khi tốc độ tiêm phòng chững lại và những biện pháp phòng dịch không còn là quy định bắt buộc ở nhiều nơi. Thực tế này đe dọa gia tăng áp lực lên hệ thống y tế toàn cầu, vốn đã chao đảo do cuộc khủng hoảng nhân lực trầm trọng.
May hàng xuất khẩu tại Nhà máy may Hanosimex Ðồng Văn.

Dệt may, da giày trước nguy cơ thiếu đơn hàng cuối năm

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong bảy tháng qua đạt hơn 26,5 tỷ USD, tăng 16,5% so cùng kỳ năm 2021 nhưng theo dự báo, các doanh nghiệp trong ngành có nguy cơ đối diện nhiều khó khăn trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, chi phí nguyên phụ liệu tăng cao gây ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh.
Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva. (Ảnh: REUTERS)

IMF: Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 3/2 cho biết, còn quá sớm để nói liệu thế giới có đang đối mặt với thời kỳ lạm phát kéo dài hay không, đồng thời cảnh báo việc không giúp các nền kinh tế chống chịu tốt hơn trước những cú sốc trong tương lai có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn.

Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Bình dẫn đường cho người dân về quê bằng xe máy qua địa bàn.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh khi chạy xe máy về quê tránh dịch

Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng nghìn người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam đi xe máy về miền trung để tránh dịch. Việc di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân không chỉ tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và rủi ro về tai nạn giao thông mà còn gây lúng túng cho các địa phương trong việc tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan trong khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị không chỉ TP Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang mà tất cả các địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quán triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn Covid-19 (antoancovid.vn).

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nguy cơ dịch bệnh lớn từ nhập cảnh trái phép

Chiều 26-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thảo luận về tình hình dịch bệnh trong khu vực, trên thế giới, siết chặt các biện pháp ứng phó khi ghi nhận hai trường hợp nhập cảnh trái phép bị nhiễm Covid-19; công tác chuẩn bị chủ trương “hộ chiếu vaccine”; bảo đảm nguồn cung vaccine.

Hồ Quang Trung 2, một trong những hồ chứa quan trọng cung cấp nguồn nước cho người dân Côn Đảo.

Nguy cơ thiếu nước sạch tại Côn Đảo

Huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có tổng cộng 16 hòn đảo lớn, nhỏ, nhưng duy nhất chỉ có đảo Côn Sơn có nước ngọt. Với địa hình dốc, chủ yếu là núi đá nên khả năng trữ nước ngầm ở Côn Đảo rất thấp. Do đó, một trong những ưu tiên hàng đầu để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo là bảo vệ nguồn nước, đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sinh hoạt của nhân dân, du khách cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên đảo.

Cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã. Ảnh: DUY LINH

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid trong bệnh viện, nhà hàng, quán ăn

Chiều 21-8, tại cuộc giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Từ ngày 19 đến 21-8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.  Kết quả kiểm tra  40 bệnh viện (BV) công lập và tư nhân trên địa bàn, có 30 BV được đánh giá là BV an toàn; bảy BV an toàn ở mức thấp; ba BV không an toàn là BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, BV Mắt Việt Nhật, BV Mắt Hi-Tech.