Những nhà khoa học nữ ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thử nghiệm lâm sàng thuốc, vaccine

Những nhà khoa học nữ ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thử nghiệm lâm sàng thuốc, vaccine

Trong giai đoạn nóng bỏng và áp lực triển khai nghiên cứu thử nghiệm vaccine ARCT154, PGS, TS Phạm Thị Vân Anh nhận nhiệm vụ khẩn cấp từ lãnh đạo Bộ Y tế và nhà trường, tiếp tục thử nghiệm một vaccine phòng Covid-19 khác: vaccine được phát triển bởi công ty Shionogi Nhật Bản. Nhân lực mỏng, áp lực khắt khe về kỹ thuật của các dự án ngoại giao vaccine, phải chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn đối tượng tình nguyện, các nhà khoa học của Trung tâm Dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội như ngồi trên “chảo lửa”. 
Phiên khai mạc Khóa họp lần thứ 78 của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: UN

Đoàn kết vì sức khỏe toàn cầu

Hơn một nửa dân số toàn cầu chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu. Đưa ra các cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư tài chính để bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là nhiệm vụ cấp bách mà các nhà lãnh đạo thế giới vừa đề ra tại phiên họp trong khuôn khổ kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, giữa lúc hàng loạt thách thức y tế cũ, mới đan xen.
Trẻ được tiêm vaccine đầy đủ sẽ tăng khả năng miễn dịch.

Nỗ lực lấp khoảng trống tiêm chủng

Bức tranh y tế toàn cầu vừa xuất hiện một điểm sáng nổi bật, với số lượng trẻ em được tiêm chủng định kỳ đã phục hồi sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, tình trạng bất bình đẳng trong vấn đề tiêm chủng vẫn tồn tại và gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.
Ảnh minh họa.

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Sau sự cố tiêm vaccine hết hạn tại Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.
Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hóa theo dõi sức khỏe bệnh nhân nhi sau tiêm vaccine

Chiều 10/5, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ông Lê Đăng Khoa cho biết: Hiện, các y, bác sĩ chăm sóc tối đa 5 bệnh nhân nhi, theo dõi, điều trị triệu chứng cho 2 bệnh nhân nhi còn sốt nhẹ. Qua thăm khám, hiện sức khỏe của cả 5 trẻ em ổn định và các y, bác sĩ tiếp tục theo dõi sức khỏe, chăm sóc các bệnh nhân nhi.
Tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa, Gia Lai.

Cơ hội bắt kịp chương trình tiêm chủng cho trẻ em

Trong Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay (từ ngày 24 đến 30/4), Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến khích các nỗ lực cấp bách tại Việt Nam nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm đáng kể tỷ lệ tiêm chủng các mũi vaccine thiết yếu khiến nhiều trẻ em không được bảo vệ trước các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine.
Tuyên truyền phòng, chống bệnh thủy đậu cho người dân ở xã Cư Króa, huyện M'Đrắk. (Ảnh QUANG NHẬT)

Đắk Lắk phòng, chống dịch thủy đậu

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tám ổ dịch bệnh thủy đậu xảy ra trên địa bàn sáu xã thuộc bốn huyện, thành phố với 126 trường hợp mắc bệnh, tăng 39 trường hợp so với cả năm 2022. Hiện nay, tình hình dịch thủy đậu đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.