Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, nhiệm kỳ III (2023-2028).

Những "mảnh ghép" quan trọng trong xây dựng cộng đồng người khuyết tật Việt Nam

Với chủ đề “Đoàn kết-Kỷ cương-Trí tuệ-Sáng tạo-Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, nhiệm kỳ III (2023-2028) đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của 150 đại biểu là hội viên, đại diện cộng đồng người khuyết tật từ khắp mọi miền đất nước.
Quang cảnh hội nghị.

Tạo điều kiện cho người khuyết tật tiếp cận thông tin thuận lợi hơn

Ngày 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Hiệp ước về tạo điều kiện cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (Hiệp ước Marrakesh).
Hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bệnh tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai.

Xây dựng mạng lưới chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng

Một số nghiên cứu cho thấy, tại nước ta hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, gần 7 triệu người khuyết tật và hơn 4 triệu nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học dioxin. Những đối tượng này rất cần có bệnh viện phục hồi chức năng và các cơ sở phục hồi chức năng khác để chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và hòa nhập cuộc sống.
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng biểu dương thành tích của Đoàn vận động viên Việt Nam.

Chúc mừng thành tích của Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tại Para Games 12

Chiều 8/6, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng về thành tích thi đấu của Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (Para Games 12).
Bích Như (ngồi giữa) giành ba HCV môn bơi trong ngày 7/6. (Ảnh THÁI DƯƠNG)

Bơi lội và điền kinh Việt Nam "bội thu" Huy chương vàng

Ngày 7/6 là ngày thành công nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam kể từ khi khai mạc Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 12 khi các vận động viên (VĐV) của chúng ta giành thêm 23 Huy chương vàng (HCV), 13 Huy chương bạc (HCB), 18 Huy chương đồng (HCĐ) và với tổng số 60 HCV đã sớm hoàn thành chỉ tiêu.
Nhân viên USAID (trái) hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Việt Nam. (Ảnh: USAID)

Khởi động giai đoạn 2 dự án Hòa nhập về hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/5, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
Nhiều người khuyết tật ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) được hỗ trợ máy may đã có việc làm ổn định, tăng thu nhập. (Ảnh: BTC)

Hỗ trợ sinh kế cho nhiều người khuyết tật tại vùng núi Ninh Bình

Ngày 26/4, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam, phối hợp với Ban Quản lý chương trình Hỗ trợ phát triển huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) tổng kết, đánh giá việc thực hiện Dự án “Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế’’ sau Covid-19.
Dạy nghề thêu cho người khuyết tật tại thành phố Gia Nghĩa (Ðắk Nông). (Ảnh Nguyễn Ðăng)

Trợ giúp nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cuộc sống

Là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, trong nhiều năm qua Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các chiến dịch thu gom, rà phá bom mìn nhằm giải phóng đất đai, phục vụ an sinh cho nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bom mìn.
Chị em phụ nữ Hà Đông tặng áo dài cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn.

Đồng hành cùng người yếu thế

Nhằm giúp đỡ người khuyết tật, người yếu thế có việc làm, hoà nhập với cộng đồng, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn... Chị em phụ nữ tặng áo dài cho người khuyết tật, người yếu thế để động viên tinh thần, giúp mọi người hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.
Nhấn nút khai mạc phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật. (Ảnh: Ngân Anh)

Kết nối cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Trong hơn 100.000 người khuyết tật ở Hà Nội, khoảng 30.000 người có khả năng lao động. Do đó, kết nối cơ hội việc làm cho nhóm đối tượng yếu thế này là hoạt động thiết thực nhất nhằm giúp đỡ, động viên những người khuyết tật. Qua đó, giúp họ có điều kiện học tập, tham gia vào thị trường lao động, tạo ra thu nhập, vươn lên trong cuộc sống.
Ðại diện các dự án đoạt giải tại cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2023. (Ảnh: moet.gov.vn)

Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giúp học sinh, sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Trong đó, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên là cơ hội để tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao.
Nhiều người khuyết tật ở Ninh Bình được hỗ trợ học nghề đã vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Vun đắp yêu thương đối với người khuyết tật

Hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa vấn nạn bạo lực đối với người khuyết tật, Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự Phát triển Hòa nhập (IDEA), phối hợp Hội Người khuyết tật tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Hãy bắt đầu một cuộc sống không bạo lực”.