Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trò chuyện cùng Đoàn đại biểu phụ nữ khuyết tật.

Tạo điều kiện để người khuyết tật có cơ hội vươn lên

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn, những người phụ nữ khuyết tật tiêu biểu tiếp tục là tấm gương sáng, lan tỏa tư duy năng động, sáng tạo, có những việc làm ý nghĩa để truyền cảm hứng cho những người khuyết tật nói riêng, các thế hệ thanh niên nói chung, có ý thức vươn lên trong cuộc sống.
Giao lưu, sẻ chia những câu chuyện từ các cặp vợ chồng người khuyết tật.

Quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần, tình cảm của người khuyết tật

Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật nói chung và trong tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình nói riêng. Thông qua đó khích lệ tinh thần, động viên người khuyết tật phát huy khả năng, xây dựng và gìn giữ gia đình ấm no, hạnh phúc, trở thành tấm gương cho những người đồng cảnh cùng cố gắng vươn lên.
Anh Thân Ngọc Mạnh cùng các thành viên “Tiếng kẻng an ninh thôn Đức Liễn” tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn thôn.

“Tiếng kẻng an ninh” của chàng trai xương thủy tinh

Sinh ra đã không được may mắn, mọi sinh hoạt trong cuộc sống đều không thể tự chủ động, nhưng anh Thân Ngọc Mạnh luôn là tấm gương sáng về nghị lực, lý tưởng sống đẹp cho thanh niên địa phương thông qua những mô hình tình nguyện vì cộng đồng rất sáng tạo, được chính quyền, nhân dân ghi nhận, đặt niềm tin.
Xe đạp công cộng là một trong những phương tiện được người dân Paris ưa chuộng khi di chuyển trong trung tâm thành phố. (Ảnh: MINH DUY)

Xe đạp lên ngôi vì một cuộc sống xanh tại Pháp

Kể từ giữa tháng 8 năm 2022, chính phủ Pháp quyết định nâng gói hỗ trợ người dân khi mua xe đạp có gắn trợ lực điện lên đến 300 EUR trên mỗi sản phẩm thay vì 200 EUR như trước đó, thậm chí là 400 EUR đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật. Chương trình sẽ kéo dài đến cuối tháng 12 năm nay.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về chủ đề phụ nữ. (Ảnh LIÊN HỢP QUỐC)

Thúc đẩy quyền của phụ nữ và người khuyết tật

Ngày 15/6, tại cuộc thảo luận cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề phụ nữ, hòa bình và an ninh, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định rằng, chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh là một trong những chương trình của Liên hợp quốc mang lại hy vọng nhiều nhất về tương lai hòa bình và hành tinh tràn đầy sức sống. 

Những miếng vài vụn dư thừa dần nên hình, nên dáng thành những món quà tặng, lưu niệm độc đáo tại xưởng Vụn Art. (Ảnh: Minh Duy)

Bức tranh vải vụn hoàn hảo của những người thợ khiếm khuyết

Từ năm 2017, có một sự thay đổi nhỏ tại ngôi làng lụa cổ truyền Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Trước kia, sau những công đoạn sản xuất áo quần vải lụa, những vụn vải lụa dư thừa sẽ bị đem bỏ, nhưng giờ đây, những miếng vải dư, vụn tưởng chừng như vô dụng kia đã trở thành những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc dưới bàn tay của những người “nghệ sĩ” cũng vô cùng đặc biệt.

Nghệ nhân Hoàng Thị Khương bên tác phẩm sắp hoàn thiện. (Ảnh: Minh Duy)

Những bông hồng trong xưởng thêu không định kiến

Dù xã hội đang từng ngày phát triển, nhưng những định kiến về người khuyết tật vẫn còn tồn tại đâu đó. Thực tế, người khuyết tật vẫn có thể tự lo kế sinh nhai, tham gia vào các hoạt động cộng đồng, thậm chí hỗ trợ lại cho nhiều người khác. Vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng tôi được gặp một người phụ nữ đặc biệt, tại một xưởng thêu đặc biệt.

Mô hình nhà tránh trú thiên tai ở Nho Quan được xây dựng bảo đảm tiếp cận cho người khuyết tật ở tất cả các dạng tật. (Ảnh dự án cung cấp)

Người khuyết tật tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống thiên tai

Người khuyết tật hoàn toàn có thể tham gia một cách chủ động và toàn diện vào phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu, với tư cách là thành viên trong cộng đồng, cùng hoạch định và triển khai thực hiện các chính sách vì sự an toàn, hòa nhập và thích ứng của chính người khuyết tật và cả cộng đồng trước thiên tai, biến đổi khí hậu.

Lễ trao tặng đợt 2 với 3.200 cây gậy trắng cho cho người mù Việt Nam. (Ảnh: Minh Duy)

Trao tặng thêm 3.200 “bạn đồng hành” cho người khiếm thị

Trong khuôn khổ chương trình “Sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với thông điệp “Cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù”, chiều 23/12, 3.200 cây gậy trắng tiếp theo đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng tới 18 tỉnh, thành hội trên khắp cả nước, nhằm lan tỏa yêu thương tới những người mù, người khiếm thị để không ai bị bỏ lại phía sau.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (đứng thứ 6 từ phải sang, hàng đầu trong ảnh) tạo hình tượng bình đẳng trong ngôn ngữ ký hiệu cùng các đại biểu chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Người khuyết tật là nguồn cảm hứng, động lực vượt khó cho toàn xã hội

Sáng 13/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã gặp mặt Đoàn đại biểu dự chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Khắc Định khẳng định: với nghị lực phi thường, người khuyết tật đã tiếp sức mạnh cho toàn cộng đồng. 

Ra mắt nền tảng trực tuyến đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật trên điện thoại thông minh.

Xây dựng một xã hội hòa nhập hơn cho người khuyết tật

“Toàn diện, chính xác và an toàn” là tiêu chí của nền tảng trực tuyến đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật, với ứng dụng trên điện thoại thông minh được ra mắt sáng 15-6, tại Hà Nội. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.