#người khuyết tật

205 kết quả

Buổi tọa đàm đã chia sẻ những câu chuyện phát triển kinh tế, những mô hình sinh kế của những người khuyết tật tại các địa phương.
Tin chung

Trao cơ hội để người khuyết tật vững bước hòa nhập

Từ những mô hình sinh kế thiết thực đến kết nối việc làm và đối thoại chính sách, Hội chợ và Tọa đàm “Tựa đôi tay-Vững đôi chân” diễn ra tại thành phố Huế nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và khẳng định cách tiếp cận mới trong hỗ trợ người khuyết tật: phát triển năng lực, tạo sinh kế bền vững và mở rộng cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ Đội sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. (Ảnh: Thanh Hà)
Luật Thủ đô năm 2026

Hà Nội không thực hiện giao dịch văn bản giấy đối với thủ tục hành chính đã triển khai trên môi trường số

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định về nền hành chính số và công vụ số, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, đẩy mạnh số hóa toàn trình các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa giao dịch bằng văn bản giấy; đồng thời ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo trong quản lý, cung cấp dịch vụ công.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thăm hỏi, động viên người khuyết tật tham dự lễ khai trương mô hình.
Tin chung

Triển khai thí điểm mô hình cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình và cộng đồng

Việc triển khai mô hình phải hướng tới hiệu quả thực chất, lấy chất lượng phục hồi chức năng và lợi ích của người dân làm thước đo. Đặc biệt, mô hình phải được tổ chức vận hành thực sự hiệu quả, được đánh giá bằng chất lượng phục hồi chức năng và những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Các sản phẩm từ lụa vụn đầy sắc màu được người khuyết tật hoàn thiện tại VỤN Art.
Khoa học - Công nghệ

AI mở rộng cơ hội cho người khuyết tật

Với người khuyết tật, AI đang mở ra nhiều cơ hội mới, giúp vượt qua những rào cản từng được xem là “bất khả thi”, đồng thời thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy một xã hội bao trùm, không ai bị bỏ lại phía sau. Giá trị của AI vì thế không nằm ở công nghệ hiện đại, mà còn ở khả năng phục vụ con người.

Toàn cảnh hội thảo.
Chính trị

Sức sống bền vững, giá trị sâu sắc của tư tưởng “Tàn nhưng không phế" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khuyết tật

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Tư tưởng "tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị lý luận và thực tiễn và trao giải Cuộc thi “Khắc sâu lời Bác-Tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”. 

Trưởng ban Tổ chức Đại hội Ngô Sách Thực chia sẻ thông tin về việc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam lần thứ nhất.
Xã hội

Hợp nhất Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc hợp nhất Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và thống nhất tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đông đảo đại biểu thanh niên khuyết tật tham dự Inspire Fest 2026. (Ảnh: Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam)
Xã hội

Thêm cơ hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật

Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật. Trong đó, hơn 90% sở hữu thiết bị số và truy cập internet thường xuyên, nhưng 52% chưa biết cách sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin hoặc trợ năng liên quan.

Người lao động khuyết tật tại xưởng may Thiên thần, Long Biên, Hà Nội. (Ảnh: NHẬT QUANG)
Xã hội

Nâng cao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Những rào cản lớn nhất ngăn người khuyết tật tiếp cận việc làm có trả lương không chỉ ở hạn chế về hạ tầng, di chuyển, hay sự kỳ thị của xã hội, mà còn ở rào cản tư duy. Do đó, cần thúc đẩy hòa nhập người khuyết tật qua nhiều chính sách, đào tạo nghề và tạo môi trường làm việc phù hợp, nâng cao cơ hội việc làm cho họ.

Một phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động khuyết tật tại Hà Nội, tháng 11/2025. (Ảnh nhandan.vn)
Xã hội

Một số chính sách, pháp luật về đào tạo nghề đối với người khuyết tật

Đào tạo nghề cho người khuyết tật là một trong những nội dung quan trọng trong công tác trợ giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là một trong những yếu tố căn bản bảo đảm thực hiện quyền người khuyết tật theo Luật Người khuyết tật và Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật.

Xưởng thêu Len Art của Họa sĩ-nghệ nhân Nguyễn Thị Hồng Vân (giữa ảnh) giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng.
Xã hội

Mở cánh cửa hòa nhập bằng nghệ thuật

Từ lớp học nhỏ đến sân khấu lớn, nghệ thuật với khả năng chạm đến cảm xúc, khơi dậy những rung động tinh tế ngày càng khẳng định vai trò là sợi dây gắn kết, giúp người khuyết tật tham gia sâu hơn vào đời sống xã hội. 

Toàn cảnh Hội thảo tổng kết thí điểm mô hình chuyển đổi và cung cấp miễn phí sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in.
Xã hội

Chuyển đổi và cung cấp sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận cho học sinh khuyết tật chữ in

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam và các đối tác tổ chức Hội thảo Tổng kết thí điểm mô hình chuyển đổi và cung cấp miễn phí sách giáo khoa điện tử dễ tiếp cận, giúp cải thiện cơ hội học tập cho học sinh khiếm thị tại Việt Nam.

Đại diện Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Câu lạc bộ "Doanh nhân trẻ tạo tác động xã hội" đối với chị Nguyễn Thị Vân (thứ hai từ phải sang).
Xã hội

Người phụ nữ của "hành trình Nghị lực sống" làm Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tạo tác động xã hội

Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tạo tác động xã hội có mục tiêu tập hợp, kết nối các doanh nhân, doanh nghiệp và tổ chức hoạt động hoặc quan tâm tới mô hình kinh doanh tạo tác động xã hội, đặc biệt là các doanh nhân là người khuyết tật, người yếu thế có khát vọng khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.