Chiều 6/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa họp khẩn để đánh giá tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Khánh Hòa: Thêm một vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn hàng quán trước cổng trường

Chiều 9/4, thông tin từ Trung tâm Y tế Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho hay, trên địa bàn huyện xảy ra vụ hàng loạt học sinh các cấp nhập viện sau khi ăn cơm nắm, cơm cuộn do người dân địa phương bán trước cổng trường học. Tính đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, sức khỏe các em đang điều trị ở cơ sở y tế ổn định.
Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh ĐỖ VI)

Chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong. Mới đây, ngày 5/4, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ việc hàng chục học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một trường hợp tử vong.
Các học sinh được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành.

Chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh nghi ngộ độc do ăn kẹo không rõ nguồn gốc

Chiều 28/3, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) phát đi Công văn số 657/UBND, yêu cầu các đơn vị chức năng của huyện và địa phương liên quan chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn kẹo không rõ nguồn gốc.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá tổn thương trên kết quả cận lâm sàng để có phương án cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Bảo đảm công tác thường trực cấp cứu và chăm sóc sức khỏe người dân

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tất cả các cơ sở y tế trên cả nước đã bảo đảm công tác thường trực cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bên cạnh phân công trực bốn cấp, các bệnh viện đều tổ chức nhiều hoạt động sẻ chia, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong những ngày Tết đến, Xuân về.
Bệnh viện đa khoa thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hoá: Kiểm soát chặt thực phẩm, suất ăn ở trường học

Chiều 22/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa Phạm Thị Việt Nga cho biết: Qua ghi nhận ban đầu, 9 học sinh Trường tiểu học Điện Biên 1 ở phường Điện Biên có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Hiện hai cơ sở y tế cùng phụ huynh đang điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe các trẻ em.
Ảnh minh hoạ

Cảnh giác với đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc ngoài cổng trường

Để tránh những trường hợp đáng tiếc như bị ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe, học sinh cần có ý thức trong sử dụng thực phẩm hằng ngày, tuyệt đối không mua, sử dụng đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiều dạng đồ ăn không bảo đảm hiện nhắm tới học sinh, dễ để các em tiếp cận khi chúng được bày bán ở khu vực chung quanh trường học.
Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), nơi xảy ra sự việc. (Ảnh Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải)

Thái Bình: 28 học sinh ngộ độc thực phẩm nghi ăn bánh bông lan

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân lúc 14 giờ ngày 30/9, ông Lương Chiến Thành, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải cho biết: Vụ ngộ độc thực phẩm tại 1 trường Tiểu học đã được kiểm soát. Đến sáng nay, chỉ còn 3 cháu trong viện nhưng sức khỏe ổn định; 22 học sinh đã xuất viện và 3 học sinh điều trị tại nhà.
Đoàn liên ngành thành phố Điện Biên Phủ kiểm tra thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất bún trên địa bàn.

Xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm; đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm.