Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến chiều 27/6, sức khỏe của hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng để xử trí và điều trị do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa hiện đang diễn biến ổn định.
Trưa 27/6, khoảng hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) có biểu hiện đau bụng, mẩn ngứa, mặt đỏ… sau khi ăn, đã được đưa đi các cơ sở y tế trên địa bàn để cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.
Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản thích hợp.
Sở Y tế tỉnh Lai Châu vừa cho biết, trên địa bàn xã Bum Tở, huyện Mường Tè xảy ra một vụ nghi ngộ độc nấm khiến hai người thiệt mạng và năm người phải cấp cứu.
Sáng 29/5, theo báo cáo của các bệnh viện, 71 công nhân thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn MLB TENERGY ở thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) bị ngộ độc vào trưa 28/5 đã được cấp cứu kịp thời. Sau khi được điều trị thì đã ổn định và toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã xuất viện về nhà.
Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của nước ta đạt được từ đầu năm 2024 đến nay là đáng khích lệ. Đây là điều đáng mừng sau thời gian dài nhiều doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, giảm giờ làm, ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người lao động.
Phải nói rằng ngộ độc thực phẩm không bao giờ hết được. Tuy nhiên, để hạn chế hết mức ngộ độc thực phẩm không xảy ra thì cần sự phối hợp nhịp nhàng liên ngành, trong đó chủ lực là y tế, công thương, nông nghiệp.
Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… không chỉ là nhiệm vụ của riêng Bộ Y tế, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương.
Đến nay, hầu hết công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được điều trị khỏi bệnh và được xuất viện.
Sáng 16/5, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Bình Thuận công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại nhà hàng Hồng Vinh (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Liên quan vụ gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn chiều tại Đồng Nai, ngay sau khi tiếp nhận sự việc, Công an huyện Trảng Bom đã vào cuộc, phối hợp các cơ quan liên quan điều tra, xác minh làm rõ.
Chỉ trong thời gian ngắn, tại nhiều địa phương như: Đồng Nai, Nha Trang, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh… liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu.
Tối 15/5, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) Lê Tuấn Anh xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh đa cua tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dechang Việt Nam, Khu công nghiệp Giang Điền, khiến gần 100 công nhân nhập viện.
Sau bữa ăn trưa 14/5, hàng trăm công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam, địa chỉ tại Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, phải nhập viện cấp cứu.
Tối 13/5, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thông tin, trong cùng ngày, có hơn 50 du khách bị ngộ độc thực phẩm nghi ngờ xảy ra tại nhà hàng V. tại thành phố Phan Thiết.
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Tại buổi họp giao ban về kinh tế -xã hội 4 tháng đầu năm 2024, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, cùng với những kết quả đạt được cần biểu dương, khen thưởng, thì gần đây ngành y tế cũng nổi lên một số vụ việc gây rúng động dư luận, như bác sĩ giết người ngay trong bệnh viện. Do đó, ngành cần rà soát, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Tối 1/5, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đã tiếp nhận, điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở thành phố Long Khánh.
Sáng 22/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở bán bánh mì nhiễm vi sinh vật Salmonella khiến 23 người bị ngộ độc.
Sáng 16/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Chiều 9/4, thông tin từ Trung tâm Y tế Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho hay, trên địa bàn huyện xảy ra vụ hàng loạt học sinh các cấp nhập viện sau khi ăn cơm nắm, cơm cuộn do người dân địa phương bán trước cổng trường học. Tính đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, sức khỏe các em đang điều trị ở cơ sở y tế ổn định.
Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong. Mới đây, ngày 5/4, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ việc hàng chục học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một trường hợp tử vong.
Sở Y tế Lâm Đồng đã lập đoàn để tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân việc 30 học sinh tại huyện Di Linh phải nhập viện sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sáng 5/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành Thông báo kết luận về nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại địa bàn các huyện: Sơn Hà, Sơn Tây và Nghĩa Hành.
Chiều 28/3, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) phát đi Công văn số 657/UBND, yêu cầu các đơn vị chức năng của huyện và địa phương liên quan chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn kẹo không rõ nguồn gốc.