Sức khỏe của các công nhân bị nghi ngộ độc thực phẩm hiện đang dần ổn định.

Sức khỏe của hơn 120 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Hải Phòng đang dần ổn định

Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến chiều 27/6, sức khỏe của hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng để xử trí và điều trị do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa hiện đang diễn biến ổn định.
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và huyện Yên Thành chỉ đạo công tác cấp cứu và thăm hỏi bệnh nhân.

Toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Yên Thành đã xuất viện

Sáng 29/5, theo báo cáo của các bệnh viện, 71 công nhân thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn MLB TENERGY ở thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) bị ngộ độc vào trưa 28/5 đã được cấp cứu kịp thời. Sau khi được điều trị thì đã ổn định và toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã xuất viện về nhà.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh về an ninh, an toàn thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường quản lý an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của nước ta đạt được từ đầu năm 2024 đến nay là đáng khích lệ. Đây là điều đáng mừng sau thời gian dài nhiều doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, giảm giờ làm, ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người lao động.
Gần 100 công nhân ở Đồng Nai bị ngộ độc thực phẩm nằm điều trị tại cơ sở y tế.

Cần sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương trong quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… không chỉ là nhiệm vụ của riêng Bộ Y tế, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương. 
Một quầy bán thức ăn chế biến sẵn trên vỉa hè tại quận Hà Ðông (thành phố Hà Nội).

Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói về các vụ việc liên quan đến ngành y tế thời gian gần đây.

Ngành y tế Đồng Nai cần rà soát, chấn chỉnh những hạn ch

Tại buổi họp giao ban về kinh tế -xã hội 4 tháng đầu năm 2024, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, cùng với những kết quả đạt được cần biểu dương, khen thưởng, thì gần đây ngành y tế cũng nổi lên một số vụ việc gây rúng động dư luận, như bác sĩ giết người ngay trong bệnh viện. Do đó, ngành cần rà soát, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế.
Chiều 6/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa họp khẩn để đánh giá tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Khánh Hòa: Thêm một vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn hàng quán trước cổng trường

Chiều 9/4, thông tin từ Trung tâm Y tế Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho hay, trên địa bàn huyện xảy ra vụ hàng loạt học sinh các cấp nhập viện sau khi ăn cơm nắm, cơm cuộn do người dân địa phương bán trước cổng trường học. Tính đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, sức khỏe các em đang điều trị ở cơ sở y tế ổn định.
Những quán hàng rong với nhiều loại thức ăn, nước uống được bày bán tại khu vực cổng trường học có nguy cơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh ĐỖ VI)

Chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong quý I năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ làm 659 người bị ngộ độc thực phẩm (tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có ba trường hợp tử vong. Mới đây, ngày 5/4, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xảy ra vụ việc hàng chục học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một trường hợp tử vong.
Các học sinh được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành.

Chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh nghi ngộ độc do ăn kẹo không rõ nguồn gốc

Chiều 28/3, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) phát đi Công văn số 657/UBND, yêu cầu các đơn vị chức năng của huyện và địa phương liên quan chủ động phối hợp xử lý các trường hợp học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm do ăn kẹo không rõ nguồn gốc.