Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng thường trực Y tế phát biểu tại hội nghị.

Cần phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm

Với chủ đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ”, hội nghị quốc tế Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2024 do Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức ngày 24/10 có ý nghĩa quan trọng góp phần định hướng phát triển hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Trường THCS Tôn Đức Thắng, địa chỉ 55 Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku.

Đề nghị tạm đình chỉ hoạt động cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh

Liên quan đến vụ việc 21 học sinh tại Gia Lai nghi ngộ độc trà sữa mua tại tiệm chè, trà sữa Cô Ba Sài Gòn (19 Phùng Hưng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn số 2385/ATTP-NDTT đề nghị Sở Y tế Gia Lai tiến hành xác minh, điều tra, xử lý vụ việc.
Bà con thôn Bái Dương, TP Yên Bái nhận quà cứu trợ. (Ảnh: THIÊN LAM)

Bảo đảm thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ

Hỏi: Những ngày qua nhiều đơn vị hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng bão, lũ. Làm thế nào để những người hỗ trợ lựa chọn thực phẩm và các đồ tiêu dùng phù hợp, tránh nguy cơ gây ra tình trạng ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí, sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng?
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đống Đa (thành phố Hà Nội) khám bệnh cho người dân trên địa bàn.

Hà Nội bảo đảm công tác khám, chữa bệnh dịp Quốc khánh 2/9

Ngành y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ động ứng phó với dịch bệnh, tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn thường gặp trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra.
Sức khỏe của các công nhân bị nghi ngộ độc thực phẩm hiện đang dần ổn định.

Sức khỏe của hơn 120 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Hải Phòng đang dần ổn định

Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến chiều 27/6, sức khỏe của hơn 120 công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng để xử trí và điều trị do nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa hiện đang diễn biến ổn định.
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và huyện Yên Thành chỉ đạo công tác cấp cứu và thăm hỏi bệnh nhân.

Toàn bộ 71 công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Yên Thành đã xuất viện

Sáng 29/5, theo báo cáo của các bệnh viện, 71 công nhân thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn MLB TENERGY ở thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) bị ngộ độc vào trưa 28/5 đã được cấp cứu kịp thời. Sau khi được điều trị thì đã ổn định và toàn bộ số công nhân bị ngộ độc đã xuất viện về nhà.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh về an ninh, an toàn thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Tăng cường quản lý an toàn lao động và vệ sinh thực phẩm

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của nước ta đạt được từ đầu năm 2024 đến nay là đáng khích lệ. Đây là điều đáng mừng sau thời gian dài nhiều doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, giảm giờ làm, ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận người lao động.
Gần 100 công nhân ở Đồng Nai bị ngộ độc thực phẩm nằm điều trị tại cơ sở y tế.

Cần sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương trong quản lý an toàn thực phẩm

Siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn… không chỉ là nhiệm vụ của riêng Bộ Y tế, mà cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương.