Bệnh nhân ngộ độc nấm điều trị tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. (Ảnh: PHƯƠNG THẢO)

Thận trọng với món ăn từ côn trùng, nấm rừng

Lâu nay các món ăn được chế biến từ nhộng ong, châu chấu, dế mèn, đuông dừa hoặc nấm rừng… vốn được khá nhiều người yêu thích bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần cẩn trọng bởi trên thực tế nhiều loại côn trùng, nấm rừng có sẵn độc tố hoặc bị nhiễm độc từ tự nhiên có nguy cơ khiến nhiều người gặp nguy hiểm hoặc giảm sút sức khỏe sau khi ăn.
Loại nấm ông Hoàng mua không rõ loại, tương tự “nấm hột gà”, sau đó chế biến cho gia đình cùng ăn.

Ăn nấm rừng, một người tử vong

Ngày 7/7, Sở Y tế Tây Ninh thông báo “Trường hợp ngộ độc thực phẩm tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh” làm 3 người thương vong. Theo đó, lúc 2 giờ ngày 5/6/2023, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh ghi nhận người bệnh Cao Huy Hoàng (sinh 1980, nông dân, ngụ huyện Tân Biên) có triệu chứng đau bụng, ói, tiêu chảy nhiều lần.