Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trưa 27/6, khoảng hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) có biểu hiện đau bụng, mẩn ngứa, mặt đỏ… sau khi ăn trưa đã được đưa đi các cơ sở y tế trên địa bàn để xử trí, điều trị.
Thực đơn bữa ăn trưa được xác định gồm các món ăn: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, dưa hấu, cơm.
Tính đến 16 giờ chiều 27/6, thống kê cho thấy đã có 127 công nhân chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp |
Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp tiếp nhận 69 người, Bệnh viện Đa khoa quốc tế tiếp nhận 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương tiếp nhận 28 người.
Ngoài ra, tại Công ty cổ phần đóng tàu Sông cấm còn có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) được nằm theo dõi tại công ty.
Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố trực tiếp chỉ đạo Khoa cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực và các khoa phòng có liên quan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng.
Cùng với đó, các cơ sở y tế tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh; theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn tuyến trên hoặc chuyển tuyến khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình….
Các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ việc. |
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế cập nhật thông tin số bệnh nhân nghi nhiễm ngộ độc thức ăn tại Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm vào viện, số bệnh nhân nặng, nguy kịch, chuyển nặng, số bệnh nhân đỡ, khỏi (ra viện) báo cáo về Sở Y tế…
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cũng giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân, báo cáo kết quả kịp thời về Sở Y tế.
Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cũng giao Thanh tra Sở Y tế xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.