Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo tới cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm đồng thời yêu địa phương cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin: vào lúc 8 giờ ngày 16/9, lớp 7.1 (Trường THCS Tôn Đức Thắng, địa chỉ 55 Phan Đăng Lưu, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku) tổ chức liên hoan nhân ngày Tết Trung thu năm 2024 với tổng số 45 học sinh tham gia.
Trong đó có 34/45 học sinh uống trà sữa do Hội phụ huynh lớp mua từ cơ sở trà sữa Cô Ba Sài Gòn (địa chỉ 14 Phùng Hưng, phường Hội Thương, thành phố Pleiku) khiến 21 học sinh đau bụng, buồn nôn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm (đau bụng, buồn nôn). Trong đó, 1 học sinh nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai; 1 học sinh đến khám tại Trạm Y tế phường Thống Nhất, đã uống Oresol và về nhà; 19 học sinh còn lại có biểu hiện nhẹ được phụ huynh đưa về nhà theo dõi.