Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) phát biểu. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, hôm qua ngày 14/11, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); biểu quyết thông qua ba dự án luật: Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Dầu khí (sửa đổi) và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
Khắc phục chồng chéo trong hệ thống pháp luật về đất đai

Khắc phục chồng chéo trong hệ thống pháp luật về đất đai

Nhất trí với sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Đất đai, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, do đây là luật có liên quan rất nhiều đạo luật khác, nên việc sửa đổi luật này cần bảo đảm hiệu quả, khả thi, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, giải quyết chồng chéo giữa luật này với các luật khác có liên quan.
Quang cảnh phiên họp Quốc hội sáng 1/11. (Ảnh: DUY LINH)

Những nội dung mới đáng chú ý trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Sáng 1/11, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều nội dung mới nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập sau gần 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ, khả thi cho việc khai thác nguồn lực, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai.
Một góc đô thị thành phố Thủ Ðức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: VŨ NGUYÊN)

"Đặt tên" đúng cho từng loại dự án phát triển kinh tế-xã hội

Khi triển khai ở nhiều địa phương, doanh nghiệp nương theo "khoảng trống" của luật, gắn dự án với tính chất là "phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia" để việc giải phóng mặt bằng do Nhà nước thực hiện theo khung giá Nhà nước, thấp hơn nhiều so với giá thị trường mà lẽ ra doanh nghiệp phải thương lượng, thỏa thuận để đền bù cho người dân. Doanh nghiệp đã "lách luật" nhằm hưởng khoản chênh lệch giá đền bù hàng chục, thậm chí là hàng trăm lần, và chính sự mập mờ này khiến người dân bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện về đất đai gia tăng.
Nhiều dự án tại huyện Mê Linh chậm triển khai. (Ảnh: Ngọc Anh)

Hà Nội chấm dứt, dừng thực hiện nhiều dự án chậm triển khai

Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp xem xét về việc chấm dứt, dừng thực hiện đối với một số dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh hội nghị.

Xác định giá đất đền bù theo nguyên tắc thị trường

Tại Hội nghị trực tuyến phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/9, tại Hà Nội, nhiều đại biểu nhấn mạnh quan điểm: việc bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường là rất quan trọng và cần coi quy định này không phải là thủ tục, biện pháp hành chính mà là công cụ điều tiết thị trường.
Các dự án nhà ở tại thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Vũ Nguyên)

Sửa Luật Đất đai - Một số vấn đề cần trao đổi

Luật Đất đai đã tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước quản lý (Điều 11 Hiến pháp năm 1959 quy định “sở hữu Nhà nước tức là sở hữu toàn dân”). Tuy vậy, quyền của người sử dụng đất liên tục được mở rộng gồm quyền được chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn và quyền sử dụng đất… tức là người sử dụng đất được quyền định đoạt tài sản đất đai theo quy định của Luật.
Một hạng mục đã được thi công tại Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kon Tum: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với Chủ tịch huyện Kon Plông

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum vừa ra Quyết định số 608-QĐ/TU thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 và cách chức tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 đối với đồng chí Đặng Thanh Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sửa luật để khơi thông nguồn lực đất đai quốc gia

Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương nghiên cứu để thống nhất các nội dung còn vướng mắc, sự giao thoa giữa các chính sách pháp luật để nguồn lực đất đai được khơi thông, đóng góp vào sự phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. (Ảnh TTXVN)

Tăng cường đấu tranh phòng, chống vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất đai

Đánh giá tình hình sau gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Trung ương nhận định, chính sách, pháp luật về đất đai đã có nhiều đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn, từng bước tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn... Tuy nhiên, Trung ương cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý và sử dụng đất.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm công khai, minh bạch trong xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)

Chiều 8/8, chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhấn mạnh tính chất hệ trọng, phức tạp của dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trách nhiệm của Quốc hội, của Chính phủ, các cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật trước Đảng và nhân dân là rất lớn; do đó, các cơ quan phải vào cuộc tích cực, kỹ lưỡng mới có thể có sản phẩm tốt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ trương mới của Đảng về đất đai phải được cụ thể hóa bằng pháp luật

Chiều 12/4, Đảng đoàn Quốc hội làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW Khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chăm sóc rau thủy canh trên đất quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Ảnh: VĂN BẢO

“Tặng” quy hoạch và hệ lụy khôn lường

Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 khẳng định, đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là nguồn nội lực, nguồn vốn to lớn của đất nước, là thành phần quan trọng hàng đầu của môi trường sống. Tài nguyên đất đai có ý nghĩa kinh tế-xã hội sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Điều 53 Hiến pháp, hiến định: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Cụ thể hóa Hiến pháp, Luật Đất đai đã có những quy định cụ thể về quyền, trách nhiệm của Nhà nước và quản lý nhà nước đối với đất đai…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DUY LINH

Tạo chuyển biến căn cơ, tầm nhìn lâu dài trong quản lý, phân phối nguồn lực đất đai

Chiều nay, làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số bộ, ngành về thực hiện các bước triển khai sửa đổi Luật Đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Đây là cơ hội rất lớn để sửa bộ luật rất quan trọng, công tác chuẩn bị phải rất cầu thị và thật kỹ lưỡng, để sửa đổi luật tạo chuyển biến căn bản, căn cơ cho việc quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên đặc biệt quan trọng này.