Một ngày sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới thông báo cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá "vàng đen" trên thế giới đã diễn biến trái chiều. (Ảnh minh họa: Reuters)

Giá dầu lại bấp bênh

Một ngày sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới thông báo cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá dầu trên thế giới đã diễn biến trái chiều. Các nước xuất khẩu dầu tuyên bố sẵn sàng bảo vệ giá dầu, trong khi các nhà nhập khẩu lại nỗ lực kiềm chế, áp giá trần với “vàng đen”.
Một cơ sở lọc dầu của Tập đoàn Gazprom, Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

G7 sẽ áp giá trần với dầu mỏ Nga muộn nhất vào đầu tháng 12

Ngày 27/7, một quan chức cao cấp từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho biết, nhóm này dự định sẽ triển khai cơ chế áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga muộn nhất là vào ngày 5/12, khi các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu thô Nga có hiệu lực.
Bộ trưởng Ngoại giao Ðức Annalena Baerbock tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bài toán bảo đảm nguồn cung lương thực

Tìm kiếm nguồn cung lương thực là một trong những chủ đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra mới đây tại bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Ðức. Ðây cũng là vấn đề cấp bách của nhiều quốc gia trong nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực vốn đang chịu tác động nghiêm trọng bởi xung đột và biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Anh. (Ảnh: therecord.com)

G7 bàn về nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra trong ngày 11 và 12/12 tại thành phố Liverpool của Anh. Các nhà ngoại giao hàng đầu của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có các biện pháp nhằm phục hồi kinh tế hậu đại dịch. 

Tổng thống Mỹ và Pháp gặp song phương bên lề Hội nghị cấp cao G7 tại Anh. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ, Pháp thảo luận một loạt vấn đề quan trọng

Ngày 12-6, Nhà Trắng thông báo, trong cuộc gặp trực tiếp chính thức đầu tiên kéo dài hơn một giờ giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với  người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh, hai nhà lãnh đạo đã thảo luật một loạt vấn đề, từ nỗ lực an ninh y tế toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới, tới sự bất bình đẳng bắt nguồn từ toàn cầu hóa, thuế suất toàn cầu và liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu với báo giới tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10-6-2021, trước khi lên đường tới Anh dự hội nghị thượng đỉnh G7. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo

Tại cuộc thảo luận ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 12-6, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã bày tỏ quyết tâm tổ chức thành công Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, đồng thời kêu gọi các nước cử những vận động viên xuất sắc nhất đến Nhật Bản vào mùa hè này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo ngày 10-6. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống Pháp thông báo một số chính sách đối ngoại

Ngày 10-6, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo một số chính sách đối ngoại của Pháp trong thời gian tới gồm kế hoạch chấm dứt Chiến dịch Barkhane ở khu vực Sahel (châu Phi), viện trợ vaccine ngừa Covid-19 cho các nước nghèo và ngăn chặn việc kích động hận thù trên mạng và chống người thi hành công vụ.