Nhật Bản trợ cấp hơn 300 triệu USD thúc đẩy phát triển công nghệ chip quang học

NDO - Với gói hỗ trợ này, ngành công nghiệp chip Nhật Bản hướng tới việc khai thác ánh sáng mặt trời để gửi tín hiệu, tăng tốc độ truyền tải và cắt giảm mức tiêu thụ điện năng.
0:00 / 0:00
0:00
Khoản trợ cấp của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của nước này. Ảnh minh họa: Reuters
Khoản trợ cấp của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của nước này. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 30/1, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố kế hoạch trợ cấp khoảng 45,2 tỷ yên (tương đương 307 triệu USD) cho sáng kiến phát triển công nghệ quang học sử dụng trong các con chip nhằm giúp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Sáng kiến nói trên có sự tham gia của một số công ty Nhật Bản gồm: NTT, NEC, Furukawa Electric, Shinko Electric và Kioxia, với sự tư vấn của 2 tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới là Intel (Mỹ) và SK Hynix (Hàn Quốc).

Với gói trợ cấp này, ngành công nghiệp chip Nhật Bản hướng tới việc khai thác ánh sáng mặt trời để gửi tín hiệu, tăng tốc độ truyền tải và cắt giảm mức tiêu thụ điện năng.

Chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cho biết ông kỳ vọng công nghệ chip quang học sẽ là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong tương lai.

Sáng kiến của METI được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất chip vốn bị xói mòn trong nhiều thập niên qua.