Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 16/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đa số các nước EU kêu gọi tạm ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Theo hãng tin Reuters, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell ngày 19/2 cho biết, 26 trong số 27 quốc gia thành viên EU đã kêu gọi tạm ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, điều mà nhiều người cho là sẽ dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững” ở Dải Gaza.
Nhà thờ tại Rafah, phía nam Dải Gaza, sau cuộc không kích của Israel, ngày 12/2/2024. Ảnh: REUTERS

WHO kêu gọi ngừng bắn, bảo đảm an toàn cho hoạt động viện trợ ở Dải Gaza

Ngày 12/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc không kích mà quân đội Israel tiến hành vào sáng cùng ngày nhằm vào thành phố Rafah ở phía nam vùng lãnh thổ này.   
Lính Israel nhìn đống đổ nát của 1 đồn cảnh sát, nơi đã diễn ra giao tranh với các tay súng Hamas ở miền Nam Israel hôm 8/10. Ảnh: Reuters

Nguy cơ leo thang quân sự tại Trung Đông

Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo một cuộc đối đầu tổng lực giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban chính là “thảm họa toàn diện”, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Dải Gaza. Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng xung đột đã và đang lan rộng; kêu gọi khẩn cấp giải quyết tình hình nhân đạo tại Gaza.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony J. Blinken. (Ảnh: flickr.com/ U.S. Department of State)

Mục tiêu khó khăn của Mỹ nhằm giải quyết xung đột ở Trung Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vừa kết thúc chuyến công du dài ngày tới Trung Đông, trong đó các điểm dừng chân là Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Israel, Bờ Tây (Palestine), Ai Cập nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng ở khu vực này.
Căng thẳng trên Biển Đỏ khiến nhiều tàu hạn chế đi qua kênh đào Suez. (Ảnh REUTERS)

Liên hợp quốc kêu gọi giảm xung đột trên Biển Đỏ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan hạ nhiệt căng thẳng nhằm thiết lập hòa bình và ổn định ở Biển Đỏ, cũng như khu vực. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng Houthi ở Yemen. Giới chức quân đội Mỹ cho biết, hàng chục địa điểm của Houthi ở Yemen đã bị tấn công.