Khán giả theo dõi trận đấu bóng chày giữa đội LG Twins và Kia Tigers tại nhà thi đấu Gwangju-Kia Champions Field, thành phố Gwangju, Hàn Quốc, ngày 2/4/2022. (Ảnh: Yonhap)

Dịch Covid-19 đang có chiều hướng giảm tại Hàn Quốc

Trong 24 giờ qua, các ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc tiếp tục duy trì ở mức dưới 300 nghìn ca/ngày trong ngày thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh đà lây lan của biến thể Omicron đã chậm lại sau khi làn sóng lây nhiễm do biến chủng mới này gây nên đã đạt đỉnh vào tháng trước.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Copenhagen, Đan Mạch. Ảnh: AFP/ TTXVN

Dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng tại 10 nước EU

Cơ quan quản lý dịch bệnh châu Âu cho biết, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục xấu đi ở Liên minh châu Âu (EU), trong đó 10 quốc gia được coi là "rất đáng lo ngại". Tình hình dịch tễ học ở EU hiện nay nổi bật là sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể các ca bệnh, tỷ lệ tử vong thấp. Số ca bệnh, người nhập viện và số người chết dự kiến sẽ tăng trong hai tuần tới.

Trung Quốc: Chiến lược "không khoan nhượng" và phương châm "bốn sớm"

Trung Quốc: Chiến lược "không khoan nhượng" và phương châm "bốn sớm"

Đứng trước mối nguy hiểm do biến thể Delta, Trung Quốc thực hiện chiến lược chống dịch “không khoan nhượng” cùng phương châm “bốn sớm”, kết hợp với việc mở rộng tỷ lệ tiêm chủng. Đến cuối tháng 8, chiến lược này đã giúp Trung Quốc tiếp tục đứng vững trước sự tấn công của các biến thể virus mới.

Thái Lan học cách "chung sống với dịch Covid-19"

Thái Lan học cách "chung sống với dịch Covid-19"

Sau 4 tháng nỗ lực khống chế đợt dịch mới bùng phát từ biến thể Delta, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất điều chỉnh các quan điểm và chiến lược chống dịch theo hướng để người dân có thể “học cách sống chung một cách an toàn với dịch Covid-19”, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

New Zealand và phép thử cho chiến lược "Zero Covid"

New Zealand và phép thử cho chiến lược "Zero Covid"

Với chiến lược kiểm soát biên giới chặt chẽ, phong tỏa mạnh tay khi phát hiện ca nhiễm, New Zealand từng được đánh giá là kiểm soát tốt đại dịch khi chỉ có 26 ca tử vong trong năm 2020. Nhưng với sự trở lại của biến thể Delta, tình hình dịch bệnh tại New Zealand đang theo chiều hướng xấu, bất kể đã trải qua 14 ngày phong tỏa nghiêm ngặt.

Một khu vực bị phong tỏa tại Lào do phát hiện lây nhiễm cộng đồng.

Lào tiếp tục phong tỏa Thủ đô Vientiane để phòng, chống Covid-19

Ngày 3/8, Lào tuyên bố tiếp tục phong tỏa Thủ đô Vientiane lần thứ tám, áp dụng trong 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 4/8 đến 24 giờ ngày 18/8. Như vậy đây là lần thứ bảy liên tiếp, Lào gia hạn lệnh phong tỏa Thủ đô Vientiane sau lần phong tỏa đầu tiên, có hiệu lực từ ngày 22/4 đến 5/5. 

(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Châu Á chiếm hơn một nửa số ca mắc mới trong 24 giờ của thế giới

Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 27/7 thế giới ghi nhận hơn 195,33 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,18 triệu ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 431 nghìn ca nhiễm Covid-19, trong đó châu Á ghi nhận hơn 218 nghìn ca, hơn 50% số ca mắc mới của thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Vòng xoáy của dịch bệnh

Sau những khó khăn kéo dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại, biến thể Delta sẽ gây ra rủi ro lớn đối với triển vọng kinh tế.

Người dân đi lại trên cầu Westminster tại thủ đô London, Anh. Ảnh: Reuters

Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch dù số ca mắc mới vẫn ở mức cao

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, nhất là tại châu Á. Tuy nhiên ngày 19/7, Chính phủ Anh vẫn dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế được áp dụng để chống dịch Covid-19, đặt niềm tin vào hiệu quả của chương trình tiêm chủng toàn quốc trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất thế giới.

Đường phố Bangkok vắng vẻ trước thời gian giới nghiêm ban đêm. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Thái Lan mở rộng phạm vi áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày một trầm trọng, chính phủ Thái Lan ngày 18/7 đã quyết định kéo dài thời gian áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bangkok, năm tỉnh lân cận và bốn tỉnh phía nam tới ít nhất ngày 2-8. Đồng thời, Thái Lan cũng bổ sung thêm ba tỉnh nữa vào diện phải áp đặt lệnh giới nghiêm.

Ảnh: Reuters

Châu Á ghi nhận số ca mắc mới và tử vong trong ngày cao nhất thế giới

Trong 24 giờ qua, châu Á là khu vực ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 nhiều nhất thế giới, với 146.190 ca và 2.313 ca. Trong đó, Ấn Độ và Indonesia tiếp tục là điểm nóng, ghi nhận số ca mắc mới trong ngày lần lượt là 40.387 ca và 27.233 ca, đứng thứ 1 và thứ 2 thế giới.

Khu vực xảy ra lây nhiễm sẽ bị phong tỏa, cấm ra vào nhằm khống chế dịch bệnh tại Thủ đô Vientiane.

Lào phát hiện biến thể Delta

Ngày 30/6, Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào cho biết, ngày 29/6 Lào phát hiện 20 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, lần đầu tiên Lào phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Delta và là các trường hợp nhập cảnh từ một nước láng giềng của Lào.

Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm mới trên toàn thế giới giảm 12% trong 7 ngày qua

Theo thống kê của trang Worldometers, tính đến 9 giờ ngày 14-6 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 176,7 triệu ca Covid-19, trong đó có hơn 3,81 triệu ca tử vong. Trong 7 ngày qua, tình hình dịch bệnh có chiều hướng lắng dịu khi số ca nhiễm mới trên toàn thế giới đã giảm 12%.