Năm học 2023-2024, tổng số học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng khoảng 35 nghìn so với năm học 2022-2023. Những năm trước đó, do dân số cơ học tăng nhanh, bình quân mỗi năm tại địa phương này tăng thêm hàng chục nghìn học sinh.
Mới đây, một cơ quan báo chí ở thành phố đã trao giải cuộc thi về lắng nghe, ghi nhận những hiến kế của người dân. Cuộc thi là diễn đàn để tiếp nhận những ý kiến đóng góp, hiến kế của người dân. Năm nay, cuộc thi có hai chủ đề chính: "Chỗ ở và nhà ở cho người có thu nhập thấp"; "Thành phố Hồ Chí Minh cần làm gì để phát huy hiệu quả Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị?". Ban tổ chức đã nhận được nhiều bài dự thi có chất lượng cao, đã đăng tải gần 90 bài hiến kế đầy tâm huyết của các tác giả.
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí minh vừa yêu cầu các đơn vị, sở, ngành khẩn trương chỉnh trang khu vực trung tâm thành phố. Theo đó, đối với Đề án phát triển kinh tế dịch vụ và Đề án phát triển kinh tế đêm của Quận 1, Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Quy hoạch-Kiến trúc phối hợp Sở Giao thông vận tải nghiên cứu thêm ý kiến của Sở Du lịch thành phố về phương án xây dựng kè, cách bố trí các bến thủy để bảo đảm mỹ quan và vệ sinh môi trường, không tồn đọng rác thải; đồng thời, nghiên cứu thêm ý kiến của các đơn vị liên quan để bổ sung vào nội dung lập Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu Công viên bến Bạch Đằng (Quận 1).
Thời gian qua, nhiều bệnh nhân cấp cứu từ các địa phương lên Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh vốn đã nhọc nhằn vì đường xa thì lại càng khốn khổ hơn khi gặp nạn "chặt, chém", nâng giá vận chuyển cấp cứu.
Sau hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu gạo từ các quốc gia như Ấn Độ, Nga, UAE, và mới đây Myanmar cũng đưa ra thông tin sẽ tạm thời hạn chế xuất khẩu gạo trong 45 ngày kể từ ngày 1/9, giá gạo Việt Nam đã tăng “nóng”.
Là một đô thị lớn của cả nước, lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày của Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn. Tính trung bình mỗi ngày thành phố phải xử lý hơn 9.500 tấn rác thải sinh hoạt.
Ngoài tạo cảnh quan, môi trường xanh, công viên còn là nơi người dân thường xuyên tập trung thư giãn, nghỉ ngơi, thể dục, thể thao... Tuy nhiên, nhiều người dân lại đang ngại đến đây do phần lớn công viên của thành phố hiện đều thiếu bãi giữ xe.
Bước vào năm học 2023-2024, dư luận lại lo lắng xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa, nhất là sách cho những khối lớp 4, 8, 11 - những khối lớp năm nay bắt đầu thực hiện theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển khoa học và công nghệ, nhất là các nhóm nghiên cứu mạnh có vai trò hết sức quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.
Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội (gọi tắt là Nghị quyết 98) về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp thành phố giải quyết rất nhiều vướng mắc về đầu tư, tài chính, ngân sách, đô thị, tổ chức bộ máy.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng phương tiện cá nhân ngày càng tăng nhanh (chủ yếu là ô-tô), trong khi hệ thống bến bãi chưa đáp ứng được nhu cầu đậu xe, nhất là khu vực trung tâm. Vấn đề cấp bách này đang cần lời giải từ ngành giao thông vận tải, cũng như chính quyền thành phố.
Sau nhiều lần đưa ra lấy ý kiến của các đơn vị, các ngành, các thành phần trong xã hội, Quyết định 32/2023/QÐ-UBND (Quyết định 32) về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chính thức ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/9 tới. Quyết định này thay thế Quyết định 74/2008/QÐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố.
Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị sông nước với hệ thống các dòng sông uốn quanh, ôm lấy thành phố. Đây chính là bản sắc, tài nguyên quý giá mà thành phố có được.
Tình trạng bệnh nhân tử vong khi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không phép vẫn tiếp tục xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, hoạt động trái phép này diễn ra ngày càng tinh vi. Các cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt hơn để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân.
Thời gian gần đây, hoạt động quảng cáo ngoài trời (hợp pháp lẫn trái phép) đang có dấu hiệu diễn ra tùy tiện. Trên nhiều tuyến đường ở các quận, huyện như các quận: 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, thành phố Thủ Đức…, người đi đường dễ dàng nhìn thấy không ít băng-rôn, tờ quảng cáo được treo, dán trên cây xanh, trụ điện, tường rào…
Thông tin từ Phòng Tham mưu-Công an thành phố cho thấy, hiện thành phố có 25 chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động, cho người dân vào ở và sinh sống. Trong đó, không ít chung cư đã có cư dân sinh sống được hơn mười năm, nhưng hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa đạt chuẩn, chưa được nghiệm thu, không bảo đảm an toàn.
Mặc dù ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người song vì lợi nhuận cộng với nhu cầu làm đẹp tăng cao cho nên nhiều cơ sở thẩm mỹ "chui" vẫn mọc lên như nấm đang trở thành một thách thức đối với ngành y tế. Đây không phải là vấn đề mới của Thành phố Hồ Chí Minh mà đã tồn tại nhiều năm qua.
Thời gian qua, những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý và cư dân ở các chung cư diễn ra ngày càng phổ biến, căng thẳng với nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của tình trạng này đến từ nhiều góc độ, vấn đề, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm trật tự, an toàn, quyền lợi của các bên tại các khu chung cư.
Thời gian gần đây, trên không gian mạng rộ lên hoạt động lừa người dân cài các ứng dụng giả mạo app (ứng dụng) của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm đối tượng đã sử dụng gần 195 hệ thống khác nhau để lừa đảo người dân. Mục tiêu nhắm đến là lấy cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền.
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức được điều chỉnh tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8%). Bên cạnh niềm vui tăng lương sau bốn năm chờ đợi, nhiều người lại canh cánh nỗi lo giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm lại được dịp "đội giá" lên theo mức tăng lương.
Còn rất nhiều khó khăn" là đánh giá chung của nhiều doanh nghiệp, người dân khi nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế quý II của Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ mức tăng 0,7% trong quý I đã lên 5,87% ở quý II. Ước tính GRDP sáu tháng đầu năm 2023 tăng 3,55% so với cùng kỳ.
Sau đại dịch Covid-19 kéo dài, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam dần hồi phục dẫn đến nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông, hoạt động xây dựng tăng nhanh, kéo theo nhu cầu sử dụng cát san lấp, cát xây dựng rất lớn. Ðây là một trong những nguyên nhân khiến hoạt động khai thác, kinh doanh cát trái phép trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua diễn ra khá phức tạp.
Trước diễn biến số ca mắc tay chân miệng tăng nhanh trong những tuần gần đây, cùng với sự xuất hiện trở lại của Enterovirus 71 genotype B5 (B5 là kiểu gien (subgenotype) của vi-rút Enterovirus 71-tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em), các chuyên gia dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh nặng và tử vong nếu không tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch cũng như điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng.
Trước ngày 10/1/2023 - thời điểm quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định cấm xe khách giường nằm vào nội đô thành phố trong khung giờ từ 6 đến 22 giờ hằng ngày có hiệu lực, không khó để bắt gặp hình ảnh xe khách giường nằm chạy liên tỉnh đón và trả khách tùy tiện.
Mặc dù chưa có một số liệu thống kê cụ thể và đầy đủ về lao động phi chính thức tại Thành phố Hồ Chí Minh, một thị trường lao động được xem là lớn nhất cả nước nhưng chính sách an sinh, đặc biệt là chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng như các chế độ khác... đối với đối tượng này được nhận định là đang bị “lọt lưới”.
Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát động Giải thưởng Sách thiếu nhi trong buổi khai mạc Hội sách thiếu nhi lần IV-2023, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu mến mảng văn học viết cho trẻ em.
Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời điểm xuất hiện nhiều bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Nếu không chủ động phòng chống thì nguy cơ dịch chồng dịch trên địa bàn là rất dễ xảy ra.
Theo thống kê của các cơ quan quản lý chức năng, hiện tổng diện tích đất quy hoạch công viên (có cây xanh) toàn thành phố trong các đồ án quy hoạch lên đến hơn 11.400ha, tương ứng với chỉ tiêu 7m2 đất có cây xanh/người, nhưng con số thực tế lại rất ít.
Những ngày gần đây, khi thời tiết nắng nóng và oi bức, hàng trăm hộ dân sống chung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi) lại càng khốn khổ hơn.