Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

Nêu rõ Kỳ họp thứ tư đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao tại kỳ họp này.
Quốc hội yêu cầu khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước

Quốc hội yêu cầu khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trong chỉ đạo, điều hành với những kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện những giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực phụ trách.
Kỳ vọng những chuyển biến tích cực sau chất vấn

Kỳ vọng những chuyển biến tích cực sau chất vấn

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, nhiều đại biểu Quốc hội đặt kỳ vọng những giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được nêu, cũng như những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành sau chất vấn sẽ được thực hiện rốt ráo, qua đó tạo chuyển biến tích cực đối với các lĩnh vực vừa được chất vấn.
[Ảnh] Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

[Ảnh] Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV

Tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, chiều 5/11, tại Hội trường Diên Hồng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng đàn trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội. Đây là lần trả lời chất vấn thứ hai của Thủ tướng Phạm Minh Chính sau lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV (tháng 11/2021).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong phiên họp chiều 5/11. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Các thành viên Chính phủ trả lời đúng trọng tâm, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực

Đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, đồng thời đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trước mắt và lâu dài.
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phát hiện nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng qua thanh tra đột xuất

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra đột xuất, quy mô lớn, qua đó phát hiện nhiều vụ việc sai phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, từ đó kiến nghị xử lý và chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên chất vấn sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sớm hoàn thiện chế độ chính sách cho cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính

Dù việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019-2021 bước đầu được đánh giá hoàn thành yêu cầu, tuy nhiên vẫn còn hạn chế khi cán bộ dôi dư chưa được sắp xếp. Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ sẽ nỗ lực sớm hoàn thiện các quy định về chế độ, chính sách đối với các đơn vị hành chính, cán bộ, công chức, viên chức ở nơi sắp xếp, nhất là đối với cán bộ dôi dư.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên giải trình vấn đề liên quan đến cung ứng xăng dầu trong phiên họp sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Các bộ, ngành chức năng cùng vào cuộc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu

Trước tình trạng đứt gãy cục bộ nguồn cung xăng dầu tiếp tục xảy ra thêm ở một số địa phương trên cả nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng đã cùng vào cuộc và đang phối hợp hiệu quả để khẩn trương triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giải trình, làm rõ một số nội dung tại phiên chất vấn. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần thay đổi tư duy, phương pháp để thực thi chuyển đổi số hiệu quả

Nhấn mạnh chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đã đến lúc phải hướng đến cách tiếp cận chuyển đổi số ở khía cạnh thay đổi tư duy, phương pháp, mô hình quản lý nhà nước, doanh nghiệp, xã hội…, qua đó thực thi chuyển đổi số hiệu quả.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm rõ một số nội dung liên quan lĩnh vực xây dựng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn tư vấn, thẩm định quy hoạch

Để nâng cao chất lượng công tác quy hoạch trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Bộ Xây dựng và các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn tư vấn, tổ chức thẩm tra, thẩm định, vì đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng công tác quy hoạch.