Phiên chất vấn Quốc hội: Đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

NDO - Bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời trực diện, thẳng thắn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành sau ngày đầu tiên của phiên chất vấn, đồng thời bày tỏ mong muốn các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc đối với những vấn đề đang được cử tri, nhân dân quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) trao đổi với báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)
Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) trao đổi với báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Ngày 6/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu đối với các Bộ trưởng, trưởng ngành về thực hiện chức năng, nhiệm vụ đối với 2 nhóm lĩnh vực: Kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng; công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường.

Đánh giá kết quả để nhìn nhận tồn tại, vướng mắc

Đánh giá sau ngày đầu chất vấn, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (Tây Ninh) cho biết, đây là một kỳ chất vấn chưa từng có tiền lệ.

Lần này, Quốc hội không chất vấn thông thường như các kỳ họp định kỳ trước, mà tiến hành chất vấn theo việc thực hiện 10 nghị quyết từ Quốc hội khóa XIV đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu sẽ chất vấn việc thực hiện của các cơ quan liên quan đến 10 nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV. Phạm vi nội dung rất rộng, liên quan đến 21 lĩnh vực, gồm những vấn đề lớn, quan trọng, phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, nhất là trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình khắc phục hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19.

Tại phiên chất vấn ngày 6/11, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Tài chính, cho rằng Bộ trưởng Hồ Đức Phớc không chỉ nắm chắc lĩnh vực chuyên môn mà còn mạnh dạn đặt vấn đề và làm rõ thêm các lĩnh vực khác.

Đại biểu cũng bày tỏ hy vọng rằng, với cách thức tiến hành chất vấn như ngày đầu tiên, tại các phiên chất vấn tiếp theo, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ thể hiện tốt trách nhiệm, trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm lĩnh vực mình phụ trách, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc đối với những vấn đề đang được cử tri và nhân dân quan tâm.

Phiên chất vấn Quốc hội: Đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc ảnh 1

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội nhận xét, lần chất vấn của Kỳ họp thứ 6 này có sự khác biệt đối với kỳ họp trước. Những báo cáo của Chính phủ và các bộ, ngành trình bày khá kỹ lưỡng.

Ngoài ra, việc điểm lại những nội dung, vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đã đề cập, đặt ra từ kỳ họp trước đã giúp cho Quốc hội có thể đánh giá những kết quả mà Chính phủ đã thực hiện đến đâu, cũng như còn tồn tại, vướng mắc để có sự chỉ đạo kịp thời.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, phiên chất vấn và trả lời chất vấn này không phải là đặt ra những nội dung mới cho Chính phủ mà đều là những vấn đề đã được đề cập trong kỳ họp trước, những lần giám sát chuyên đề.

Trong phiên chất vấn này, tất cả các tư lệnh ngành, thành viên Chính phủ phải nhìn nhận lại những vấn đề mình đã đặt ra, đã hứa với cử tri, các đại biểu Quốc hội đã được thực hiện đến đâu.

Đây cũng là cơ hội để các đại biểu Quốc hội bày tỏ chính kiến, tiếng nói của mình về những việc làm mà các bộ, ngành chưa thực hiện được, cũng như có những gợi ý cho Chính phủ trong việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn này, đại biểu Hoàng Văn Cường đặc biệt quan tâm đến Báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Báo cáo đã đề cập rõ những kết quả của Chính phủ đã đạt được cũng như đề cập về nguyên nhân bất cập và đề cập các giải pháp trong thời gian tới. Điều này thể hiện rõ thái độ nghiêm túc của Chính phủ trong việc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Ngoài ra, trong phiên chất vấn này, những bất cập về điều hành kinh tế, triển khai vốn đầu tư công, thực hiện các vấn đề bảo đảm an sinh xã hội cũng đã được chỉ ra để Quốc hội nhìn nhận và có sự chỉ đạo kịp thời một cách hiệu quả hơn.

Phiên chất vấn có nhiều đổi mới, thẳng thắn, rõ ràng

Phiên chất vấn Quốc hội: Đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc ảnh 3

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) cho rằng, phiên chất vấn ở kỳ họp này có nhiều đổi mới, không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn, cụ thể, rõ ràng…

“Lần này, Quốc hội chất vấn với nhiều lĩnh vực rất rộng, không hạn chế các chủ đề nhưng các Bộ trưởng, Trưởng ngành nắm rất rõ các vấn đề, kể cả những vấn đề cụ thể. Các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời rất rõ, cơ bản đáp ứng các yêu cầu của đại biểu Quốc hội, của cử tri”, đại biểu nhận xét.

Tuy nhiên, theo đại biểu, sự liên kết, phối hợp giữa các ngành để giải quyết các vấn đề vẫn còn hạn chế. Cho rằng các câu hỏi, mong muốn của các đại biểu Quốc hội là chính đáng, đại biểu Tạ Văn Hạ bày tỏ mong muốn sau phiên chất vấn, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ tập trung hơn nữa để đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở các lĩnh vực.

Phiên chất vấn Quốc hội: Đưa ra những giải pháp cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc ảnh 4

Đại biểu Lò Thị Luyến (Điện Biên) trao đổi với báo giới bên hành lang Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Lò Thị Luyến (Điện Biên) nhận xét, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và đại biểu bày tỏ ấn tượng với cách trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bên cạnh phần điều hành phiên chất vấn rất thoải mái, hiệu quả của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đại biểu cho rằng, có nhiều vấn đề các đại biểu Quốc hội đã theo đuổi qua nhiều kỳ họp, lần này các đại biểu tiếp tục chất vấn và đã được trả lời cụ thể.

Còn nhiều vấn đề cụ thể ở địa phương mà các đại biểu Quốc hội cần chất vấn nhưng kỳ chất vấn lần này không được hỏi, đại biểu Lò Thị Luyến cho biết sẽ gửi văn bản cho các Bộ trưởng, Trưởng ngành, kỳ vọng các đơn vị liên quan sẽ trả lời, giải quyết các vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.

Hôm nay, ngày 7/11, Quốc hội tiếp tục dành cả ngày làm việc tại hội trường để tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4, tập trung vào các nhóm lĩnh vực: Công thương; nông nghiệp và phát triển nông thôn; giao thông vận tải; xây dựng; tài nguyên và môi trường; tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán; khoa học và công nghệ; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội; thông tin và truyền thông.