Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Colab)

Đa dạng các chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam thời gian qua. Đây là thị trường được ưa chuộng với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện có khoảng 50 nghìn lao động nước ta đang làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp tại quốc gia này.
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Những dấu ấn trong hợp tác lao động giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Sau gần 30 năm hợp tác về lao động, Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.
Người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn nhận tiền hỗ trợ thuê nhà theo quy định.

TP Hồ Chí Minh mới giải ngân 4% kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện Quyết định số 08/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đã có 18 quận, huyện, thành phố Thủ Đức thực hiện giải ngân với số tiền hỗ trợ là 72,98 tỷ đồng (chiếm 4,1% so với kinh phí dự kiến hỗ trợ); tổng số doanh nghiệp là 2,723 đơn vị (chiếm 3,5% so với dự kiến hỗ trợ); số lao động là 138.344 lao động (chiếm 12,6% so với dự kiến hỗ trợ).
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Tạm dừng tuyển lao động EPS sang Hàn Quốc với 8 huyện ở 4 địa phương

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS đối với 8 huyện thuộc 4 tỉnh phía bắc. Đó là các huyện: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), thành phố Chí Linh (Hải Dương), Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên (Nghệ An) và Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Lao động ở Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, khu công nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Khánh Trình).

Đẩy nhanh xác nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh

Đến ngày 15/6, TP Hồ Chí Minh xác nhận hơn 10,3 nghìn đơn vị, với gần 218 nghìn lao động đề nghị được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Do thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022, cần đôn đốc đơn vị nộp và xác nhận hồ sơ đúng thời gian quy định, nhằm tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ảnh minh họa: Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội

Về hiện tượng người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội tại một số địa phương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị tăng cường tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động. Các cơ quan liên quan cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Dịch vụ công về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thêm 3 dịch vụ về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công

Từ ngày 15/6, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện thêm 3 dịch vụ công về bảo hiểm xã hội được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội. Đó là: hưởng chế độ ốm đau; thai sản; trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.