Những dấu ấn trong hợp tác lao động giữa Việt Nam-Hàn Quốc

NDO - Sau gần 30 năm hợp tác về lao động, Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Hợp tác toàn diện về lao động, việc làm và an sinh xã hội

Ngày 3/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo “Nhìn lại hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực lao động, việc làm và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao”.

Những dấu ấn trong hợp tác lao động giữa Việt Nam-Hàn Quốc ảnh 1

Các đại biểu dự hội thảo tại Hà Nội (Ảnh: Molisa).

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoan khẳng định, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), trong 30 năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức bắt đầu từ năm 1993 thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã nhiều lần ký Thỏa thuận hợp tác vào các năm 2004, 2009, 2013, 2019. Hai Bộ đã thiết lập quan hệ đối tác trung, dài hạn và tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác toàn diện trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Năm 2003, Quốc hội Hàn Quốc phê duyệt Luật cấp phép cho lao động nước ngoài (chương trình EPS), có hiệu lực từ ngày 1/8/2004. Chương trình mở ra cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam có trình độ sang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, tổng số người lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này theo chương trình EPS là gần 40 nghìn người.

Mới đây nhất, ngày 31/1/2021, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký gia hạn Bản ghi nhớ về Chương trình EPS.

Ở lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và các hoạt động hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, có các dự án về nâng cao năng lực thiết lập hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia; dự án thành lập 5 trường cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc; dự án đào tạo nghề gắn với việc làm cho người khuyết tật, dự án xây dựng hệ thống thông tin quản lý trình độ kỹ năng nghề quốc gia...

Hàn Quốc cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai Luật Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ chuyên gia, nâng cao năng lực phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống dịch vụ việc làm qua các thỏa thuận hợp tác. Hai bên cũng có nhiều hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bình đẳng giới, hỗ trợ người yếu thế....

Bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước

Một trong những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác về bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động hai nước thời gian qua là việc ký Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam-Hàn Quốc vào cuối năm 2021.

Ngày 14/12/2021, tại thủ đô Seoul, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đã ký kết Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa hai quốc gia.

Hiệp định nhằm bảo vệ quyền lợi toàn diện cho người lao động hai nước làm việc trên lãnh thổ của nhau. Điều này diễn ra trong bối cảnh số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Đây cũng là Hiệp định song phương đầu tiên về bảo hiểm xã hội được Việt Nam ký kết với một quốc gia khác.

Kể từ ngày 1/1/2022, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hàn Quốc chính thức cho phép người lao động mang quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội của nước này. Tuy nhiên, Việt Nam không thuộc nhóm nước áp dụng hình thức hoàn trả tiền bảo hiểm một lần khi về nước.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng các chương trình hợp tác góp phần nâng tầm quan hệ hai nước lên mức chiến lược toàn diện, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm.

Trước hết, xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác tài chính và kỹ thuật triển khai các dự án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm nâng cao năng lực cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động có trình độ, chuyên môn, phục vụ đầu tư nước ngoài trong đó có đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cùng với đó, tiếp tục mở rộng quy mô, hình thức hợp tác lao động. Hoạt động này bao gồm các cơ chế cấp phép, lao động thời vụ, lao động kỳ nghỉ, lao động trong các lĩnh vực đặc thù.

Thêm nữa, cần tăng cường hợp tác kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực về phát triển và quản lý thông tin thị trường lao động; ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, duy trì các hoạt động hợp tác nhằm thúc đẩy an sinh xã hội, bảo đảm các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại đầu cầu Hàn Quốc, ông Kwon Gi Seob, Thứ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc khẳng định, 30 năm qua, cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, hợp tác lao động về giữa hai nước đã được nâng lên tầm cao mới. Ngày càng có nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc và nhiều lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. Những lao động này đã trở thành cầu nối trong quan hệ giữa hai nước.

Còn Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan cũng nhấn mạnh, năm nay kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, trong đó nền tảng của sự hợp tác đó là hợp tác mật thiết về lao động giữa hai nước. Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để mối quan hệ hợp tác về lao động giữa hai nước được thuận lợi, tạo điều kiện cấp visa cho người lao động và thúc đẩy việc thực thi Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc được ký kết mới đây.