Ứng viên EPS ngành nông nghiệp và ngư nghiệp thi tiếng Hàn vào tháng 8, tháng 9

NDO -

Kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp sẽ diễn ra lần lượt vào tháng 8 và tháng 9 tới.

Lao động chuẩn bị đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh minh họa: Colab).
Lao động chuẩn bị đi làm việc ở nước ngoài (Ảnh minh họa: Colab).

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS), theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ, kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp sẽ được tổ chức vào tháng 8 và tháng 9 tới.

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi. Vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK), vòng 2 kiểm tra tay nghề. Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 1 đơn đăng ký dự thi. Lựa chọn nghề của ngành nông nghiệp là chăn nuôi, trồng trọt; còn ngành ngư nghiệp là nuôi trồng, đánh bắt.

Số lượng người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn bằng chỉ tiêu được phân bổ, theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống đến khi đạt đủ chi tiêu số lượng trong số những người đạt từ 36 điểm trở lên.

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp phải có đủ những điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (sinh từ ngày 16/7/1982 đến 13/7/2004); Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm;Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; Không bị mù màu, rối loạn sắc giác; Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Với người lao động đăng ký dự thi ngành ngư nghiệp, cần có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khỏe và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển, hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các nghành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Người lao động chỉ được đăng ký dự thi nếu thuộc đối tượng tương ứng với ngành đăng ký.

Cụ thể, ngành nông nghiệp là người lao động thường trú tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2022).

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động đăng ký thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022, người lao động thường trú tại các địa phương không tuyển chọn ngành nông nghiệp nêu trên).

Với ngành ngư nghiệp, người lao động thường trú tại các huyện ven biển và hải đảo (bao gồm các các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp/nông nghiệp, hoặc các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương được tuyển chọn nói trên, phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 12/7/2022.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động đăng ký thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022, người lao động thường trú tại các địa phương không tuyển chọn ngành ngư nghiệp nêu trên).

Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký thi (không được đăng ký hộ) tại nơi tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 13 đến 15/7/2022.

Mỗi đơn đăng ký dự thi sẽ có một số báo danh, mỗi ứng viên sẽ được nhận và nộp duy nhất một đơn đăng ký.

Ứng viên viết tên mình bằng chữ in hoa không dấu, phải dán 1 bản photo mặt trước giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, trang số 2 của hộ chiếu) vào đơn đăng ký dự thi. Những ứng viên có thông tin trong chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu) không trùng khớp với thông tin trong đơn đăng ký dự thi sẽ không thể nhập cảnh Hàn Quốc. Ứng viên nên dán bản photo của ảnh hộ chiếu.

Thông tin cá nhân và ảnh của ứng viên được cung cấp trong đơn đăng ký dự thi sẽ được sử dụng trong suốt quá trình tham gia chương trình EPS và không thể thay đổi những thông tin này.

Ứng viên chỉ nộp duy nhất lệ phí đăng ký dự thi là tiền Việt Nam tương đương 24 USD.

Cá nhân đã nộp tiền nhưng hủy bỏ đăng ký trong thời gian tiếp nhận đăng ký vì những lý do bất khả kháng sẽ được hoàn lại lệ phí. Tuy nhiên, sau khi đã hủy bỏ, sẽ không được phép đăng ký lại.

Theo kế hoạch dự kiến của HRD Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn trong ngành nông nghiệp thi từ ngày 16 đến 19/8/2022, thông báo kết quả vào 31/8/2022. Ngành ngư nghiệp thi từ ngày 13 đến 16/9/2022, thông báo kết quả vào 28/9/2022.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo thời gian và địa điểm tổ chức thi bằng văn bản cho Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh/ thành phố, đồng thời công khai trên website http://www.colab.gov.vn.

Cơ quan này cũng sử dụng phần mềm tổng hợp dữ liệu tích hợp với máy quét vân tay. Theo đó, phần mềm sẽ chụp ảnh, lấy dấu vân tay của người lao động dự thi. Dấu vân tay của người lao động sẽ được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu và sẽ được sử dụng kiểm tra, nhận dạng người lao động tại các vòng thủ tục tiếp theo như: kiểm tra tay nghề; tham dự khóa giáo dục định hướng và xuất cảnh. Người lao động không có thông tin nhận dạng trùng khớp sẽ bị dừng làm thủ tục.

Người lao động thi đỗ tiếng Hàn bắt buộc phải tham gia kiểm tra tay nghề. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nội dung thi tiếng Hàn (vòng 1) và kiểm tra tay nghề theo hình thức rút gọn (vòng 2) sẽ được tổ chức kết hợp. Những người lao động có kết quả thi tiếng Hàn đạt từ điểm sàn trở lên (36 điểm trở lên đối với ngành nông nghiệp, 30 điểm trở lên đối với ngành ngư nghiệp) sẽ thực hiện kiểm tra tay nghề ngay sau khi hoàn thành bài thi tiếng Hàn.

Tất cả ứng viên thi vòng 1 đạt từ điểm sàn trở lên được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề vòng 2.

Việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không bảo đảm là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc, mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Ứng viên bị mù màu, khả năng nhận biết màu sắc kém sẽ bị loại. Trường hợp gặp vấn đề về cột sống, bị thoát vị đĩa đệm hoặc có dị tật, khuyết tật ở tay, chân có thể sẽ bị loại khỏi danh sách người lao động đủ điều kiện để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi.

Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Nếu có sự khác biệt về các thông tin cá nhân (họ, tên, ngày tháng năm sinh) giữa chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu và đơn đăng ký dự thi tiếng Hàn, hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc Hàn Quốc sẽ không được chấp nhận dù người lao động đã có kết quả thi đạt yêu cầu.

Những người lao động không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định của phía bạn và những người đã từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại nước này sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc.

Lao động và việc làm