Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp giúp nâng cao năng suất và giảm thiểu chi phí. (Ảnh minh họa)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo - chìa khóa phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững

Theo Tiến sĩ Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp nông dân tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng cường năng suất và giảm thiểu chi phí, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững.
Biểu tượng công cụ ChatGPT do Công ty OpenAI phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.
(Ảnh minh họa: CNN)

Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí

Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo. Hầu hết các nhà báo cho rằng ChatGPT chưa có khả năng thay họ đảm nhận công việc này. Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận tin rằng báo chí đang ở đỉnh cao của một cuộc cách mạng có thể chứng kiến cuộc chạy đua làm chủ các thuật toán và công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng sáng tạo nội dung.
Quang cảnh Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Các tòa soạn cần làm gì trước xu hướng phát triển mạnh mẽ của AI?

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ, các tòa soạn, cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo, biên tập viên đang đứng trước cả thách thức lẫn cơ hội trong định hướng sáng tạo nội dung trước sự ảnh hưởng của AI. Đây cũng là vấn đề được những người làm báo có kinh nghiệm và các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí truyền thông cùng trao đổi tại Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”, diễn ra ngày 18/3 tại Hà Nội.
PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tạo nội dung báo chí số

Trong bài tham luận gửi tới Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn” sáng 18/3, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong toà soạn, trong sáng tạo nội dung số nhưng phải chú trọng an toàn và an ninh thông tin. 
Hội thảo là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động về nghiệp vụ tại Hội Báo năm nay.

Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” diễn ra vào ngày 18/3

Là điểm nhấn nổi bật của Hội Báo toàn quốc 2023, Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” diễn ra ngày 18/3 sẽ giúp các cơ quan báo chí nhận diện những thách thức mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng ứng dụng AI trong báo chí-truyền thông ở Việt Nam.
(Ảnh: Tech.co)

ChatGPT đang được sử dụng thế nào trong các doanh nghiệp?

Không thể phủ nhận rằng các công cụ chatbot AI như ChatGPT đang thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc. Kể từ khi ứng dụng xử lý ngôn ngữ này ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, các cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số công ty Mỹ đã chọn sử dụng ChatGPT và 93% trong số các công ty này đang tìm cách ứng dụng rộng rãi hơn nữa công cụ này vào hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.
ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo và Báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo và Báo chí: Lợi ích, rủi ro cùng những vấn đề về pháp lý và đạo đức

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2023), chúng tôi xin giới thiệu bài viết của đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về chủ đề: Chat GPT, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Báo chí.
Top 10 công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay

Top 10 công nghệ trí tuệ nhân tạo hàng đầu hiện nay

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành khoa học máy tính đề cập đến quá trình tái tạo trí thông minh của con người trong máy móc. Nó bao gồm một loạt các kỹ thuật và công cụ khác nhau, nhiều kỹ thuật đã được phát triển và đưa vào thực tế, có tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trí tuệ nhân tạo là cốt lõi của chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo là cốt lõi của chuyển đổi số

Hơn 90% ứng dụng của chuyển đổi số có liên quan tới trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. “Do vậy, trí tuệ nhân tạo chính là cốt lõi để chuyển đổi số, hay nói cách, khác muốn chuyển đổi số phải phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo" - ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) cho biết.
Theo các chuyên gia, con người làm việc cùng AI thay vì bị nó thay thế là một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn ở giai đoạn hiện nay. (Ảnh minh họa: The Atlantic)

Sự bùng nổ của công nghệ AI ảnh hưởng thế nào đến công việc của bạn?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề “nóng” được nhắc đến nhiều nhất thời gian qua sau màn ra mắt “bùng nổ” của ChatGPT - ứng dụng chatbot AI gây ấn tượng với khả năng trả lời câu hỏi, làm thơ hay viết luận. Tuy nhiên, năng lực của nó cũng khiến nhiều người băn khoăn: Liệu AI sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự nghiệp của họ như thế nào?