Samsung cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

NDO - Samsung chính thức cấm sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như ChatGPT trong nội bộ công ty sau khi phát hiện một số nhân viên tải các đoạn mã nhạy cảm lên ứng dụng chatbot AI này.
0:00 / 0:00
0:00
Samsung là công ty mới nhất gia nhập danh sách các tổ chức cấm nhân viên sử dụng công nghệ AI tạo sinh. (Ảnh: Getty Images)
Samsung là công ty mới nhất gia nhập danh sách các tổ chức cấm nhân viên sử dụng công nghệ AI tạo sinh. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 2/5, Samsung Electronics xác nhận đang tạm thời cấm sử dụng công cụ AI tạo sinh trên các phương tiện máy tính cá nhân của công ty.

Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi hãng điện tử Hàn Quốc nhận thấy có tình trạng lạm dụng công nghệ này trong nội bộ của hãng.

Cụ thể, theo Bloomberg, một vài nhân viên của Samsung đã tải các đoạn mã nhạy cảm lên ứng dụng ChatGPT của OpenAI.

Trong thông báo gửi tới các nhân viên, Samsung yêu cầu họ cần cẩn trọng khi sử dụng ChatGPT và các sản phẩm khác ngoài giờ làm việc, đồng thời khuyến cáo các nhân viên không nhập bất kỳ thông tin cá nhân hoặc thông tin nào liên quan đến công ty vào các sản phẩm AI tạo sinh.

Trong một cuộc thăm dò nội bộ tiến hành vào tháng trước, 65% nhân viên của Samsung cho rằng có nhiều rủi ro bảo mật khi sử dụng nền tảng AI tạo sinh trên các thiết bị của công ty.

“Gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc là cái tên mới nhất trong danh sách những công ty và tổ chức cấm sử dụng công nghệ này.

Ngân hàng JPMorgan của Mỹ được cho là đã áp lệnh cấm tương tự đối với nhân viên vào đầu năm nay. Trong khi đó, Amazon cũng cảnh báo nhân viên không được tải những thông tin bí mật, bao gồm các đoạn mã, lên ChatGPT.

Thời gian qua, nhiều công ty đang tiến hành xem xét, đánh giá các phương án sử dụng công nghệ AI tạo sinh trong hoạt động kinh doanh của mình. Chẳng hạn, ChatGPT có thể giúp các kỹ sư tạo các đoạn mã máy tính để tăng hiệu suất công việc, tương tự cách mà những nhà phát triển phần mềm của ngân hàng Goldman Sachs đang triển khai.

Bất chấp việc ban hành lệnh cấm nói trên, Samsung cũng đang tìm hiểu cách thức để sử dụng công cụ AI tạo sinh một cách an toàn nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên.