Cán bộ-công nhân viên khôi phục Nhà máy Điện Yên Phụ sau những trận ném bom của máy bay Mỹ. (Ảnh: Văn hóa EVN)

Kiên cường bám trụ sản xuất, duy trì dòng điện cho Thủ đô

Cách đây 50 năm, khi tiếng còi báo động phòng không vang lên khắp Thủ đô Hà Nội, những trận mưa bom của địch trút xuống, mọi người vội vàng tìm nơi trú ẩn an toàn. Nhưng những thanh niên Nhà máy điện Yên Phụ lại cảm tử ở lại, bám máy, bám lò, giữ cho dòng điện không phút giây nào bị ngắt.
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra đa 61, Trung đoàn Ra đa 291, Sư đoàn Phòng không 365 bảo dưỡng khí tài. (Ảnh: THÀNH TRUNG)

Vươn xa cánh sóng quản lý tốt vùng trời

Có những câu chuyện bình dị, thầm lặng nhưng lại có ý nghĩa mang dấu ấn thời đại. Đó là câu chuyện về “35 phút vàng ngọc” của Đại đội Ra đa 45, Trung đoàn Ra đa 291, Sư đoàn Phòng không 365, Quân chủng Phòng không-Không quân; đơn vị đã phát hiện sớm B-52 từ xa để thông báo kịp thời cho các đơn vị hỏa lực phòng không ở miền bắc chủ động đón đánh địch, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, cuối tháng 12/1972.
Kíp chiến đấu Tiểu đoàn 83, Trung đoàn 238, Sư đoàn Phòng không 363 kiểm tra đạn tên lửa trước khi thực hành bắn đạn thật.

Phát huy truyền thống đơn vị bắn rơi B-52 đầu tiên

Mỗi khi nói đến Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, một trong những đơn vị luôn được nhắc tới là Trung đoàn Tên lửa 238, Sư đoàn Phòng không 363, Quân chủng Phòng không-Không quân - đơn vị bắn rơi chiếc máy bay B-52 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam.
50 năm qua, thành phố Hà Nội nỗ lực không ngừng để xây dựng, phát triển mạnh mẽ, xứng danh là Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Xứng danh Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình

Những ngày này 50 năm trước, cùng với các tỉnh, thành phố phía bắc, Hà Nội phải hứng chịu những cuộc tấn công điên cuồng bằng không quân của đế quốc Mỹ, với âm mưu "đưa Việt Nam trở lại thời kỳ đồ đá". Bằng trí tuệ, bản lĩnh cùng tinh thần chiến đấu quả cảm phi thường, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã góp phần đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ.
Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tặng hoa kíp chiến đấu Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 361. (Ảnh TUYÊN HUẤN)

Phát huy tinh thần chiến thắng trong xây dựng Quân chủng Phòng không-Không quân hiện nay

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đảng và dự báo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh; quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Người: “Muốn bắt cọp thì phải vào tận hang”, ngay từ tháng 5/1966, theo chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh, Đảng ủy Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã đưa Trung đoàn Tên lửa 238 vào tuyến lửa Vĩnh Linh vừa trực tiếp chiến đấu, vừa nghiên cứu cách đánh B-52.
Tiểu đoàn tên lửa 77, Trung đoàn 257 - đơn vị bắn rơi nhiều máy bay nhất trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không cách đây 50 năm. (Ảnh VIỆT TRUNG)

Tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ trong chỉ đạo làm nên thắng lợi

Với bản chất hiếu chiến và ngoan cố, đế quốc Mỹ đã phá vỡ đàm phán và bí mật lập kế hoạch chuẩn bị chiến dịch mang mật danh Linebacker II" vào đánh phá Hà Nội, Hải Phòng cuối tháng 12/1972. Nhưng với tầm nhìn chiến lược, Đảng và Bác Hồ đã dự đoán trước được âm mưu và thủ đoạn đó của địch, nên đã lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta chủ động mở chiến dịch phòng không (CDPK) đánh bại cuộc tập kích đường không (TKĐK) chiến lược bằng B-52 của địch, làm nên Chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không".