Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Ảnh: THANH HÀ

Chủ động trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2019

Trong bối cảnh tình hình kinh tế - chính trị thế giới năm 2018 có nhiều thách thức và biến động bất thường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có nhiều giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng ở mức hợp lý, qua đó thu được những kết quả tích cực.

Trồng dưa lưới trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao tại Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Delco (Bắc Ninh).

Động lực cho sự thay đổi thực chất

Môi trường kinh doanh Việt Nam đang ghi nhận những bước chuyển tích cực chưa từng có trong cắt giảm điều kiện kinh doanh, tháo gỡ nút thắt trong tư duy quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Nhưng công việc phía trước còn rất nhiều.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang (bên phải) tặng đàn ghi-ta cho một nhà đầu tư.

Cây đàn ghi-ta của Bí thư Tỉnh ủy

Nói được và làm được, ông đã làm cho các nhà đầu tư tin tưởng rằng, sự chân thành, đoàn kết, tư duy cùng phát triển giữa địa phương và các nhà đầu tư là điều quan trọng để hợp tác, cùng hướng về dân, lo cho dân. Và tâm hồn nghệ sĩ của ông giúp nhà đầu tư, Nhà nước, nhà nông gần nhau qua điệu đàn, tiếng hát. Ông là Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh.

Cần xây dựng kịch bản cùng “tăng trưởng xanh” cho các ngành về biển, các khu công nghiệp và đô thị ven biển.

Cho một nghề cá biển phát triển hiện đại và bền vững

Hội nghị Trung ương 8, khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là Nghị quyết quan trọng, rà soát lại việc thực hiện sau 10 năm triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9-2-2007 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bến Ninh Kiều - địa điểm du lịch nổi tiếng của TP Cần Thơ.

Cần Thơ, “đất lành” thu hút đầu tư

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 17-2-2005 của Bộ Chính trị và 15 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (2004-2019), Cần Thơ đã đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, là động lực dẫn dắt sự phát triển của toàn vùng, đang dần trở thành hiện thực.

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Hà Tĩ

Vượt qua chặng đường khó khăn, Hà Tĩnh lấy lại đà tăng trưởng cao

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh đạt 20,8%, thu ngân sách đạt hơn 12.300 tỷ đồng, toàn tỉnh có 158 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 61% tổng số xã... Những kết quả đáng trân trọng của nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sáng tạo đang tiếp thêm động lực để Hà Tĩnh vững bước đi lên.

NSND Lê Ngọc vào vai Kim Tử - vai diễn được trao giải Nghệ sĩ trình diễn xuất sắc ở Liên hoan Sân khấu Trung Quốc - ASEAN 2016.

Tìm khán giả cho sân khấu

Có nhiều điều “lạ” khi nhắc đến sân khấu Lệ Ngọc, bởi đây là đơn vị sân khấu xã hội hóa gần như tiên phong ở Hà Nội, đang lập kỷ lục về việc lưu diễn ở nước ngoài nhiều nhất trong một khoảng thời gian ngắn và đang quyết tâm cho mục tiêu sống còn là tìm lại khán giả cho sân khấu.

Sự hình thành “chất Tràng An” không phải ở thời gian, mà ở nhận thức và thẩm thấu giá trị. Ảnh: LÊ BÍCH

Mạch ngầm văn hóa Tràng An

1. Phố Đinh Liệt có một người họa sĩ, gia đình từng nhiều đời gắn bó với phố cổ Hà Nội. Ở một góc sân thượng của ngôi biệt thự cũ kỹ, người họa sĩ vẽ hai bức tranh. Một bức, là gam màu trong trẻo của buổi sớm mai, thấp thoáng bóng cầu Long Biên phía xa. Một bức, có nền vàng đỏ của ráng chiều. Những mái ngói lô xô là cảm hứng chủ đạo của hai bức tranh.

Bạn sẽ nhìn thấy tôi, nếu đọc tôi

Bạn sẽ nhìn thấy tôi, nếu đọc tôi

“Chị Tư” vẫn nhỏ nhẹ và dịu dàng, như cách mà chị đến với văn chương. Dù rất nhiều lần trò chuyện với chị, bằng cách này hay cách khác, trêu đùa thậm chí là... nói điêu cho chị, vậy nhưng, chưa bao giờ thấy Nguyễn Ngọc Tư giận. Đáp lại tất cả, chỉ là một nụ cười hiền khô, chân chất, và lâu mới lại có một lời đáp trả đầy hóm hỉnh.

Điệu múa Ngày mùa của người Dao Tiền xã Yên Nguyên (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang).

Chơi xuân ở Bản Pình

Hoa đào, hoa mơ đang khoe sắc trên những sườn núi thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn, Tuyên Quang), báo hiệu một mùa xuân đang về bản vùng sâu, vùng xa. Nơi đây, các hộ gia đình đều là đồng bào dân tộc Dao Tiền. Họ có nhiều phong tục độc đáo, trong đó phong tục đón Tết mang nhiều nét đặc trưng, thể hiện tính kết nối cộng đồng rất cao.

Khó không ?

Khó không ?

Năm 2018 có thể coi là năm đặc biệt của sản phẩm “made in Vietnam” khi liên tục có những màn ra mắt đình đám. Đó là sự kiện Bphone 3 (của Tập đoàn công nghệ BKAV) “tái thiết lập” lại chính mình; xe máy điện Klara, xe hơi VinFast và điện thoại VinSmart (của Tập đoàn Vingroup) “chào sân”…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh.

Góp phần bảo đảm quyền an sinh xã hội của nhân dân

Năm 2018 được xem là một năm thành công của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) với nhiều kết quả nổi bật khi hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt cải cách hành chính, tăng cường hội nhập quốc tế trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Cố nhân

Cố nhân

Trở về Cô Sầu, anh đã đi qua hai mươi ba năm, ba tháng, hai mươi ba ngày. Đuôi các con số kết bằng con số ba trùng hợp thật ngẫu nhiên. Bước qua phố nhỏ, mái ngói tuềnh toàng gợi bao ký ức. Thời gian làm con người đổi thay nhưng phố xưa vẫn phố xưa đây.

Mỗi khi xuân về

Mỗi khi xuân về

Hà Nội, tiết đông giá đến rất nhanh, sau những ngày mùa thu lộng lẫy vàng óng kéo dài. Rồi chẳng mấy chốc tháng Chạp sẽ gõ cửa. Chẳng mấy chốc trên khắp phố phường sẽ ngập tràn không khí Tết.

Tác phẩm 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.

Nhớ Tết quê, gọi tranh Tết Đông Hồ

Những biết bao giờ thì mới tới ngày xưa, thuở tranh Tết Đông Hồ tưng bừng nguyên sắc gọi xuân ở muôn nẻo chợ quê để tranh Lợn, tranh Gà, tranh Phú quý, Vinh hoa ùa về mọi vách nứa, nhà tranh mà “om sòm” khó dứt từ Một, Chạp cho đến hết Giêng, Hai của Tết Việt?

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 - số 1 của Việt Nam thực hiện ca mổ đầu tiên, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ Nam Xu-đăng.

Ấn tượng Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bạn bè quốc tế

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh và bệnh dịch, song những năm qua, lực lượng của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ) đã nỗ lực vượt khó, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để lại hình ảnh tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng bạn bè quốc tế.

Người dân sản xuất tôm - lúa ở Cà Mau.

Mùa vàng trên đất mặn

Cứ vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, người dân ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại phải sống chung với mặn. Nước mặn theo các sông chính như: Vàm Cỏ, Xoài Rạp, Tiền, Hàm Luông, Cổ Chiên, Hậu… xâm nhập sâu vào đất liền có nơi lên đến 70 km.

Nút giao thông trung tâm quận Long Biên (Hà Nội). Ảnh: HOÀNG HÀ

Sức sống mới Thủ đô nghìn năm tuổi

Hà Nội đón Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều niềm vui. 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố năm 2018 đều hoàn thành, trong đó có tám chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, vốn đầu tư xã hội tăng cao, thu hút đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước. Thành phố nỗ lực xây dựng nền hành chính hiệu quả, mở rộng môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, một thành phố năng động trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu tại Hội nghị về chống biến đổi khí hậu ở Ba Lan. Ảnh ROI-TƠ

Khơi dậy tinh thần đa phương

Được xem là xu thế không thể đảo ngược trong nền chính trị quốc tế đương đại, là cách thức duy nhất để tăng cường hợp tác giữa các châu lục, các tổ chức quốc tế và các quốc gia dân tộc, chủ nghĩa đa phương đang bị thách thức trước làn sóng trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc, dân túy và bảo hộ. Khơi dậy tinh thần đa phương trong hợp tác quốc tế trở nên vô cùng cấp bách trong bối cảnh toàn cầu biến chuyển nhanh và khó lường hiện nay.

(Ảnh 1)

Ba gương mặt bóng chuyền nữ

Mạnh mẽ, quyết liệt trên sân đấu, nhưng các gương mặt bóng chuyền nữ Việt Nam trong đời thực lại rất nữ tính và hiền dịu. Họ, dù chỉ là những cô gái mới 17 tuổi còn đang tự hoàn thiện mình, hay “lão tướng” tuổi 36 dạn dày chinh chiến, vẫn luôn giữ được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, tặng quà cho hơn 400 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đổi mới đi lên từ thực tiễn sống động

Những vấn đề cuộc sống như luồng gió mát tràn vào hội trường Diên Hồng, được phản ánh kịp thời, sinh động trong các phiên họp, kỳ họp Quốc hội. Trên đà đổi mới, qua những kết quả cụ thể, thiết thực, Quốc hội tiếp tục nỗ lực không ngừng, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng và yêu cầu ngày càng cao của cử tri, đồng bào, đồng chí.

Những dấu ấn then chốt

Những dấu ấn then chốt

Năm Mậu Tuất - 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, công tác xây dựng Đảng có nhiều dấu ấn trên cả ba mặt, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kết quả đạt được. Chưa bao giờ, nhiệm vụ then chốt này hoàn thành khối lượng công việc lớn, khó, nhạy cảm và phức tạp đến như vậy.

Một góc TP Hồ Chí Minh hôm nay. Ảnh: KIM PHƯƠNG

Nhân lên niềm tin và sáng tạo

Vượt qua năm 2018 với nhiều thách thức, thành phố Hồ Chí Minh đặt quyết tâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong điều hành quản lý, từng bước nhân lên niềm tin trong dân. Đột phá tăng trưởng đã được khởi tạo từ sự đồng lòng, nỗ lực và thống nhất trong nhân dân, từ trách nhiệm và sáng tạo của mỗi cán bộ, đảng viên.

Vệ tinh MicroDragon được lưu trữ tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) chờ ngày phóng.

Hiện thực giấc mơ khám phá vũ trụ

Vượt lên khó khăn, ham học hỏi, đam mê chinh phục không gian, tập thể 36 kỹ sư, thạc sĩ - cán bộ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sau 5 năm miệt mài nghiên cứu, học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản, đã chế tạo thành công vệ tinh lớp micro.

Niềm vui trên đảo Sinh Tồn.

Hoa xuân nở thắm Trường Sa

Mỗi lần ra thăm Trường Sa, tôi lại được đắm vào sắc xuân tuổi trẻ sắc nét và sáng rõ nhất trong hình ảnh những chiến sĩ lứa tuổi đôi mươi ngày đêm giữ chắc tay súng lặng thầm cống hiến, hy sinh.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Xin-ga-po.

Điểm sáng hội nhập

Đóng góp quan trọng củng cố môi trường hòa bình và ổn định, phục vụ thiết thực nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế đất nước; góp phần nâng cao vị thế quốc gia vừa là mục tiêu, vừa là thành tựu nổi bật của công tác đối ngoại Việt Nam năm 2018. Trong đó, đối ngoại đa phương được nâng tầm, trở thành điểm sáng trong bức tranh hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.