Bảo đảm an toàn giao thông đường sắt

Sau rất nhiều đợt ra quân yêu cầu các quán cà-phê nằm sát tuyến đường sắt Hà Nội-Ðồng Ðăng, đoạn đi qua địa bàn các phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) và phường Ðiện Biên (quận Ba Ðình), phải đóng cửa để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, thậm chí lực lượng chức năng đã lập rào chắn, tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để du khách không đến khu vực này tụ tập "check-in", ảnh hưởng an toàn giao thông, nhưng một số hộ kinh doanh tại đây vẫn mở cửa bán hàng.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 17/6 vừa qua, khi đoàn tàu đang chạy rầm rập trên đường ray đoạn qua phố Phùng Hưng (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), thì bất ngờ một cô gái lao ra từ quán cà-phê, liều lĩnh đứng giữa đường ray tạo dáng để chụp ảnh, trong khi đoàn tàu đang lao đến ở khoảng cách rất gần; rất may lúc đó, một người đàn ông kịp thời kéo cô gái này ra khỏi khu vực đường ray, giúp cô thoát chết trong gang tấc.

Ngay sau khi đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an quận, Ủy ban nhân dân các phường: Hàng Bông, Cửa Nam, Cửa Ðông, Ðồng Xuân, Hàng Mã, xác minh thông tin, đồng thời yêu cầu các phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn quận. Qua kiểm tra xác minh, phường Hàng Bông đã xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông P.N.H. (địa chỉ thường trú tại số 5 phố Trần Phú, phường Hàng Bông) về hành vi kinh doanh cà-phê không có giấy phép kinh doanh. Cô gái xuất hiện trong video là khách hàng của quán. Ông H. cũng là người kéo cô gái này ra khỏi khu vực đường ray.

Cách đây hai năm, Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố và Cục Ðường sắt Việt Nam xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà-phê đường tàu; yêu cầu cương quyết chấn chỉnh tình trạng sai phạm xảy ra tại nhiều quán cà-phê đường tàu nằm trên địa bàn hai phường: Hàng Bông, Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) và phường Ðiện Biên (quận Ba Ðình). Thế nhưng, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng là các quán giải khát "đường tàu" lại mở cửa bán hàng, thu hút khá đông khách. Tất cả các hộ đang kinh doanh bên đường tàu này đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, chính quyền các quận Hoàn Kiếm, Ba Ðình cần yêu cầu các phường không để du khách vào ăn uống, quay phim, chụp ảnh,... trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt... Các phường cần đẩy mạnh tuyên truyền, phố biến pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn; trọng tâm tuyên truyền các hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Ðường sắt. Công an các phường cũng cần tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông khu vực đường sắt trên địa bàn; lập rào chắn, biển cảnh báo và tổ chức lực lượng chốt trực để xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông khu vực hành lang an toàn đường sắt, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.