Triển khai rộng rãi ứng dụng công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Hai tháng triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe công cộng trên địa bàn Hà Nội đã mang lại những kết quả bước đầu. Từ ngày 15/4 đến hết 17/6, đã có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn chín quận nội thành. Tại các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có 156.403 lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; số lượt thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm 10,2%.
0:00 / 0:00
0:00

Bên cạnh những kết quả tích cực ban đầu, vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn được doanh nghiệp trông giữ xe phản ánh. Đó là hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, thi thoảng bị lỗi hoặc bị treo máy. Các thiết bị phục vụ việc trông giữ phương tiện dưới lòng đường gồm ít nhất hai thiết bị cầm tay, vào giờ cao điểm mất nhiều thời gian thao tác, khách hàng phải chờ đợi lâu. Mặt khác, một số người dân, nhất là người lớn tuổi vẫn quen với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hằng ngày, e ngại khi sử dụng những công nghệ mới. Đối với xe máy giá vé thấp dưới 10.000 đồng thì một số ngân hàng chưa hỗ trợ thanh toán. Các đơn vị chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt.

Hiệu quả của việc triển khai ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe công cộng trên địa bàn Hà Nội là rất rõ. Đây là một trong những ứng dụng để đưa Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) vào cuộc sống; từng bước hình thành hệ thống giao thông tĩnh thông minh. Trong khi doanh nghiệp quản lý dịch vụ trông giữ xe thì quản lý, giám sát toàn bộ hoạt động tại các điểm đỗ xe theo thời gian thực, nhất là quản lý doanh thu tại các bãi đỗ, điểm đỗ, còn người dân thì không lo bị các đối tượng, chủ bãi xe “chặt chém” hoặc nhập nhèm về phí trông giữ xe, tiến tới xóa bỏ bãi trông giữ xe không phép trên địa bàn thành phố.

Từ kết quả đạt được trong giai đoạn thí điểm, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với các địa phương, Công an Thành phố rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn thành phố. Điểm nào đủ điều kiện cấp phép thì cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt ngay để tăng cường quản lý. Điểm nào trông giữ trái phép, không đủ điều kiện thì cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần vào cuộc, khắc phục những bất cập trong quá trình triển khai ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt để ứng dụng này được người dân sử dụng rộng rãi, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa toàn xã hội, góp phần thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn Hà Nội.