Tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông (THPT) công lập của thành phố Hà Nội, hôm nay (7/6), các thí sinh dự thi đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi. Trong hai ngày 8 và 9/6, thí sinh lần lượt làm ba bài thi các môn ngữ văn, ngoại ngữ, toán. Các em đăng ký thi các lớp chuyên sẽ tiếp tục thi môn chuyên trong ngày 10/6.
0:00 / 0:00
0:00

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi này, Hà Nội có 106.000 thí sinh đăng ký dự thi, đông nhất cả nước. Thành phố bố trí 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng. Dự kiến, khoảng 61% tổng số thí sinh dự thi được tuyển vào trường trung học phổ thông công lập. Số còn lại sẽ học các loại hình trường khác (trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, trường nghề).

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là công việc của riêng ngành giáo dục và đào tạo, mà được cả xã hội quan tâm và cần sự phối hợp, vào cuộc của các ngành, chính quyền các cấp. Dù diễn ra hằng năm, các đơn vị, các ngành vẫn cần chủ động triển khai nhiệm vụ phục vụ công tác tổ chức thi, có phương án dự phòng; dự báo tình huống đột xuất, không để xảy ra bị động bất ngờ trong quá trình tổ chức thi.

Đến hết ngày 3/6, 19 đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo và nhiều đoàn của các ban chỉ đạo thi, tuyển sinh quận, huyện, thị xã đã kiểm tra tất cả điểm thi trên địa bàn thành phố. Các cán bộ coi thi được tập huấn nghiệp vụ, cách xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình thi.

Đúng vào những ngày diễn ra kỳ thi (từ ngày 7 đến 10/6), trên địa bàn Hà Nội dự báo sẽ có mưa to, vì vậy cùng với công tác chuẩn bị của ngành giáo dục và đào tạo, các ngành xây dựng, điện lực, giao thông vận tải, công an, Đoàn Thanh niên... cần xây dựng phương án để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Công ty Thoát nước Hà Nội vận hành thông suốt hệ thống thoát nước để giảm thời gian và số điểm úng ngập. Tổng công ty Điện lực bảo đảm cung cấp điện ổn định cho các điểm thi.

Công an thành phố Hà Nội không chỉ bảo đảm an ninh tại các điểm thi, mà còn bố trí lực lượng cảnh sát giao thông ứng trực, điều hành giao thông tại các trục giao thông chính, nhất là giao thông tại các điểm thi để bảo đảm thí sinh đến điểm thi an toàn, thuận tiện.

Lực lượng thanh niên tình nguyện ra quân hỗ trợ, động viên các thí sinh trong ba ngày thi. Đối với những trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường cần cùng giáo viên hoặc chính quyền địa phương cùng các đoàn thể giúp đỡ, tiếp sức cả về tinh thần và vật chất giúp các em bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.