Tạo điều kiện thuận lợi khi cấp đổi giấy phép lái xe

Hiện nay, tại Hà Nội, ngoài hai địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe (do ngành Giao thông vận tải cấp) tại số 16 phố Cao Bá Quát (quận Ba Đình) và số 258 đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ), Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ủy quyền cho bộ phận “một cửa” của tám quận, huyện gồm: Đông Anh, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Đan Phượng, Sóc Sơn, Long Biên và thị xã Sơn Tây triển khai thực hiện dịch vụ công này.
0:00 / 0:00
0:00

Việc phân cấp, ủy quyền việc cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại các quận, huyện đã đem lại hiệu quả tích cực. Người dân ở các quận, huyện, nhất là ở các huyện xa trung tâm thành phố khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều, vì không phải di chuyển hàng chục cây số đến hai địa điểm “một cửa” xếp hàng chờ đợi như trước.

Ngoài 11 điểm trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe nêu trên, người dân có thể thực hiện dịch vụ này qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Mặc dù vậy, số người đến cấp đổi, cấp lại bằng lái xe tại hai điểm của Sở Giao thông vận tải vẫn còn khá đông. Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ đầu năm 2024 đến nay, sở đã tiến hành cấp đổi, cấp lại 72.129 giấy phép lái xe, trong đó có 10.374 giấy phép lái xe được cấp, đổi tại các quận, huyện (chiếm 14,38%); 40% số giấy phép được cấp đổi, cấp lại qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Như vậy còn gần 46% số giấy phép lái xe được cấp đổi, cấp lại tại hai địa điểm của Sở Giao thông vận tải. Việc nhiều người dân vẫn đến hai cơ sở của Sở Giao thông vận tải làm thủ tục đã gây ùn ứ vào một số thời điểm và tạo cơ hội cho một số đối tượng cò mồi chèo kéo.

Nhiều người dân chia sẻ, do chưa biết thông tin có thể làm thủ tục ngay tại một số quận, huyện, hoặc chưa biết có thể thực hiện dịch vụ này qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, cho nên họ vẫn đến hai cơ sở của Sở Giao thông vận tải để làm dịch vụ trực tiếp.

Từ hiệu quả bước đầu, sắp tới, Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục ủy quyền cho các địa phương khác, tiến tới toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã đều có thể tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Điều cần thiết hơn là các ngành chức năng của thành phố cần tăng cường truyền thông về cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Sở Giao thông vận tải cần sớm ban hành các bộ tài liệu, tờ rơi... hướng dẫn về cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; tuyên truyền sâu rộng đến các thôn, tổ dân phố để người dân biết và thực hiện, giúp giảm tải công việc cho các cơ quan quản lý và tiết kiệm thời gian, tiền bạc của chủ phương tiện.

Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe là một trong những dịch vụ hành chính công mà nhiều người dân sử dụng. Do đó, việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi tiếp cận, sử dụng dịch vụ này sẽ giúp nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, từ đó cải thiện Chỉ số SIPAS của thành phố, từng bước xây dựng thành phố Hà Nội thông minh ■