Các đại biểu tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng.

Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững.
Bà Caroline Nyamayamombe, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027. Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, bà Caroline Nyamayemombe nhấn mạnh đây là sự ghi nhận quan trọng từ cộng đồng quốc tế về cam kết kiên định của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên cung cấp dịch vụ toàn diện, miễn phí hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực.

Ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội hỗ trợ miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women), chính thức ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà bình yên đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.
Quang cảnh hội nghị.

Các mạng lưới cộng đồng góp phần đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong phòng, chống HIV/AIDS

Tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, các mạng lưới cộng đồng đã nỗ lực hỗ trợ phụ nữ dễ bị tổn thương bởi HIV cung cấp các dịch vụ tiếp cận cộng đồng, tư vấn xét nghiệm sàng lọc và kết nối các chị em có nhu cầu đến với các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV cũng như các dịch vụ có liên quan khác.
Các đại biểu tại chương trình cùng lan tỏa thông điệp thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới. (Ảnh: UN Women)

Nâng cao vai trò của truyền thông trong thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới

Ngày 17/11, các nhà báo, phóng viên đại diện hơn 30 cơ quan báo chí, truyền hình tại Thành phố Hồ Chí Minh và 200 đại biểu các sở, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn đã cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam thảo luận và kêu gọi sự tham gia của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực giới.
Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức nhấn nút phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổ chức UN Women và hãng hàng không Vietnam Airlines phối hợp phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, Liên hợp quốc, Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ,...
Đoàn diễu hành áo dài của Thành đoàn Hà Nội tại Festival Thu Hà Nội, tháng 10/2023. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nhiều hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái nhân Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023 sẽ được phát động trong tháng 11 tới với đa dạng các hoạt động hướng về phụ nữ và trẻ em gái, với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Các đại biểu tham gia phiên thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: UN Women)

Thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Ngày 12/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan, sở, ngành đã cùng thảo luận các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các nguyên tắc về bình đẳng giới trong hoạt động mua sắm.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tăng cường nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Sáng 17/8, hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, khối doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự … đã cùng thảo luận, kêu gọi các sáng kiến và sự hợp tác nhằm tăng cường các nguồn lực tài chính trong nước để thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.
Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại diễn đàn.

Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình và an ninh

Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đã được đặt nền móng từ Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào năm 2000, khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong phòng ngừa, giải quyết xung đột và xây dựng hòa bình. Đến nay, vấn đề này đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn cầu, đồng thời được lồng ghép đa dạng vào nhiều chương trình, hoạt động của Liên hợp quốc cũng như các quốc gia thành viên.
Các đại biểu tham gia khóa tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường.

Xây dựng mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học

Trong hai ngày 13 và 14/6, hơn 60 nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cán bộ tâm lý học đường, nhân viên công tác xã hội trường học ở 6 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La, Nam Định đã được tập huấn nâng cao hiểu biết về các hình thức bạo lực trên cơ sở giới tại học đường và các kỹ năng xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng trong trường học, góp phần tạo môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Đại diện Ban Tổ chức dự án trao quà cho các khách mời. (Ảnh: UN Women)

Hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Một dự án kéo dài một năm trị giá hơn 33 tỷ đồng (1,46 triệu USD) vừa được công bố nhằm hỗ trợ phục hồi và ứng phó cho phụ nữ dễ bị tổn thương ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang - hai trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 và có nguy cơ cao xảy ra thiên tai.

Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam”. (Ảnh: UN Women)

Thúc đẩy thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam”.

Các đại biểu tại lễ khởi động chương trình (Ảnh: UN Women).

Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã khởi động chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn” tại các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thái Nguyên và Đại học Hồng Đức-Thanh Hóa nhằm xóa bỏ bạo lực giới bao gồm quấy rối tình dục tại các trường đại học.

Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai

Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai trước bối cảnh Covid-19 và về vai trò, đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động Cuộc thi “Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng chống thiên tai trước bối cảnh Covid-19” và Đề cử các Gương mặt phụ nữ, Sáng kiến về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai. 

Các đại biểu tham gia Lễ phát động truyền đi thông điệp về bình đẳng giới. (Ảnh: UN Women Viet Nam)

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021

“Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12.