Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng, Hà Nội

Thứ Ba, 24-05-2022, 13:53
Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng.

Sáng 24/5, đại diện UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã hoàn thiện các thủ tục để thực hiện phá dỡ công trình xây dựng vi phạm tại 84 đường Láng (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội).

Công trình xây dựng số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là số 84 đường Láng, phường Ngã Tư Sở) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 38,4m2 có công trình 5 tầng trên đất. Khi Dự án 90 đường Láng thi công làm lún, sập phần phía sau của công trình 84 đường Láng (liền kề với dự án). Trong quá trình cải tạo, gia cố phần bị lún, sập này, công trình nhà ở tại địa chỉ số 84 đường Láng đã xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, xây thêm công trình với diện tích 70m2 liền khối với công trình cũ hiện có 38,4m2.

Do đặc điểm phần đất phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm ngoài diện tích đất 38,4m2, nằm tại dự án của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao, nên thời điểm tháng 12/2019 khi kiểm tra và phát hiện vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng, chính quyền địa phương không nhận được phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao về việc bị các tổ chức cá nhân lấn chiếm ranh giới sử dụng đất của đơn vị. Đến tháng 1/2021, khi Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra hiện trạng, bàn giao mốc giới của Dự án 90 đường Láng, mới phát hiện mốc giới có nhà 5 tầng chồng lấn.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 12/5/2022, UBND quận Đống Đa đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đến ngày 16/5, quận đã phê duyệt dự toán kinh phí phá dỡ và ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ sau đó. Sau khi phương án phá dỡ được cơ quan chức năng phê duyệt, ngày 19/5, quận đã thông báo về công tác tổ chức phá dỡ công trình đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo kế hoạch, vào 8 giờ ngày 25/5, quận Đống Đa sẽ tổ chức triển khai kế hoạch, phương án phá dỡ, phương án bảo vệ theo quy định. Dự kiến đến ngày 2/6 sẽ hoàn thành công tác phá dỡ và bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao để quản lý theo quy định.

Về quá trình xử lý vi phạm, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, quận đã chỉ đạo tổ chức thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, lập biên bản vi phạm hành chính công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 84 đường Láng. Trong các ngày 28/4, 29/4 và 4/5/2022, UBND phường Ngã Tư Sở niêm yết biên bản vi phạm hành chính tại công trình và lập biên bản theo quy định. Ngoài ra, quận ban hành Quyết định về việc áp dụng buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. UBND phường Ngã Tư Sở đã tiến hành niêm yết Quyết định của quận, đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong các ngày 11,12 và 13/5/2022.

Ngày 16/5/2022, Quận ủy, UBND quận Đống Đa nhận được đơn của 4 cá nhân về đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đầu cơ, thao túng thị trường bất động sản của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao. Căn cứ quy định giải quyết và trả lời đơn, UBND quận đã chỉ đạo Thanh tra quận tham mưu giải quyết đơn của công dân. Qua rà soát, đơn của công dân có nhiều nội dung khác nhau. Ngày 23/5/2022, Thanh tra quận phối hợp với các phòng ban chuyên môn để mời công dân đến trao đổi và làm rõ nội dung đơn. Tuy nhiên, công dân vắng mặt không có lý do nên buổi tiếp, hướng dẫn và làm rõ nội dung đơn không thực hiện được.

KHẢI HƯNG