Hà Nội bảo đảm khởi công dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô vào tháng 6/2023

Ngày 24/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện dự án, trọng tâm là dự án thành phần giải phóng mặt bằng.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Đinh Tiến Dũng trò chuyện với người dân có đất nằm trong dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng trò chuyện với người dân có đất nằm trong dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, thực hiện dự án thành phần giải phóng mặt bằng, đến nay, Hà Nội đã hoàn thành phê duyệt chỉ giới đường đỏ 5/5 đoạn với tổng chiều dài 58,2km. Riêng đoạn từ quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà vẫn chưa có bản vẽ được xác nhận của Sở Quy hoạch và Kiến trúc để tổ chức triển khai cắm mốc ngoài thực địa.

Thành phố đã hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, tham vấn cộng đồng, đã đăng tải tham vấn trên trang điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường; tổ chức cắm mốc giải phóng mặt bằng được 36,3/58,2km tại bảy quận, huyện; dự kiến sẽ hoàn thành công tác cắm mốc xong trước ngày 30/11/2022 đối với 21,9km còn lại.

Song song với việc triển khai các thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Uỷ ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện lập, thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư... Dự kiến, trong quý IV/2022, thành phố sẽ giải ngân được khoảng 1.759 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các quận, huyện đều khẳng định đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban chỉ đạo; chủ động triển khai công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; từ trước khi được bố trí vốn tạm ứng, các quận, huyện đã được người dân đồng tình di chuyển hàng trăm ngôi mộ trong phạm vi dự án.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần chủ động vào cuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc triển khai dự án. Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, song thành phố đã chủ động đề ra các biện pháp tháo gỡ, nên các phần việc liên quan đến giải phóng mặt bằng đã và đang được triển khai đồng bộ từ thành phố xuống các địa phương.

Tuy nhiên, đồng chí khẳng định, khối lượng phải giải phóng mặt bằng của dự án là rất lớn, trong đó, nhiều phần việc khó khăn vẫn còn ở phía trước, như di dời mồ mả, trụ sở cơ quan, trường học, công trình điện... Trong khi đó, tiến độ Trung ương đề ra là cơ bản hoàn thành dự án vào năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027. Vì vậy, đồng chí đề nghị các bộ, ngành tiếp tục đồng hành, bám sát tiến độ theo cam kết của thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên để kịp thời theo dõi, đôn đốc.

Đối với một số vấn đề vướng mắc về cơ chế, chính sách vượt thẩm quyền cấp tỉnh, Ban Cán sự đảng Uỷ ban nhân dân thành phố nhanh chóng tập hợp và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo giải quyết, trước hết là vấn đề chỉ giới đường đỏ; chính sách trong di dời mồ mả; cơ chế bố trí vốn cải tạo nâng cấp hoặc xây dựng mới nghĩa trang phục vụ dự án.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, quá trình triển khai thực hiện, thành phố phải tiên lượng các vấn đề có thể phát sinh, còn khó khăn, vướng mắc để đề ra chính sách phù hợp, cần thiết; nhanh chóng có hướng dẫn bổ sung, thống nhất từ trên xuống dưới, bảo đảm thông suốt, thuận lợi cho các quận, huyện thực hiện việc đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo; các quận, huyện tập trung cao độ trong thời gian từ nay đến trước 23 tháng Chạp (Âm lịch) tuyên truyền, vận động di dời mồ mả nằm trong phạm vi thu hồi đất trên địa bàn.

Quá trình thực hiện, các cơ quan, địa phương phải phối hợp chặt chẽ, trên tinh thần trách nhiệm cao, nhất quyết không được để thiếu kinh phí và địa điểm nghĩa trang. Các quận, huyện vừa thi đua, vừa tăng cường học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với quyết tâm bảo đảm tiến độ để đến tháng 6/2023 khởi công dự án.