Cấp bách tiến trình tái thiết đô thị

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thống nhất tạm cấp gần 128 tỷ đồng từ ngân sách để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ trong năm 2022, nhằm giúp đẩy nhanh tiến trình tái thiết đô thị.
0:00 / 0:00
0:00

Theo báo cáo mới nhất từ Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố hiện có 1.579 nhà tập thể, chung cư cũ, chủ yếu được xây dựng trong giai đoạn 1960-1994, tập trung ở các quận: Hai Bà Trưng, Ðống Ða, Ba Ðình, Thanh Xuân... Phần lớn chung cư cũ trên địa bàn đã hết niên hạn sử dụng, xuống cấp, có nhiều khu được đánh giá ở mức nguy hiểm.

Trước áp lực đô thị hóa, đẩy mạnh tiến trình xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, khoảng hai năm trở lại đây, thành phố Hà Nội đã ban hành các chủ trương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai xây dựng mới, cải tạo chung cư cũ, xuống cấp trên địa bàn. Ðây cũng là tiền đề để Hà Nội tái thiết đô thị, nhằm cải tạo bộ mặt thành phố khang trang hơn, nâng cao chất lượng đời sống của người dân Thủ đô. Ngoài việc cấp ngân sách tạm gần 128 tỷ đồng để rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng của các khu tập thể, chung cư cũ, trước đó, thành phố đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021- 2030, xác định rõ mục tiêu triển khai cải tạo, xây dựng lại 10 khu chung cư cũ.

Nhiều chuyên gia, nhà quản lý, cũng như dư luận đánh giá việc thành phố triển khai thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi tiến độ cải tạo chung cư cũ trong nhiều năm qua diễn ra rất chậm, gặp nhiều vướng mắc do chưa thống nhất được ba nhóm lợi ích của người dân, của doanh nghiệp, của Nhà nước và những vướng mắc về khung pháp lý. Vì thế, việc trích sử dụng nguồn ngân sách để kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ là giải pháp hiệu quả giúp công tác cải tạo, xây dựng lại các tòa nhà xuống cấp sớm được thực hiện.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ vừa là nhiệm vụ chính trị cấp bách, vừa là cơ hội để thành phố nâng cấp diện mạo, cảnh quan, phát triển kinh tế. Do vậy, Hà Nội đang tập trung triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để xây dựng Thủ đô phát triển bền vững. Trong đó, cải tạo chung cư đang được tập trung chỉ đạo sát sao, với quan điểm, tổ chức lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ phải đáp ứng tính chất cải tạo tái thiết đô thị, chỉnh trang đô thị và thực hiện tổng thể cho toàn khu chung cư cũ. Tại các quy hoạch này, Hà Nội thống nhất quan điểm cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp; bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng, không gia tăng quy mô dân số trong khu vực. Thí dụ như, một quận có khoảng 100 chung cư riêng lẻ sẽ thiết lập một phương án đầu tư tổng thể, xây dựng lại các chung cư cũ này, nhưng tái định cư hoán đổi trên địa bàn một phường, một quận.