Gửi gắm niềm tin qua lá phiếu

Thứ Năm, 20-05-2021, 20:56
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố (bên phải) trao đổi với cử tri huyện Hóc Môn.

Nếu trúng cử, nên biến cam kết thành hành động cụ thể; luôn gần gũi, lắng nghe để kịp thời chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội và chính quyền các cấp... là mong muốn chung mà hầu hết cử tri TP Hồ Chí Minh trao gửi đến các ứng cử viên (ƯCV) đại biểu Quốc hội (ÐBQH) khóa XV và đại biểu HÐND TP Hồ Chí Minh khóa 10 nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cử tri thành phố sẽ gửi gắm niềm tin của mình bằng lá phiếu vào ngày 23-5 tới.

Tại đơn vị bầu cử ÐBQH số 10 gồm hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, nhiều cử tri bày tỏ sự tin tưởng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ƯCV khác khi trúng cử sẽ làm tròn nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước ta. Nhiều cử tri bày tỏ, việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn, cần được chú trọng quan tâm, xem đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cử tri mong muốn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như các ƯCV khác khi trúng cử ÐBQH quan tâm và có tiếng nói với Trung ương nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách (từ 18 lên 23%) để lại cho TP Hồ Chí Minh nhằm tăng thêm nguồn lực giúp thành phố có điều kiện đầu tư phát triển.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, cử tri huyện Hóc Môn đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thời gian qua đã góp phần chặn đứng ba đợt dịch; kỳ vọng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục cùng Ðảng, Nhà nước và các cơ quan hữu quan chỉ đạo quyết liệt hơn để chặn đứng đợt dịch thứ tư đang diễn biến phức tạp. Cử tri Ðinh Thị Khỏi ở ấp Vạn Hạnh, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, tâm đắc: "Phát huy kết quả đạt được, mong Ðảng, Quốc hội và Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ để chặn đứng dịch Covid-19. Cử tri thành phố mong ÐBQH thúc đẩy để có thêm nhiều vắc-xin hơn nữa, kịp thời tiêm ngừa cho các đối tượng có nguy cơ cao cũng như mở rộng tiêm vắc-xin rộng rãi đến người dân...".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những tuyến giao thông huyết mạch đi qua huyện Hóc Môn và Củ Chi sẽ được sớm xây dựng, trong đó có tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài (Tây Ninh). Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, quan tâm đến người dân chưa đủ mà chính quyền hai địa phương Hóc Môn và Củ Chi phải quan tâm đến các thành phần, tổ chức tôn giáo, người nghèo, người yếu thế, tạo điều kiện cho mọi người cùng phát triển, "không để ai bị bỏ lại phía sau"…

Phấn khởi vì UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi động lại dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp với kinh phí đầu tư hơn chín nghìn tỷ đồng, đông đảo cử tri quận Bình Thạnh mong muốn các ƯCV đại biểu HÐND TP Hồ Chí Minh nếu trúng cử nên dành nhiều sự quan tâm, góp sức để dự án này sớm triển khai vì đã kéo dài hơn 20 năm. Cử tri Nguyễn Minh Hùng, ngụ phường 28, quận Bình Thạnh, bày tỏ: "Nhiều năm nay, rạch Xuyên Tâm bị ô nhiễm nặng nề do các loại rác thải, chất thải đổ xuống, nhiều đoạn tắc nghẽn dòng chảy, gây ngập nước vào mùa mưa. Nếu thành phố chưa chỉnh trang được thì cũng mong tuyến rạch này được nạo vét trước để bảo đảm vệ sinh môi trường".

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh, đơn vị được giao quản lý dự án, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng ước tính gần 4.500 tỷ đồng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng hơn 4.859 tỷ đồng với 2.196 hộ dân và một tổ chức bị ảnh hưởng. Dự án bao gồm các hạng mục: Nạo vét tuyến rạch Xuyên Tâm dài 6,2 km từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật cùng ba tuyến nhánh dài gần 2 km gồm nhánh cầu Sơn, Bình Triệu và Bình Lợi; làm đường hai bên; xây dựng hệ thống thu gom nước thải trên phạm vi 700 ha... Ðây là dự án cải thiện môi trường có kinh phí và quy mô lớn, được lãnh đạo thành phố xem là dự án trọng điểm cần giải quyết trong nhiệm kỳ này.

Cử tri TP Thủ Ðức mong muốn ÐBQH cũng như đại biểu HÐND TP Hồ Chí Minh cùng chính quyền TP Thủ Ðức xem xét dành nhiều kinh phí từ ngân sách để đầu tư cho "điện, đường, trường, trạm" bởi cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng quyết định phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. TP Hồ Chí Minh đã có chương trình hành động xây dựng TP Thủ Ðức trở thành thành phố sáng tạo phía đông, cho nên việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị tương xứng cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra.

"Người dân phải được sinh sống ở nơi đàng hoàng thì mới nghĩ đến đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo. Một đô thị thông minh không thể để người dân hằng ngày phải vật lộn với kẹt xe, ngập nước, hạ tầng yếu kém…", cử tri Lê Tấn Nghĩa, phường Long Phước, TP Thủ Ðức cho biết.

Nhiều cử tri cũng phản ánh, TP Thủ Ðức có rất nhiều người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến nhưng trường lớp dành cho con em người lao động quá thiếu, đặc biệt là cấp tiểu học. Tại đây, công nhân từ các tỉnh, thành phố khác chiếm hơn 70% lượng công nhân hiện có, vì thế nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân là rất lớn. Do đó, cử tri kỳ vọng các ƯCV trúng cử làm đại biểu HÐND thành phố nên dành sự quan tâm, hỗ trợ xây dựng chính sách để lao động ngoại tỉnh được tiếp cận nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Tại quận 1, nơi Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ứng cử đại biểu HÐND thành phố khóa 10, nhiều cử tri gửi gắm đến các ƯCV có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh vì dự án này đã "treo" gần 30 năm, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi và đời sống của người dân. Có cử tri đề nghị thành phố xem xét lại tính khả thi của dự án…

Qua các cuộc tiếp xúc giữa những người ứng cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND khóa 10, tựu trung, cử tri TP Hồ Chí Minh mong muốn: Sau khi trúng cử, các đại biểu hãy làm tròn nhiệm vụ của mình, giữ đúng lời hứa, "nói đi đôi với làm". Các ÐBQH và đại biểu HÐND thành phố sắp tới hãy luôn tích cực cùng Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND thành phố Hồ Chí Minh giải quyết kịp thời các bất cập, vướng mắc để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho TP Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm, luôn xứng đáng với vị thế "đầu tàu" kinh tế của cả nước.

QUÝ HIỀN