Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho các giảng viên tiêu biểu.

Trọng trách của nhà giáo là giáo dục cho mỗi trẻ hình thành về giá trị gia đình, chuẩn mực xã hội

Mỗi chúng ta đến với nghề giáo một cách khác nhau, nhưng điều quý giá hơn cả là trong sâu thẳm mỗi chúng ta đều nặng tình yêu thương con người và mong muốn làm cho thế hệ tương lai tử tế hơn, khôn lớn hơn, trưởng thành hơn để chung tay làm cho xã hội văn minh hơn, đất nước giàu đẹp hơn.

NSND Quốc Hưng cùng các học trò trong MV. (Ảnh chụp màn hình)

Học trò tri ân NSND Quốc Hưng bằng MV “Người thầy của tôi”

Các học trò của NSND Quốc Hưng đã có món quà đầy ý nghĩa và xúc động gửi tặng tới thầy mình nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đó là MV “Người thầy của tôi” với những giọng ca ngày nay đã thành danh như NSƯT Hoàng Tùng, Mạnh Hoạch, Hương Ly, Đức Tuyên, Hà Phương, Bá Thành, Nguyễn Trần Trung Quân, nhóm Mây.
Người thầy viết chữ bằng miệng Phùng Văn Trường dạy cho các em học sinh trong làng. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

[Ảnh] Điều diệu kỳ từ người thầy viết chữ bằng miệng

Bị liệt cả tay chân nhưng Phùng Văn Trường (thôn Nhân Lý, Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) đã nỗ lực làm theo lời Bác dạy, trở thành một người "tàn nhưng không phế". Những năm qua, anh Trường khổ công luyện viết chữ bằng miệng và trở thành thầy giáo của hàng chục đứa trẻ trong làng.
Châm ngôn hay về tình thầy trò

Châm ngôn hay về tình thầy trò

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để các thế hệ học sinh cả nước tri ân thầy cô giáo - những người chắp đôi cánh tri thức cho các em bay xa, những người truyền cảm hứng cho các em hoàn thiện bản thân.Truyền thống "tôn sư trọng đạo" ấy đã trở thành bản sắc của dân tộc Việt Nam hiếu học, giàu đạo lý.
Cô giáo Trịnh Thị Thu Chang trong giờ dạy học môn Vật lý.

Tận tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Mỗi thầy, cô giáo ấy ở các địa phương khác nhau, dạy học ở những cấp học khác nhau trên cả nước, nhưng tựu trung lại họ không chỉ có tình yêu thương học trò, nhiệt huyết với nghề, tinh thần đổi mới sáng tạo trong dạy học mà còn là những đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tích cực trong các hoạt động Đảng, đoàn thể, xã hội.
Tình yêu học trò gắn bó các cô giáo với vùng cao khó khăn suốt nhiều năm qua.

Những cô giáo bám làng, bám bản

Tại nhiều vùng trên huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất, điều kiện cho giáo viên, học sinh còn thiếu thốn. Tuy nhiên, với niềm yêu nghề, yêu học sinh, các cô giáo bám làng, bám bản nơi đây đã vượt qua bao gian nan để tích cực ươm những mầm xanh trên những mảnh đất còn gian khó. 

Thầy cô giáo có những đêm không ngủ để dốc sức chống dịch

Thầy cô giáo có những đêm không ngủ để dốc sức chống dịch

Trong một năm học đặc biệt vừa qua, ngành giáo dục của tỉnh Bắc Giang đã có những đêm không ngủ để dốc sức, đồng lòng cho cuộc đua chống lại bệnh dịch. Hàng trăm học sinh và 10 giáo viên mắc Covid-19 cùng hàng trăm đối tượng khác là F1. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tình nguyện tham gia các mặt trận phòng, chống dịch tại địa phương.

Thầy Tô Thanh Hải lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân.

Những thầy, cô giáo xung phong lên tuyến đầu chống dịch

Hình ảnh các thầy, cô giáo khoác lên mình bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch, tay cầm que test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân một cách thuần thục, ai cũng nhầm tưởng là nhân viên y tế thực thụ. Đây là lực lượng giáo viên không ngại hiểm nguy, xung phong tiếp sức với ngành y tế, cùng chung tay phòng, chống dịch.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (Trường mầm non Trường Thạnh, quận 9) với các học sinh.

Những cô giáo yêu nghề, mến trẻ

Hiện nay, số học sinh mầm non trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 366.288 cháu, mỗi năm con số này tăng thêm cả chục nghìn trẻ. Vì vậy, ngoài tăng thêm phòng học, ngành giáo dục thành phố còn chú trọng tuyển dụng những giáo viên trẻ, có tay nghề, có tấm lòng nhân hậu, nhiều sáng kiến trong nuôi dạy trẻ...

Hiệu trưởng Trường mẫu giáo xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Thêm hướng dẫn các cháu tham gia giao

Những cô giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Toàn ngành giáo dục hiện có khoảng 800 nghìn nữ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, trong đó có hơn 150 nghìn nữ giáo viên đang công tác tại 3.894 xã vùng cao, miền núi, biên giới, hải đảo. Mỗi người một hoàn cảnh và có những khó khăn, vất vả riêng, song họ vẫn quyết tâm bám trường, bám lớp, vượt qua bao khó khăn của cuộc sống thường ngày, chấp nhận hy sinh một phần hạnh phúc riêng tư của mình để mang con chữ đến với các em học sinh.
Cô giáo Ðinh Thị Thủy đang dạy các em học sinh nhiễm HIV tại Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số 2 Hà Nội.

Những thầy, cô giáo tận tâm vì trẻ nhiễm HIV

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV, tạo điều kiện học tập hòa nhập trong cộng đồng, được phát triển bình thường như bao trẻ khác, thêm tự tin, vươn lên trong cuộc sống là việc làm vô cùng ý nghĩa. Cũng xuất phát từ tình thương với trẻ mà các thầy, cô giáo đã dốc sức, tận tâm bù đắp để các em vơi bớt phần nào thiệt thòi.