Tăng cường giám sát vấn đề người dân quan tâm

Thực hiện đề án "Nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030" (Đề án số 06-ĐA/TU ngày 20/8/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố, thời gian qua, công tác giám sát đạt hiệu quả tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, thực tiễn quá trình thực hiện đề án cũng đặt ra nhiều vấn đề cần khắc phục.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn giám sát Mặt trận Tổ quốc quận Phú Nhuận giám sát một đơn vị trên địa bàn quận.
Đoàn giám sát Mặt trận Tổ quốc quận Phú Nhuận giám sát một đơn vị trên địa bàn quận.

Các cuộc giám sát được "thiết kế" chi tiết, đầy đủ nội dung, đặc biệt, thành viên đoàn giám sát nghiên cứu các tài liệu, hồ sơ trước khi tổ chức giám sát với mục tiêu nâng chất lượng các buổi làm việc.

Giám sát vấn đề "nóng"

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Quận 1, Cao Trung Tín cho biết: Trong đợt giám sát Ủy ban Kiểm tra Quận ủy về công tác tiếp nhận, giải quyết, xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng, đảng viên và Văn phòng UBND Quận 1 về công tác tham mưu kiểm soát thủ tục hành chính mới đây, trước 10 ngày khi đợt giám sát diễn ra, MTTQ quận yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo và tài liệu để các thành viên đoàn giám sát nghiên cứu. Trước năm ngày, đoàn giám sát phân công thành viên chuẩn bị thực hiện nội dung giám sát. Ông Cao Trung Tín cho rằng, việc chuẩn bị kỹ nội dung sẽ giúp đoàn giám sát không bị lúng túng, bị động trong quá trình giám sát và chuẩn bị tốt nội dung góp ý, phản biện với cơ quan, đơn vị được giám sát. Bên cạnh những vấn đề được đoàn giám sát chỉ rõ để đơn vị khắc phục thì qua đợt giám sát, MTTQ Quận 1 cũng chỉ ra nhiều hạn chế của công tác giám sát cần phải điều chỉnh, khắc phục như: Quá trình giám sát, nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách nằm ngoài thẩm quyền phê duyệt cho nên nhiều vấn đề chưa được quận làm rõ trong quá trình giám sát. Đối với đoàn giám sát, vấn đề, lĩnh vực chuyên môn (cải cách hành chính, đất đai,...), các thành viên giám sát cũng chưa có những đánh giá, phân tích sâu đối với đơn vị do thiếu kiến thức chuyên môn về lĩnh vực giám sát.

Tại quận Tân Bình, khi giám sát quy trình bố trí, quy hoạch cán bộ phường và cán bộ quản lý trường học, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Tân Bình, Lê Thị Thu Trà cho biết: Do nội dung giám sát liên quan công tác quy hoạch, công tác cán bộ cho nên ngoài thành phần đoàn giám sát "cơ cấu cứng", Ban Thường trực MTTQ quận mời thêm đại diện các Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, UBND quận, Phòng Nội vụ quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng tham gia đoàn giám sát để bảo đảm tính khách quan, hiệu quả. Qua giám sát, đoàn ghi nhận những khó khăn, hạn chế của Đảng ủy Phường 2 là: Việc luân chuyển, bố trí công tác gặp khó khăn, chưa phù hợp năng lực, sở trường, chuyên môn. Đối với một số đơn vị giáo dục, công tác quy hoạch cán bộ gặp nhiều khó khăn do nguồn quy hoạch yếu và thiếu hoặc chưa đủ điều kiện quy hoạch. Những vấn đề này sau đó đã được MTTQ quận báo cáo Đảng ủy Phường 2 để có cơ sở kiến nghị Thường trực Quận ủy ban hành văn bản chỉ đạo sau giám sát. Theo bà Lê Thị Thu Trà, để công tác giám sát đạt kết quả tốt hơn, cán bộ làm công tác tham mưu phải am hiểu sâu, nắm vững chuyên môn về các lĩnh vực được giám sát để có những đóng góp, phản biện tốt hơn cho đơn vị, đảng viên được giám sát.

Nâng chất lượng giám sát

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, MTTQ thành phố đã chọn chín địa phương (thành phố Thủ Đức, các quận: 1, 5, 7, 11, Phú Nhuận, Tân Phú; huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè) làm điểm tổ chức giám sát. Chọn sáu địa phương (các quận: 3, 4, 10, 12, Bình Thạnh, Bình Tân) làm điểm tổ chức "Hội nghị nhân dân". Đồng thời, tổ chức giám sát một cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy và một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp; giám sát một đảng ủy cấp xã và một Chủ tịch UBND cấp xã. Các nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề được người dân quan tâm như: Tuyển dụng, bố trí, quy hoạch điều chuyển vị trí công tác viên chức, giáo viên; giám sát về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; thực hiện phát triển y tế cộng đồng, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân; công tác cải cách thủ tục hành chính; việc thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng về kinh tế;...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu đánh giá: Thời gian qua hệ thống Mặt trận các cấp đã thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, đặc biệt là tại các đơn vị được chọn làm điểm. Nhiều vấn đề đoàn giám sát phản ánh đã được các cá nhân, đơn vị, địa phương xem xét và giải quyết ngay. Tuy nhiên, các hạn chế bộc lộ qua quá trình giám sát cần có giải pháp cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh công tác quán triệt, tăng cường tuyên truyền về Đề án số 06-ĐA/TU, Mặt trận các cấp cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, các tổ chức chính trị-xã hội các cấp về trình độ chuyên môn, năng lực dự báo, phân tích, đào tạo, đánh giá vấn đề, kỹ năng lắng nghe để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, công tác giám sát việc tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân các cấp trong việc góp ý lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương. MTTQ cũng nhấn mạnh việc phát huy vai trò, năng lực, kinh nghiệm của các ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội đồng, Ban, Tổ tư vấn, các vị nhân sĩ, trí thức, các giới, dân tộc, tôn giáo, các chuyên gia, nhà khoa học, huy động sự tham gia và hiệu quả của các cơ quan truyền thông đối với các hoạt động giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền;…