Giáo sư Jens Juul Holst và tham vọng tìm ra thuốc điều trị tiểu đường, thay thế cho can thiệp ngoại khoa

Giáo sư Jens Juul Holst và tham vọng tìm ra thuốc điều trị tiểu đường, thay thế cho can thiệp ngoại khoa

Trượt giải Nobel Y sinh năm 2023, Giáo sư Jens Juul Holst (Đại học Copenhagen, Đan Mạch) cho rằng mình thiếu chút may mắn. Nhưng năm 2023, ông vẫn là tên tuổi thắng lớn khi vừa giành Giải Đặc biệt VinFuture 2023 dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới và tạp san khoa học của Mỹ American Jounal Scientist tuyên bố hormon GLP-1 là thành tựu khoa học lớn nhất để giải quyết vấn đề về béo phì và tiểu đường.
Phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ Trao giải thưởng VinFuture lần thứ 3

Phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ Trao giải thưởng VinFuture lần thứ 3

Tối 20/12, Lễ trao giải VinFuture năm 2023 với tổng giá trị giải thưởng 4,5 triệu USD đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự và có bài phát biểu tại buổi lễ. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao giải thưởng chính VinFuture 2023 cho 4 nhà khoa học với phát minh pin mặt trời và pin Lithium-ion.

4 nhà khoa học phát minh pin mặt trời và pin Lithium-ion nhận Giải thưởng chính VinFuture 2023

Giải thưởng chính VinFuture 2023 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 4 nhà khoa học gồm Giáo sư Martin Andrew Green (Australia), Giáo sư Stanley Whittingham (Mỹ), Giáo sư Rachid Yazami (Maroc) và Giáo sư Akira Yoshino (Nhật Bản) với phát minh đột phá kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion.

Giáo sư Gurdev Singh Khush, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ chia sẻ về hành trình nghiên cứu giống lúa trị bệnh.

Giáo sư Gurdev Singh Khush: "Năng lực nghiên cứu lúa gạo ở Việt Nam rất tốt"

Sau rất nhiều năm, Giáo sư Võ Tòng Xuân được hội ngộ Giáo sư Gurdev Singh Khush, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ tại Việt Nam trong Tuần lễ Khoa học-Công nghệ VinFuture 2023. Hai nhà khoa học, từng tạo nên cuộc cách mạng cho ngành nông nghiệp đã có dịp chia sẻ lại hành trình mang giống lúa từ Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế về Việt Nam, kịp thời cứu người nông dân ở nhiều địa phương thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực.
Các nhà khoa học tham gia phiên tọa đàm ngày 18/12.

Trước thềm trao giải VinFuture 2023: Áp lực từ các đề cử vô cùng lớn

Số lượng các đề cử giải VinFuture mùa thứ 3 đã tăng gấp gần 3 lần cho thấy uy tín và tầm vóc của giải thưởng cũng như sự quan tâm của các nhà khoa học thế giới dành cho VinFuture. Các thành viên Hội đồng giải thưởng năm nay đánh giá các đề cử rất tuyệt vời và điều đó tạo áp lực lớn cho các thành viên.
Các chuyên gia tham gia tại phiên thảo luận.

Giảm thiểu sai sót của AI cần sự chung tay của con người

Chiều 19/12 diễn ra phiên tọa đàm cuối của Tuần lễ Khoa học-Công nghệ VinFuture 2023 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức”. Những nhà khoa học danh tiếng hàng đầu trong lĩnh vực AI đã trao đổi về việc tận dụng những tiềm năng của công nghệ này một cách có trách nhiệm và bền vững.
Giáo sư Soumitra Dutta, Đại học Oxford.

Việt Nam có nhiều thuận lợi để tăng chỉ số Đổi mới toàn cầu

Giáo sư Soumitra Dutta, Đại học Oxford, Anh quốc, “cha đẻ” của chỉ số Đổi mới toàn cầu và Chỉ số Sẵn sàng kết nối mạng, thành viên mới Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho rằng, Việt Nam đang ở trong một vị thế may mắn về địa chính trị, có đội ngũ nhân tài đông đảo với tinh thần làm việc sẵn sàng để có được sự thăng hạng chỉ số đổi mới toàn cầu và chỉ số Sẵn sàng kết nối mạng.
Ảnh minh họa.

Phương pháp tiếp cận mới để sản xuất, truyền tải và lưu trữ năng lượng bền vững

Nỗ lực tìm kiếm và sử dụng hiệu quả năng lượng xanh, cũng như các hành động cấp bách nhằm giảm phát thải và đẩy nhanh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu là nội dung của tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh” - sự kiện điểm nhấn thứ 3 trong chuỗi hội thảo “Khoa học vì Cuộc sống” do Quỹ VinFuture tổ chức (ngày 19/12/2023).
Các tọa đàm tại Tuần lễ Khoa học VinFuture thu hút sự quan tâm của giới khoa học trong và ngoài nước.

Tìm lời giải cho bài toán y tế lớn nhất hậu Covid-19

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực miễn dịch trên thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam, tham gia phiên tọa đàm “Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn” do Quỹ VinFuture tổ chức để thảo luận và tìm kiếm giải pháp đẩy lùi một trong những thách thức y tế lớn nhất của nhân loại thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng giải thưởng chính VinFuture năm 2022 cho nhóm tác giả công nghệ mRNA.

Giáo sư Cullis: "Nhiều liệu pháp điều trị hiệu quả nhờ công nghệ mRNA"

Giáo sư Pieter Cullis, đồng Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture mùa 1 cho hay, trên thế giới có nhiều liệu pháp điều trị hiệu quả sử dụng công nghệ mRNA như sản xuất vaccine chống mọi loại cúm, ứng dụng trong liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị ung thư hay chỉnh sửa gene.
Nữ ca sĩ Katy Perry sẽ tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture 2023 vào tối ngày 20/12 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội (Ảnh: CAA)

Nữ ca sĩ Katy Perry biểu diễn trong Lễ trao giải VinFuture 2023

Nữ ca sĩ nổi tiếng người Mỹ, chủ nhân các bản hit “tỷ view” trên YouTube như “Roar”, “Firework”, giám khảo chương trình tài năng âm nhạc American Idol và hàng loạt chương trình truyền hình thực tế đình đám khác, sẽ tham gia biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture 2023 vào tối 20/12 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Giáo sư Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture sẽ tham gia chủ tọa phiên tọa đàm "Công nghệ bán dẫn: Nền tảng của thế giới hiện đại" tại Tuần lễ VinFuture 2023.

Nhiều nhà khoa học lớn tham gia tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2023

Tuần lễ Khoa học công nghệ VinFuture 2023 diễn ra ngày 18 đến 21/12 tới đây đang thu hút được sự quan tâm của giới khoa học trong nước. Chuỗi tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” là điểm hẹn kết nối giữa cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam với các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nhân hàng đầu trong nước và quốc tế.
Giáo sư Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford là thành viên mới của Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Giáo sư Đại học Oxford trở thành thành viên mới của Hội đồng Giải thưởng VinFuture

Giáo sư Soumitra Dutta, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford (Vương quốc Anh), nguyên Hiệu trưởng sáng lập Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson - Đại học Cornell (Hoa Kỳ) vừa chính thức trở thành thành viên thứ 13 của Hội đồng Giải thưởng VinFuture từ năm 2023.
VinFuture là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh trên toàn cầu hiện thực hóa những khát vọng khoa học lớn lao, phụng sự nhân loại

VinFuture là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh trên toàn cầu hiện thực hóa những khát vọng khoa học lớn lao, phụng sự nhân loại

Tối 20/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, diễn ra Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Lễ trao giải. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải cho các tác giả đạt giải VinFuture năm 2021.

Lễ trao giải VinFuture 2022 được phát sóng trên nhiều kênh quốc tế

Hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đã tụ hội về Hà Nội chờ lễ vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch tại giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra vào tối nay (20/12) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ trao giải được phát trực tiếp trên VTV1, website của CNN, Discovery, Euronews, Technode Global.
Giáo sư Vũ Hà Văn chia sẻ bên lề tọa đàm tại Tuần lễ Khoa học-Công nghệ VinFuture 2022.

Giáo sư Vũ Hà Văn: "Công nghệ sẽ hỗ trợ giải quyết bài toán phòng ung thư tại Việt Nam"

Công nghệ sẽ giúp con người phát hiện sớm bệnh lý ung thư. Hiện các nhà nghiên cứu Việt Nam trong đó có các nhà khoa học tại Viện Dữ liệu lớn VinBigData đang tìm đối tác nước ngoài rất mạnh ở lĩnh vực này để kết hợp, Việt hóa các thành tựu nghiên cứu đó. 
Hội đồng Giải thưởng VinFuture

Hội đồng Giải thưởng VinFuture

Hội đồng Giải thưởng VinFuture gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Những thành tựu và đóng góp của họ trong ngành Khoa học - Công nghệ đã góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại và được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu. Hội đồng Giải thưởng chịu trách nhiệm xác lập quy trình quản lý Giải thưởng, đưa ra các tiêu chí đánh giá và lựa chọn người đạt giải.
Hội đồng Sơ khảo VinFuture

Hội đồng Sơ khảo VinFuture

Hội đồng Sơ khảo VinFuture gồm những nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo uy tín quốc tế từ các tổ chức giáo dục nghiên cứu, các tập đoàn công nghệ - công nghiệp hàng đầu trên thế giới. Hội đồng Sơ khảo chịu trách nhiệm sàng lọc trước các đề cử theo các tiêu chí đánh giá đưa ra bởi Hội đồng Giải thưởng, đồng thời tổng hợp và chuẩn bị tài liệu cho danh sách đề cử rút gọn trước khi trình Hội đồng Giải thưởng.
[Infographic] Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture

[Infographic] Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture (VinFuture Prize) được trao hằng năm cho các nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, có tiềm năng tạo ra sự thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Lễ trao Giải thưởng VinFuture năm 2022 - chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” sẽ được tổ chức vào tối 20/12/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
[Infographic] VinFuture - Quỹ tôn vinh nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ mang tính đột phá

[Infographic] VinFuture - Quỹ tôn vinh nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ mang tính đột phá

Quỹ VinFuture là một quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận tại Việt Nam. Quỹ được thành lập với tầm nhìn tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người bằng việc tôn vinh những nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ mang tính đột phá.
Mọi người sẽ ủng hộ và được thuyết phục bởi những phát minh thắng giải mùa 2

Mọi người sẽ ủng hộ và được thuyết phục bởi những phát minh thắng giải mùa 2

Gần tới Lễ trao Giải thưởng VinFuture mùa 2, Giáo sư Sir Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture - lần đầu hé lộ về các công trình xuất sắc nhất sẽ được xướng tên, đồng thời chia sẻ về ảnh hưởng quốc tế của giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu do người Việt khởi xướng.