Các sản phẩm OCOP thuộc những nhóm sản phẩm nào? (Nguyễn Thu Hạnh, thành phố Pleiku, Gia Lai)
Sản phẩm OCOP gồm các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có đặc trưng về giá trị văn hóa, lợi thế của địa phương; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm OCOP được chia làm 6 nhóm sản phẩm:
1. Nhóm thực phẩm: Nông, thủy sản tươi sống; nông, thủy sản sản sơ chế, chế biến và các thực phẩm khác.
2. Nhóm đồ uống: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn.
3. Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu: Sản phẩm chức năng, thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền, mỹ phẩm có thành phần từ thảo dược, tinh dầu và dược liệu khác.
4. Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ: Các sản phẩm từ gỗ, sợi tự nhiên, kim loại, gốm sứ, dệt may, thêu ren... làm đồ lưu niệm, đồ trang trí, đồ gia dụng.
5. Nhóm sinh vật cảnh: Hoa, cây cảnh, động vật cảnh.
6. Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch: Các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu...
Tùy theo điều kiện, tiềm năng và lợi thế, các địa phương lựa chọn sản phẩm độc đáo, mang nét đặc trưng của địa phương để ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP vừa phát triển kinh tế, vừa thúc đầy sức sáng tạo, niềm tự hào của cộng đồng.