Trong các nhóm sản phẩm của Chương trình OCOP, nhóm sản phẩm nào chưa có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao quốc gia? (Lê Thị Thùy Lâm, huyện Hải Hà, Quảng Ninh)
Đến tháng 7/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận 42 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia thuộc 4/6 nhóm sản phẩm của Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025.
Như vậy, có 2 nhóm sản phẩm chưa có sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia được công nhận. Đó là nhóm sinh vật cảnh và nhóm hoa, cây cảnh, động vật cảnh và nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.
42 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia đã được công nhận thuộc các nhóm: thực phẩm, đồ uống, dược liệu và sản phẩm từ dược liệu, hàng thủ công mỹ nghệ.
Nhóm sản phẩm thực phẩm đứng đầu danh sách sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia với 24 sản phẩm. Tiếp đó là nhóm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ với 10 sản phẩm. Các vị trí tiếp theo là nhóm đồ uống (5 sản phẩm ) và nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu (3 sản phẩm).
Quy định về phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP. Sản phẩm OCOP hạng 5 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 90 đến 100 điểm, là sản phẩm đặc trưng, tiêu chuẩn chất lượng cao và hội tụ điều kiện để xuất khẩu.
Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 1/8/2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) giai đoạn 2021-2025 phân rõ 6 nhóm sản phẩm cụ thể như sau:
Nhóm thực phẩm: Nông, thủy sản tươi sống; nông, thủy sản sản sơ chế, chế biến và các thực phẩm khác.
Nhóm đồ uống: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn.
Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu: Sản phẩm chức năng, thuốc dược liệu, thuốc y học cổ truyền, mỹ phẩm có thành phần từ thảo dược, tinh dầu và dược liệu khác.
Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ: Các sản phẩm từ gỗ, sợi tự nhiên, kim loại, gốm sứ, dệt may, thêu ren... làm đồ lưu niệm, đồ trang trí, đồ gia dụng.
Nhóm sinh vật cảnh: Hoa, cây cảnh, động vật cảnh.
Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.
Trước đó, trong Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018-2020, việc phát triển sản phẩm, dịch vụ OCOP cũng thực hiện theo 6 nhóm nhưng với tiêu chí phân loại khác. Đó là:
Thực phẩm gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến.
Đồ uống gồm: Đồ uống có cồn, đồ uống không cồn.
Thảo dược gồm: Các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu.
Vải và may mặc, gồm: Các sản phẩm làm từ bông, sợi.
Lưu niệm - nội thất - trang trí gồm: Các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may,... làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng.
Dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng gồm: Các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu,...