Có những điểm hạn chế nào khi các địa phương triển khai chu trình OCOP thường niên?

NDO - Từ thực tế triển khai chu trình OCOP thường niên, hầu hết các địa phương còn nhiều hạn chế, lúng túng ở một số nội dung cụ thể.
0:00 / 0:00
0:00
Trà cà gai leo Hợp Hòa, Tuyên Quang, sản phẩm OCOP 4 sao. (Ảnh: NGỌC KHÁNH)
Trà cà gai leo Hợp Hòa, Tuyên Quang, sản phẩm OCOP 4 sao. (Ảnh: NGỌC KHÁNH)

Có những điểm hạn chế nào khi các địa phương triển khai chu trình OCOP thường niên? (Phạm Minh, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Từ thực tế triển khai chu trình OCOP thường niên, hầu hết các địa phương còn nhiều hạn chế, lúng túng như sau:

- Thời gian thực hiện không theo chu trình: Một số địa phương chưa bảo đảm được được thời gian triển khai theo kế hoạch, khiến các bước triển khai bị chậm trễ, ảnh hưởng đến công tác thực hiện nhận các nội dung liên quan đến sản phẩm OCOP.

- Công tác tổ chức tập huấn, hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ cho chủ thể và cán bộ trực tiếp triển khai chưa kịp thời. Nguyên nhân chủ yếu do thời gian duyệt kế hoạch và kinh phí chưa phù hợp với thời gian triển khai chu trình.

- Công tác đánh giá ý tưởng và đánh giá phương án, dự án sản xuất, kinh doanh chưa được chú trọng. Thậm chí, nhiều địa phương đã bỏ qua các bước nhận, đánh giá ý tưởng sản phẩm và phương án, dự án sản xuất, kinh doanh.

- Sự tham gia của cấp xã vào Chương trình OCOP còn hạn chế. Vì thế, các địa phương cần nâng cao vai trò của cấp xã trong việc thực hiện các hoạt động.