Chăn thả cừu trên đồng cỏ ở Torshavn, Đan Mạch. Ảnh: istock/photosvit

Xu hướng xanh hóa nông nghiệp ở Bắc Âu và bài học cho nông sản Việt

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, xu hướng phát triển nông nghiệp xanh ngày càng được các quốc gia Bắc Âu thúc đẩy, không chỉ nhằm bảo vệ môi trường mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Với những bước tiến tiên phong trong nông nghiệp bền vững, các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, và Na Uy đã phát triển nhiều sáng kiến giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi, qua đó xây dựng chiến lược lâu dài, bền vững cho nông sản trong nước.
Trồng lúa giảm phát thải, hướng đến môi trường xanh

Trồng lúa giảm phát thải, hướng đến môi trường xanh

Hướng tới môi trường xanh, nền nông nghiệp bền vững, tỉnh Bình Thuận đang hướng dẫn nông dân sản xuất mô hình trồng lúa giảm phát thải, hướng tới bán tín chỉ carbon. Với mô hình cánh đồng không dấu chân, nông dân sử dụng công nghệ cao trong sản xuất và không cần xuống ruộng sản xuất.
Nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với các thách thức lớn như biến đổi khí hậu, với dự báo khu vực đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa lớn nhất cả nước - sẽ mất từ 500.000 đến 1 triệu ha đất nông nghiệp vào năm 2050.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp qua cơ chế thị trường

Nông nghiệp xanh đang nổi lên như một giải pháp tất yếu cho sự phát triển bền vững tại Đông Nam Á. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, khu vực này đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp.
Ảnh: g20.org.

Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 khẳng định "thông điệp xanh" với ngành nông nghiệp thế giới

Phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững, toàn diện đang trở thành hướng đi mới mang tính tất yếu của ngành nông nghiệp toàn cầu. Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp G20 vừa diễn ra tại Brazil cũng như nhiều hội nghị quốc tế trước đó đã khẳng định "thông điệp xanh" với ngành nông nghiệp thế giới.
Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm phát biểu tại buổi phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phát động giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân và nông thôn lần thứ II

Ngày 17/7, tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức lễ phát động và công bố thể lệ “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ II năm 2024.
Tại buổi làm việc với Đại sứ Đinh Toàn Thắng, ông Jean-François Clédel, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp của vùng Nouvelle Aquitaine bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ được tăng cường trong thời gian tới. (Ảnh: Khải Hoàn)

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp)

Tại các cuộc làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, lãnh đạo chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tại vùng Nouvelle Aquitaine ở Tây Nam nước Pháp đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Pháp, đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, dược phẩm và quảng bá văn hóa và con người của mỗi nước.
Khu vực trồng rau mầm trong nhà kính của nông trường VinEco. (Ảnh HỮU NGUYÊN)

Ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong nông nghiệp

Những năm qua, tác động của biến đổi khí hậu đã làm gia tăng tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước là một trong những giải pháp nhằm góp phần giảm mức độ thiệt hại trong sản xuất.
Sơ chế dừa tươi phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Bến Tre. (Ảnh TRUNG LÊ)

Xuất khẩu rau quả trước cơ hội bứt phá

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước đạt mức kỷ lục 5,69 tỷ USD, tăng 69,2% so với năm 2022. Năm 2024, ngành hàng rau quả đứng trước nhiều cơ hội bứt phá mới trong sản xuất và xuất khẩu, với mục tiêu đạt kim ngạch khoảng 6,5 tỷ USD, kỳ vọng sớm tiến tới “con số trong mơ” là 10 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành “cường quốc” xuất khẩu rau quả.
Ký kết hợp tác triển khai Chương trình " Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững" năm 2024.

Đẩy mạnh các giải pháp tiên tiến về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 11/1, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hợp tác triển khai chương trình “Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững” năm 2024 - đánh dấu năm đầu tiên hiện thực hóa các nội dung của khung hợp tác triển khai chương trình này giai đoạn (2023-2028) giữa hai bên.
Chị Nguyễn Thị Lan giới thiệu về quy trình nuôi cà cuống tại trang trại.

Nuôi cà cuống-làm chơi ăn thiệt

Trang trại nuôi cà cuống của chị Nguyễn Thị Lan (xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) hiện tại đã vang danh ra ngoài tỉnh và được nhiều bà con trong vùng tin cậy tìm đến mua con giống, học tập kinh nghiệm chăn nuôi. Và, ngay từ khi chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai, chị Lan đã làm thủ tục đăng ký sản phẩm nước mắm cà cuống mang tên "Phong Lan".
Trưng bày sản phẩm nông nghiệp xanh tại hội thảo.

Tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 21/9, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Khu nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội thảo “Kết nối cung cầu thị trường hướng tới nông nghiệp xanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
Thu hoạch lúa tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh HỮU NGHĨA)

Thời cơ mới cho ngành lúa gạo bứt phá

Nhiều năm nay, Việt Nam luôn là nước sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và thế giới. Thời gian vừa qua, thị trường gạo thế giới liên tục biến động, tác động mạnh đến sản xuất và xuất khẩu lúa gạo của nước ta. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất của ngành hàng lúa gạo Việt Nam vẫn là phát triển bền vững hướng tới tăng trưởng xanh.
Kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của lúa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ tại tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh NGUYỄN HỮU NGỌC)

Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ hướng đến nền nông nghiệp xanh

Sản xuất nông nghiệp hiện nay không chỉ dừng ở việc tập trung nâng cao năng suất, chất lượng mà còn phải hướng đến bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân, bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ giúp "nói không với hóa chất", hạn chế ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thay đổi tập quán canh tác của nông dân.
Vợ chồng kỹ sư Nguyễn Văn Thủy bên đầm sen đang được lai tạo.

Bảo tàng sống về các loài sen

Đến Trung tâm Thực nghiệm, nghiên cứu và phát triển nguồn gien cây sen (Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội), khó phân biệt được ai là nhà nghiên cứu, ai là nông dân, bởi những kỹ sư ở đây đều có nước da cháy nắng, bàn tay thô ráp… Những kỹ sư suốt ngày bì bõm lội đầm vạch lá, xem hoa. Nhờ thế, nơi đây có hàng trăm loài sen đua nhau khoe sắc. Sen là loài hoa đại diện cho mùa hạ; nhưng ở đây, sen có thể nở vào mùa đông, thậm chí, có thể nở vào… dịp Tết Nguyên đán.
Xuất khẩu trái cây tiếp tục tăng trưởng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2023. (Ảnh MINH ANH)

Nông nghiệp vững vàng đà tăng trưởng

Theo Tổng cục Thống kê, sáu tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 3,1%, giá trị tăng thêm của khu vực này cũng khá cao, tăng 3,07%, đóng góp 9,28% vào tổng mức tăng chung của toàn nền kinh tế. Với những thành tựu đó, ngành nông nghiệp góp phần quan trọng bảo đảm an ninh lương thực trong nước và tăng trưởng xuất khẩu, tiếp tục giữ vững vai trò trụ đỡ nền kinh tế.
Rau mầm của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Khơi dậy tiềm năng, lợi thế sản phẩm OCOP

Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn, đồng thời thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân nên sau một thời gian triển khai thực hiện, Hà Nội đã có hàng nghìn sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 đến 5 sao.